วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัด ตปท.กดดัน เหตุเลิกขึ้นศาลทหาร คาใจปม 'ธวัชชัย' ผูกคอตาย

"บิ๊กต๊อก" เผยยกเลิกขึ้นศาลทหาร เพราะสถานการณ์ดีขึ้น ปัดต่างชาติกดดัน ชี้คนไทยเข้าใจ คสช.ดี ยอมรับไม่สบายใจ คดี "ธวัชชัย" ที่ดินพังงา ผูกคอตาย อ้างกระทบภาพพจน์ดีเอสไอ เพราะเป็นองค์กรยุติธรรม รอผลสอบชัดเจนก่อน จี้สอบย้อนหลัง 15 ปี ติดใจ "ดีเอสไอ" ในอดีต ทำไมไม่ยื่น ปปง.ยึดทรัพย์

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการออกมาตรา 44 กำหนดให้คดีที่อยู่ในอำนาจของศาลทหาร มาพิจารณาในศาลยุติธรรมปกติว่า ถือเป็นเรื่องดีทำให้สถานการณ์ผ่อนคลาย และต้องขอบคุณประชาชน เพราะคนในประเทศส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ อาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ไม่เป็นอะไร แต่การผ่อนคลายถือเป็นประโยชน์มากกว่า ดังนั้น นายกฯจึงให้อยู่ในระบบสากล ทั้งนี้การให้คดีในศาลทหารมาพิจารณาในศาลปกติ ไม่ใช่เป็นเพราะแรงกดดันจากองค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เพราะตั้งแต่ที่ คสช.เข้ามา นายกฯได้มอบหมายกระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงมาโดยตลอด ดังนั้นจึงไม่ใช่ประเด็น แต่เราทำเพื่อความสอดคล้องกับสถานการณ์ ถ้าอะไรไม่สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองก็คงไม่ทำ ทั้งหมดนี้เกิดจากสถานการณ์ภายในประเทศ

"วันนี้สถานการณ์เป็นประโยชน์ นายกฯก็มั่นใจว่าประชาชนเข้าใจเจตนา คสช.ดี จึงผ่อนคลาย แล้วดูสิ่งที่เกิดขึ้น ในเรื่องความมั่นคงก็เกิดเฉพาะกลุ่มเดิมๆ เล็กๆ น้อยๆ วันนี้แสดงว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจและให้ความร่วมมือ แล้วเราจะออกกฎหมายในส่วนทางได้อย่างไร ขอบคุณสื่อมวลชนและประชาชนที่เข้าใจรัฐบาลและ คสช. และเรื่องเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ตามมาเรื่อยๆ เพื่อคลายสถานการณ์ เตรียมการสู่การเลือกตั้ง ขอให้ใจเย็นๆ ค่อยดูสถานการณ์ต่อไป" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงคดีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกุล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งที่ดินอีกหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.สุราษฎร์ธานี ในห้องขังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ต้องรอฟังทางดีเอสไอที่จะสรุปความชัดเจนก่อน

"ยอมรับว่าเรื่องนี้ผมไม่สบายใจเลย เพราะมันเกิดในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม แน่นอนว่ากระทบต่อภาพลักษณ์แน่ วันใดก็ตามหากไม่เคลียร์ ไม่ชัดเจน แม้ว่าเรื่องจะยุติแล้ว แต่มันก็ยังคลุมเครือหัวใจ ส่วนจะเป็นการดิสเครดิตหรือทำลายความน่าเชื่อถือกันหรือไม่ มันก็คิดได้หลายมุม ผมก็อยากรู้ความจริง และมันก็จะไปถึงจุดนั้นทุกเรื่อง ผมเคยพูดแล้วว่า การปั๊มหัวใจก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดกระดูกหักได้ แต่เราก็อย่าละเลยว่าการฆาตกรรมมันก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นนี้ ฝ่ายสอบสวนต้องทำให้ชัดเพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 อย่าง" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทางการแพทย์ความจริงน่าจะมีความชัดเจนได้แล้ว พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เขาอาจจะระมัดระวัง เพราะบางประเด็นอยู่ในสำนวนสอบสวนก็ต้องเข้าใจเขาด้วย เมื่อถามว่า ทางดีเอสไอได้รายงานมาให้รัฐมนตรีทราบหรือยังว่า คดีนี้ผ่านมา 15 ปีแล้ว ทำไมจึงยังไม่มีการยึดทรัพย์ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ทางดีเอสไอ รายงานมาแล้วว่าคดีนี้อยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว และตนคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือซักถามทาง ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ตนไปบี้หรือจัดการเขาไม่ได้ แต่ที่ติดใจก็คือทำไมดีเอสไอขณะนั้นไม่ส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยึดทรัพย์

เมื่อถามว่า กรณีนี้ต้องตั้งกรรมการสอบย้อนหลังด้วยหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า กล่าวว่า ใช่ๆ แต่อาจไม่ถึงกับต้องตั้งกรรมการ แต่ตนให้ทางดีเอสไอไปจัดระบบเรื่องนี้แล้วไปสอบมา อะไรที่หลุดๆ สายตาไปจะได้จัดระเบียบได้บ้าง

"บิ๊กต๊อก" เผยยกเลิกขึ้นศาลทหาร เพราะสถานการณ์ดีขึ้น ปัดต่างชาติกดดัน ชี้คนไทยเข้าใจ คสช.ดี ยอมรับไม่สบายใจ คดี "ธวัชชัย" ที่ดินพังงา ผูกคอตาย อ้างกระทบภาพลักษณ์ดีเอสไอ เพราะเป็นองค์กรยุติธรรมรอผลสอบชัดเจนก่อน จี้สอบย้อนหลัง 13 ก.ย. 2559 12:31 13 ก.ย. 2559 13:18 ไทยรัฐ