วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนผู้สูงวัยเจออาถรรพณ์ของพัดลม

เตือนผู้สูงวัยเจออาถรรพณ์ของพัดลม

  • Share:

วารสารการแพทย์ของสหรัฐฯ เปิดเผยการค้นพบอันน่าประหลาดใจว่า ผู้สูงอายุที่วัยเกิน 60 ขึ้นไป อาจจะไม่ถูกโรคกับพัดลม ที่คลายร้อนให้กับผู้ที่ยังหนุ่มแน่นกว่า ช่วยให้เหงื่อระเหยไปง่าย

แต่กับคนสูงอายุกลับจะทำให้หัวใจเกิดเต้นแรง และอุณหภูมิของร่างกายขึ้นสูงถึง 41.6 องศา เซลเซียส ทำให้ระดับความชื้นพลอยสูง แทนที่จะทำให้คลายร้อนลงตามคาด

จากรายงานผลการศึกษาของศาสตราจารย์วิชาแพทย์ มหาวิทยาลัยเท็กซัสเซาท์เวสเทิร์น ของศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยเท็กซัสเซาท์เวสเทิร์น กล่าวว่า เรารู้ว่าพัดลมทำให้ผู้ใหญ่หรือรุ่นหนุ่มสาว เหงื่อระเหยไปอย่างรวดเร็ว

เขากล่าวต่อไปว่า แม้ว่าอุณหภูมิอาจแตกต่างกันไม่มาก แต่ผลที่สะสมไว้มีความสำคัญในทางการแพทย์ โดยเฉพาะขณะที่โดนความร้อนนานๆ เช่น ระหว่างที่เกิดมีคลื่นความร้อน

หมอให้ความเห็นต่อไปว่า เราคาดว่าข้อบกพร่อง ของพัดลม เพื่อให้เหงื่อระเหย อาจเป็นเพราะความเก่าแก่ จนเป็นต้นเหตุที่ทำให้การระบายความเย็นให้กับผู้สูงอายุ ในวันที่อากาศร้อนมากๆ บกพร่องลง เป็นผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น และหัวใจต้องทำงานหนัก จากการทดลองพบว่า พัดลมทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น รวมทั้งระดับความชื้นขึ้นสูงตามไปด้วย อย่างไรก็ดี นักวิจัยได้แนะนำว่า แม้พัดลมจะไม่ได้ผลต่อผู้สูงอายุในยามที่อากาศร้อนจัด แต่ก็ยังพอให้คุณได้ในเวลาที่สิ่งแวดล้อม ที่อุณหภูมิไม่ขึ้นสูงอยู่บ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้