วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ลงมติท่วมท้นผ่าน 2 ร่าง ก.ม.ลูก โต้ไม่ห้อยโหนหวังเป็น ส.ว.

สปท. ลงมติท่วมท้น ผ่านข้อเสนอ 2 ร่าง ก.ม.ลูก “พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.-พ.ร.บ.พรรคการเมือง” ส่งให้ กรธ.ดำเนินการ โต้ไม่ห้อยโหนหวังเป็น ส.ว. ลากไส้พฤติกรรม ส.ส.ชอบใช้ห้อง กมธ.งบประมาณตบทรัพย์อดีตบิ๊ก ขรก.

วันที่ 13 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณา ข้อเสนอการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) เป็นวันที่สอง โดย นายวิทยา แก้วภราดัย สปท.การเมือง กล่าวว่า กมธ.ไม่ได้เขียนให้ คสช.เข้ามาจัดการเลือกตั้ง และไม่ปรากฏตัวอักษรแม้แต่ตัวเดียว ที่ให้ คสช.มาจัดการเลือกตั้ง แต่เป็นการบิดเบือนข้อความมากกว่า

นายวันชัย สอนศิริ โฆษก สปท.การเมือง กล่าวว่า ตนและนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน สปท.การเมือง ไม่ได้ห้อยโหนใคร มีแต่พวกเห่าหอนเท่านั้น สิ่งที่ สปท.การเมืองทำ ได้ระดมความเห็นรอบด้านมาเป็นปี ไม่ได้แกล้งทำลายใคร การกล่าวหาว่าเป็นการทำเพื่อหวังเป็น ส.ว.250 คน ถ้าทำเรื่องนี้แล้วเนรมิตให้ตัวเองได้เป็น ตนก็อยากเป็น แต่ดูแล้วเป็นการพูดเรื่อยเปื่อย เป็นการกล่าวหาที่ไกลเกินไป เพื่อทำลายเนื้อหา และเจตนาดีๆ ของ สปท. ที่ต้องการให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม ไม่ใช่การเมืองหาประโยชน์ หรือ การเมืองตบทรัพย์ ส.ส.บางคนนั่งเครื่องบินฟรี เพื่อสะสมไมล์ สปท.การเมือง เคยพูดกันว่า ในการพิจารณางบประมาณของ กมธ.งบประมาณฯ เรียกกันว่า เป็นห้องตบทรัพย์ อดีตอธิบดีบางคนใน สปท.ยืนยันว่า ถูกเรียกรับเงินตบทรัพย์จริง โดย ส.ส.ที่เป็น กมธ.งบประมาณ ห้อง กมธ.งบประมาณ จึงเป็นที่ทำมาหากินของนักการเมืองบางกลุ่ม แล้วมาลอยหน้าเป็นรัฐมนตรี

นายวันชัยกล่าวว่า ข้อเสนอกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับนี้ สมาชิก สปท.ควรให้ความเห็นชอบ เพื่อนำไปปรับปรุงให้ดีที่สุด และสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญต่อไป อย่างไรก็ตาม นายสมพงษ์ สระกวี สปท.การเมือง ประท้วงว่า สิ่งที่นายวันชัยพูด เป็นการดูหมิ่นดูแคลนพรรคการเมืองเหมือนนำ สปท.ไปปะทะกับพรรคการเมืองเป็นการพูดฝ่ายเดียวโดยที่พรรคการเมืองไม่มีโอกาสตอบโต้ ถือว่าไม่สมควร ซึ่งในที่สุด นายวันชัย ยอมถอนคำพูด

ขณะที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน สปท.การเมือง กล่าวว่า หาก สปท.ไม่กล้าเสนอเรื่องที่ทำให้การเมืองดีขึ้น ไม่กล้ารีเซต หรือเสนออะไรใหม่ๆ ก็ต้องถามว่า จะมาปฏิรูปกันทำไม กฎหมายลูกเสนอนี้อาจดูรุนแรงบ้าง แต่เจตนาคือ ต้องการให้มีกฎหมายปราบโกงเช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปราบโกง การให้กระทรวงมหาดไทย มาช่วยงาน กกต.นั้น ไม่ได้เสนอให้กระทรวงมหาดไทยมาช่วยอย่างเดียว แต่ให้หน่วยงานอื่นมาร่วมด้วย เพราะต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น และ คสช.ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง

จากนั้นที่ประชุมลงมติเห็นชอบข้อเสนอ ร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ด้วยคะแนน 136 ต่อ 2 และเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง 154 ต่อ 0 งดออกเสียง 17 คะแนน ก่อนส่งรายงานไปยัง กรธ. สนช. และ ครม.ต่อไป.

สปท. ลงมติท่วมท้น ผ่านข้อเสนอ 2 ร่าง ก.ม.ลูก “พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.-พ.ร.บ.พรรคการเมือง” ส่งให้ กรธ.ดำเนินการ โต้ไม่ห้อยโหนหวังเป็น ส.ว. ลากไส้พฤติกรรม ส.ส.ชอบใช้ห้อง กมธ.งบประมาณตบทรัพย์อดีตบิ๊ก ขรก. 13 ก.ย. 2559 13:05 13 ก.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ