วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.มุกดาหาร คุมเข้มด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว สกัดไวรัสซิกา

ตม.เมืองมุกดาหาร ผนึกกำลังด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ คุมเข้มบุคคลผ่านเข้า-ออก บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เตรียมพร้อมรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 พ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวานกุล ผกก.ตม.มุกดาหาร กล่าวว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศมุกดาหาร ด่านศุลกากร ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร (ไซเตส) ตชด. 234 และทหารพราน โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออก บริเวณด่านสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-แขวงสะหวันนะเขต) และด่านท่าเทียบเรือ–ท่าข้ามเทศบาลมุกดาหาร ในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก เพื่อคุมเข้มการระบาดของไวรัสซิกา

นอกจากนี้ ทางด่าน ตม.มุกดาหาร ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ยังได้ประชาสัมพันธ์ แจกแผ่นพับ ป้ายไฟ และป้ายขนาดใหญ่ ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกอีก โดย ไวรัสซิกา มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบครั้งแรกที่ประเทศอูกันดา และมีรายงานการแพร่ระบาดของวรัสซิกาในพื้นที่แอฟริกา เอเชีย และมีแนวโน้มการระบาดของไวรัสซิกาไปยังประเทศใหม่ๆ

ทั้งนี้ เนื่องจากการเดินทางไปประเทศต่างๆ ในปัจจุบันมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น และยุงลายยังมีกระจายอยู่ในหลายทวีปทั่วโลก สำหรับการพบไวรัสซิกาในประเทศไทยหลายจังหวัด และมุกดาหารยังไม่มีการตรวจพบไวรัสซิกาแต่อย่างไร ซึ่งเป็นการเข้มงวดและป้องกันจากไวรัสซิกา จึงกำชับเข้มนักท่องเที่ยวที่เข้าและออก บริเวณด่านทั้งสองแห่ง ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

สำหรับอาการของผู้ป่วย จะไข้ต่ำๆ ไม่เกิน 38.5 องศาเซลเซียส หน้ามืดเวียนศีรษะ มีผื่นแดงตามร่างกาย เยื่อบุตาอักเสบ ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อ ข้อบวม ปวดเมื่อยอ่อนเพลีย สำหรับหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงเป็นไข้ซิกา และส่งผลกระทบต่อทารก ทำให้เกิดมามีสมองเล็ก การป้องกันไม่ให้ยุงกัด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย การรักษาปัจจุบันไม่มีวัคซีนป้องกันโรคโดยเฉพาะ รักษาตามอาการ กินยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ ห้ามกินยาแอสไพริน หรือยาลดอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

พ.ต.อ.สิทธิ์ กล่าวว่า แนวทางการตรวจอุณหภูมิ เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันไม่ให้ไวรัสไข้ซิกาซึ่งกำลังระบาดในขณะนี้ จึงเข้มงวดบุคคลเข้า–ออก โดยด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว และด่านท่าเทียบเรือ–ท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหารดังกล่าว ซึ่งได้วางมาตรการตรวจวัด เช่นเดียวกับการเฝ้าระวังไวรัสชนิดอื่นๆ พบว่าสามารถควบคุม และป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเข้ามาในประเทศได้อีกด้วย

ตม.เมืองมุกดาหาร ผนึกกำลังด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ คุมเข้มบุคคลผ่านเข้า-ออก บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เตรียมพร้อมรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา 13 ก.ย. 2559 12:15 13 ก.ย. 2559 14:13 ไทยรัฐ