วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีอุตุฯ ยัน ดีเปรสชันเข้าอีสานไทย-กทม.ฝนตกต่อเนื่องถึง 14 ก.ย.

อธิบดีอุตุฯ ยัน ดีเปรสชันเข้าอีสานไทย-กทม.ฝนตกต่อเนื่องถึง 14 ก.ย.

  • Share:

กรมอุตุฯ ฉ.12 เผย โซนร้อน ราอี ขึ้นฝั่งดานัง เวียดนาม คาดเวลา 19.00-21.00 น. พายุดีเปรสชันเคลื่อนเข้าอีสานไทย "มุกดาหาร-อุบลฯ-อำนาจเจริญ" ด่านแรก ส่วนพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ได้รับอิทธิพลทางอ้อม ฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (14 ก.ย. 59) ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.ย. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "พายุโซนร้อน “ราอี” (Rai) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง" ฉบับที่ 12 ระบุว่า พายุโซนร้อน “ราอี” (Rai) ได้เคลื่อนขึ้นชายฝั่งทางตอนล่างของเมืองดานัง ประเทศเวียดนามแล้ว และได้เคลื่อนผ่านบริเวณประเทศลาวตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 180 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของจังหวัดอุบลราชธานี หรือที่ ละติจูด 16.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็ว 20 กม./ชม. คาดว่าประมาณ 19.00-21.00 น. ของวันนี้ (13 ก.ย. 59) พายุนี้จะเคลื่อนเข้าประเทศไทยบริเวณจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี โดยจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ หลังจากนั้นจะเคลื่อนเข้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบนตามลำดับต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ยโสธร สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมบริเวณอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 13-19 กันยายน 2559 นี้ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น.

ด้าน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า พายุโซนร้อน “ราอี” จะเคลื่อนตัวมายังประเทศไทยในช่วงค่ำของวันนี้ ทั้งนี้ จะลดกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ส่งผลให้พื้นที่ จ.มุกดาหาร และอุบลราชธานี มีฝนตกหนักและฝนตกต่อเนื่อง ประชาชนควรระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก รวมไปถึงดินสไลด์ จากนั้นจะเคลื่อนตัวต่อไปยังภาคเหนือของประเทศบริเวณตอนล่างของ จ.เชียงใหม่

ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้รับอิทธิพลทางอ้อมของพายุดังกล่าว โดยลมพายุจะส่งผลให้ลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดูฝนเร็วขึ้น ทำให้ฝนตกตลอดทั้งวันตั้งแต่วันที่ 13-14 ก.ย. 59

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้