วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เย้ย คสช.ลวงโลก ปมเลิกขึ้นศาลทหาร ซัดเชื่อไม่ได้

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯฉะ คสช.ยกเลิกคำสั่งเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร หลอกลวงคนไทย-ชาวโลก เหตุเพราะต้องเข้าร่วมประชุมคณะมนตรีสิทธิฯยูเอ็น 13-30 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "เลิกโกหกคนไทยและชาวโลก" ว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ยกเลิกการเอาพลเรือนไปขึ้นศาลทหาร ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเป็นการหลอกลวงคนไทยและชาวโลก เพราะคุ้มครองเฉพาะความผิดที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่คำสั่งนี้มีผลบังคับ ส่วนคดีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ทุกคดียังคงต้องขึ้นศาลทหารต่อไป จึงเป็นเพียงการแก้ผ้าเอาหน้ารอดของ คสช. เนื่องจากประเทศไทยจะต้องเข้าร่วมประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ วันที่ 13-30 ก.ย.นี้ หาก คสช. มีความจริงใจตามที่อวดอ้างควรยกเลิกบรรดาประกาศหรือคำสั่งที่ขัดต่อหลักนิติธรรมและละเมิดสิทธิมนุษยชน ได้แก่ ประกาศหรือคำสั่งที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน การเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร การให้ทหารมีอำนาจจับ ค้น และควบคุมตัวบุคคลโดยไม่ต้องมีหมาย รวมถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในทางเป็นผลร้ายกับประชาชน เนื่องจากประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ รวมถึงมีกฎหมายและศาลยุติธรรมที่สามารถคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนอยู่แล้ว

นายวัฒนา ระบุว่า เลิกหลอกลวงคนไทยและชาวโลกเสียทีเพราะไม่มีใครเชื่อ ดังจะเห็นจากแถลงการณ์ของ Human Rights Watch ที่ว่า "No one should be fooled by the Thai junta's sleight of hand just before the Human Rights Council begins meeting in Geneva." ถ้าอยากรู้ว่าชาวโลกเค้าด่าคุณอย่างไรลองให้คนเขียนคำสั่งแปลให้ฟัง หัวหน้า คสช. อาจจะอายไม่เป็นแต่ตนและคนไทยจำนวนไม่น้อยกว่า 10.59 ล้านคนอายที่ถูกด่าแบบนี้ แล้วอย่าลืมถ่ายทอดคำแปลให้คนไทยฟังด้วยจะได้แบ่งปันความอายร่วมกัน

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯฉะ คสช.ยกเลิกคำสั่งเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร หลอกลวงคนไทย-ชาวโลก เหตุเพราะต้องเข้าร่วมประชุมคณะมนตรีสิทธิฯยูเอ็น 13-30 ก.ย.นี้ 13 ก.ย. 2559 13:00 13 ก.ย. 2559 14:00 ไทยรัฐ