วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นพิจิตร 1” ดกครองใจผู้ปลูก

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์ที่นักวิชาการของศูนย์วิจัยพืชสวน จ.พิจิตร ได้เขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแป้นรำไพพันธุ์ดั้งเดิม ที่ติดผลดกเกือบทั้งปี ผลมีเมล็ดเยอะ ลำต้นมีหนามมากแต่ทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ กับมะนาวน้ำหอมอุดร ที่มีจุดเด่นคือ ผลใหญ่เปลือกบางให้น้ำเยอะและต้นมีหนามไม่มากนัก จากนั้น ก็นำเอาเมล็ดที่เกิดจากผลที่เขี่ยเกสรผสมไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมากและแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมี

ดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นติดผลดกมากและที่สำคัญต้นมีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้สูง แทบไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นเลย ผลมีขนาดใหญ่ขึ้น เปลือกผลบาง เมล็ดน้อยลง ให้น้ำเยอะ น้ำมีรสชาติเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมเป็นธรรมชาติ เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ ถาวรแล้วอย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นพิจิตร 1” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ขาย ได้รับความนิยมและครองใจผู้ปลูกอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 2551 เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน โดยเฉพาะเกษตรกรทางภาคใต้และประเทศมาเลเซีย เนื่องจากปลูกง่ายติดผลดกมากและทนโรคแมลงได้เก่งนั่นเอง

มะนาวแป้นพิจิตร 1 อยู่ในวงศ์ RUTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลม ก้นผลตัดตรง เปลือกผลบาง มีเมล็ดน้อย ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรง ผลมีขนาดใหญ่กว่ามะนาวทั่วไปอย่างชัดเจน ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เป็นมะนาวที่ทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้สูงโดยธรรมชาติ จึงทำให้ติดผลได้อย่างสม่ำเสมอเกือบทั้งปีตามที่ระบุข้างต้น

มีกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอดขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

13 ก.ย. 2559 12:38 13 ก.ย. 2559 12:38 ไทยรัฐ