วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ขู่ 'คุมไม่อยู่ งัดใช้ใหม่' หลังเลิกคำสั่งขึ้นศาลทหาร

"บิ๊กป้อม" แจงเหตุนายกฯใช้ ม.44 สั่งยกเลิกคำสั่งขึ้นศาลทหาร หวังเดินตามหลัก ปชต. เป็นของขวัญให้ ปชช. ในรอบ 2 ปี ยันเหตุการณ์ไม่สงบ ประกาศซ้ำใช้อีก แจงตั้งทีม "ครม.ส่วนหน้า" ดับไฟใต้ชัดเจน 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 55/2559 ยกเลิกการขึ้นศาลทหารว่า เป็นการผ่อนปรน แล้วคิดว่าดีหรือไม่ เพื่อเดินตามประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรีต้องการที่จะทำอย่างนี้อยู่แล้ว เพียงแต่รอจังหวะ เมื่อไม่มีการป่วน ไม่มีเหตุการณ์อะไรก็จะเดินตามระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นของขวัญในรอบ 2 ปี ก็น่าจะชื่นชมมากกว่ามาวิจารณ์ ส่วนคดีที่ยังอยู่ในศาลทหารก็ยังเป็นปกติ ถ้ามีเรื่องใดที่เคยขึ้นศาลทหารมาแล้วก็ยังปกติในระบอบประชาธิปไตย เช่นคดีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อถามว่า การผ่อนปรนดังกล่าวแสดงว่าสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้นแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าดีขึ้น เราคิดว่าน่าจะคุมอยู่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าเราก็ต้องคุมสถานการณ์ให้อยู่ แต่ถ้าคุมไม่อยู่ก็นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่เห็นจะเป็นอะไร เราต้องการให้เดินหน้าไปอย่างเป็นประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรีก็ทำทุกอย่างให้เป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว มาตรา 44 ก็ใช้เพื่อแก้ปัญหาไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้นเท่านั้น ส่วนการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ก็ยังเดินหน้าต่อไป

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตั้ง ครม.ส่วนหน้า เพื่อดูแลปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า จะมีความชัดเจนในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีหน้าที่ในการประสานงานกับส่วนกลางเท่านั้น ไม่ได้มีการมอบอำนาจไปทั้งหมด เพราะในการบริหารงานนั้น มีกอ.รมน.ภาค 4, ศอ.บต. อยู่แล้ว ก็ให้เขาทำงานไป ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.รมน. ส่วนผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่จำเป็นจะต้องเป็นทหารหรือไม่นั้น ควรจะเป็นคนที่รู้ในพื้นที่ เพราะถ้าไม่รู้พื้นที่คงลำบาก

พล.อ.ประวิตร กล่าวกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุว่า ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะอาจเกิดเหตุขึ้นเพื่อรับแม่ทัพภาคที่ 4 และผบ.ทบ.คนใหม่ว่า ไม่มี ไม่จำเป็นว่าจะต้องต้อนรับ ผบ.ทบ.หรือแม่ทัพคนใหม่ แต่ที่ผ่านมาก็มีมาเรื่อยๆ และเราก็ป้องกันเรื่อยๆ ก็เห็นคนที่เป็นอยู่มาหลายปีก็โดนอยู่ ไม่เห็นพูดเลยว่าต้อนรับแม่ทัพคนเก่า ผบ.ทบ.คนเก่า

เมื่อถามว่า เมื่อมีการข่าวแจ้งเตือน จะมีการยกระดับเตรียมความพร้อมและกำชับแม่ทัพภาคที่ 4 อย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยกแล้ว เวลานี้เราขึ้นป้ายหมดแล้วว่า คนไหนที่ออกหมายจับ

"บิ๊กป้อม" แจงเหตุนายกฯใช้ ม.44 สั่งยกเลิกคำสั่งขึ้นศาลทหาร หวังเดินตามหลัก ปชต. เป็นของขวัญให้ ปชช. ในรอบ 2 ปี ยันเหตุการณ์ไม่สงบ ประกาศซ้ำใช้อีก แจงตั้งทีม "ครม.ส่วนหน้า" ดับไฟใต้ชัดเจน 1 ต.ค.นี้ 13 ก.ย. 2559 12:13 13 ก.ย. 2559 12:49 ไทยรัฐ