วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มเพชรบรูณ์ น้ำป่าเขาวังเหว ไหลท่วมบ้าน ใน อ.หนองไผ่ กว่า 100 หลัง

ฝนถล่มเพชรบรูณ์ น้ำป่าเขาวังเหว ไหลท่วมบ้าน ใน อ.หนองไผ่ กว่า 100 หลัง

  • Share:

น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ไหลสมทบลงคลองสาธารณะเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ กว่า 100 หลังคาเรือน น้ำสูงเฉลี่ย 20-100 ซม. จนท.รัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ พร้อมวางแผนแก้ปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ ได้นำกำลังพลทหาร เข้าช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ หมู่ 4 ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายชั่วโมง จนกระแสน้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ได้ไหลสมทบลงคลองหัวโตก-โป่งราด

ทั้งนี้น้ำป่าได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน ท่วมถนนสายนาเฉลียง-ยางแหลม ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 80-100 เซนติเมตร ส่งผลให้ประชาชน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านห้วยโป่ง บ้านใหม่สามัค บ้านระวิง บ้านยางกุด บ้านยางแหลม บ้านหัวโตก ได้รับผลกระทบจากการสัญจร ทั้งรถขนาดเล็กและรถใหญ่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากถนนชำรุดจากการถูกน้ำไหลหลากกัดเซาะ

ทหารช่วยกันขนต้นไม้ และเศษไม้ ที่พัดมากับน้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว

เบื้องต้นชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 13 พร้อมด้วย นายจรัส ศรีมูล นายอำเภอหนองไผ่ นายสมชาย เย็นจิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านหัวโตก พร้อมด้วยเทศบาลตำบลเฉลียงทอง ได้ร่วมหาแนวทางช่วยเหลือราษฎร เนื่องจากน้ำป่าไหลหลากครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 10 ปี นับเป็นรอบที่ 6 ในปีนี้ ส่งผลให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ซึ่งการแก้ไขได้แบ่งออกเป็น 2 แนวทาง คือ แนวทางระยะสั้น ให้กำลังพลทหารเร่งขนย้ายข้าวของจำเป็นช่วยเหลือราษฎรขึ้นสู่ที่สูง ช่วยขนย้ายเศษสวะออกจากคอสะพานที่ขวางทางน้ำ ช่วยอำนวยความสะดวกแก่รถเล็กที่สัญจรผ่านไปมา

ส่วนในระยะยาว ให้ทางเทศบาลตำบลเฉลียงทอง ตั้งงบก่อสร้างสะพานใหม่แทนของเดิม ให้เป็นรูปแบบสะพานโค้ง เพื่อให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนพื้นที่ทางการเกษตร เบื้องต้นพบว่าได้รับความเสียหายประมาณ 200 กว่าไร่ ส่วนใหญ่เป็นนาข้าวที่เพิ่งเพาะปลูก และบางส่วนก็อยู่ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้ถูกน้ำแช่ขังมาแล้วกว่า 2 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้