วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพหน้ามาแล้ว ดีเปรสชัน‘ราอี’ เข้าอุบลฯคืนนี้ ส่งฝนตกหนัก 9 จว.อีสาน

ทัพหน้ามาแล้ว ดีเปรสชัน‘ราอี’ เข้าอุบลฯคืนนี้ ส่งฝนตกหนัก 9 จว.อีสาน

  • Share:

มาแล้ว ‘ราอี’ พายุโซนร้อนที่กลายเป็นดีเปรสชัน จากเวียดนาม มาลาว จ่อเข้าไทยทางภาคอีสาน จ.อุบลราชธานี-มุกดาหาร คืนนี้ (13 ก.ย.) แต่มีฝนตกแล้วหลายจังหวัดทั่วทั้งภาค ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ชี้จะมีฝนตกหนักใน 9 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุบลราชธานี พื้นที่ที่คาดว่า ‘พายุโซนร้อนราอี’ ที่อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชัน และจะเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคอีสาน จ.อุบลราชธานี มุกดาหารในคืนวันนี้ (พายุ ‘ราอี’ อ่อนกำลังเข้าไทย 13ก.ย. กระทบ ‘29จว.อีสาน-เหนือ-ตะวันออก’)บรรยากาศช่วงเช้า ได้มีฝนตกกระจายทั่วทั้งจังหวัด ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนถึงสายก็ยังไม่มีท่าทีจะหยุด แต่กลับมีปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี โดยว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 6 (51/2559) เรื่องพายุโซนร้อน “ราอี” (Rai) มีศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศลาว ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีไปทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 190 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม.กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็ว 20 กม./ชม. คาดพายุนี้จะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดอุบลราชธานี ในวันนี้ และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อนความกดอากาศต่ำตามลำดับ

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างและฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ได้แก่ บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา จึงขอให้ประชาชนตามพื้นที่ดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย พร้อมให้ติดตามรายงานสภาพอากาศในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด

ส่วนการเตรียมรับมือกับพายุ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี สั่งให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด จัดเตรียมกำลังพล วัสดุอุปกรณ์ เพื่อเข้าช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมกรณีน้ำหลากใน 6 อำเภอ 9 ตำบล 32 หมู่ ประกอบด้วย อ.พิบูลมังสาหาร ศรีเมืองใหม่ สิรินธร นาจะหลวย น้ำขุ่น น้ำยืน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ จ.กาฬสินธุ์ วันเดียวกัน มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง น้ำป่าจากดงระแนงไหลหลากเข้าพื้นที่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด น้ำป่ามีสีแดงขุ่นข้น ชาวบ้านต่างหวั่นเกรงจะสร้างความเสียหายต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามที่มีมากกว่า 800 บ่อ เคยถูกกระแสน้ำจากป่าดงระแนงซัดเอากุ้งออกจากบ่อทั้งหมดจนขาดทุนกันไปหลายราย ซึ่งชาวบ้านอยากให้มีการสร้างฝายชะลอน้ำอย่างถาวร เพื่อป้องกันน้ำป่าไหลท่วมบ่อเลี้ยงกุ้ง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นดูหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกปี

จ.ร้อยเอ็ด นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผวจ.ร้อยเอ็ดสั่งการให้ สำนักงานปภ. ประสานงานกับเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด และ อปท.ทุกแห่งใน จ.ร้อยเอ็ด เตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น เน้นย้ำให้หัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน นายอำเภอ ไปดูแลประชาชน และตรวจพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเอง เพื่อจะได้ประเมินสถานการณ์และแก้ปัญหาได้ถูกต้อง

ขณะที่นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปภ.ของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เร่งลดระดับน้ำ ในคลองคูเมือง โดยให้เปิดประตูระบายน้ำที่ 1 ถึง 5 ให้น้ำลดระดับลง 0.030 เมตร พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้