วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไม่ให้ประกัน 2 ผู้บริหาร บ.โอเอฯ คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ

2 ผู้บริหาร บ.โอเอ ทรานสปอร์ต ผู้ต้องหาคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ด้าน ผบก.ทท.เผย กำลังเร่งสรุปสำนวน คาด 1-2 สัปดาห์จะส่งฟ้อง ก่อนนำตัวส่งศาลอาญารัชดาภิเษกไปฝากขัง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.ย.2559 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สน.พญาไท นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี อายุ 61 ปี ประธานบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด และนายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี อายุ 26 ปี กรรมการบริษัทฯ พร้อมทีมทนายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พญาไท หลังจากที่เจ้าหน้าที่กวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัท กันไม่ให้นักข่าวบันทึกภาพพร้อมพูดจาข่มขู่ให้นักข่าวลงไปชั้นล่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จึงเชิญเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัททั้ง 9 คนลงมาที่ห้องประชุมชั้นล่างทันที พร้อมตรวจค้นรถตู้ พบอาวุธไม้คมแฝก 1 อัน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเวลา 10.45 น. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. เดินทางมาร่วมสอบปากคำ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ วันนี้ทางกลุ่มผู้ต้องหาจึงเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม คือ "ข้อหาฟอกเงิน" และระหว่างการสอบสวนหากพบว่ามีความผิดใดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มไปอีก ทั้งนี้มีการเร่งรัดสรุปสำนวนโดยเร็ว คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 อาทิตย์ก็คงส่งให้อัยการฟ้องศาลได้ ผู้ต้องหามีสิทธิ์ให้ปากคำอย่างไรก็ได้ ซึ่งก็อยู่ในสำนวน ไม่สามารถเปิดเผยได้ อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนควบคู่ไปด้วย

ผบก.ทท.กล่าวต่อว่า สำหรับเครือข่ายของบริษัท โอเอฯ นั้น คงไม่มีอีกแล้ว ส่วนกรณีที่ ปปง.มีคำสั่งยึดทรัพย์ แต่ทางบริษัทยังขัดขืนไม่ยอมส่งมอบทรัพย์สินนั้น หาก ปปง.ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ ก็จะดำเนินคดีในข้อหาขัดขวางเจ้าพนักงานเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ทาง ปปง.ได้ยึดทรัพย์และเงินสดของบริษัท โอเอฯ เป็นจำนวนเงิน 10,000 กว่าล้านบาทแล้ว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ขั้นตอนต่อไปทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดาภิเษก โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากกลัวไปยุ่งกับหลักฐาน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานได้ยากขึ้น ส่วนผู้ต้องหาก็ไปยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ที่ศาลเช่นกัน 

สำหรับกรณีการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญนั้น ปรากฏว่าจากการเข้าพบทางเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้รับข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางมามากขึ้น ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยไม่ได้ ก็เกิดจากตั๋วเครื่องบินเต็ม และจีนก็พร้อมกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญด้วย โดยทางประเทศไทยก็กำลังกวาดล้างจัดระเบียบบริษัททัวร์อย่างต่อเนื่อง

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ บก.ทท.ได้คุมตัวนางนิสากับนายวสุรัตน์ส่งศาลอาญารัชดาภิเษก มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ส่วนกลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทำการบันทึกข้อมูลพร้อมตรวจสอบประวัติ ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาคำร้องฝากขัง และสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ซึ่งต่อมาญาติผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

อย่างไรก็ตามศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องร้ายแรง มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก กระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ อีกทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและอาจหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จึงควบคุมตายนายวสุรัตน์ ไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนนางนิสา นำไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง.

2 ผู้บริหาร บ.โอเอ ทรานสปอร์ต ผู้ต้องหาคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ด้าน ผบก.ทท.เผย กำลังเร่งสรุปสำนวน คาด 1-2 สัปดาห์จะส่งฟ้อง ก่อนนำตัวส่งศาลอาญารัชดาภิเษกไปฝากขัง... 13 ก.ย. 2559 13:48 13 ก.ย. 2559 17:44 ไทยรัฐ