วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเจี๊ยบ' ลั่นทำงานเต็มที่ สานต่อ 'บิ๊กหมู' หนุนนโยบาย รัฐ-คสช.

'บิ๊กเจี๊ยบ' ลั่นทำงานเต็มที่ สานต่อ 'บิ๊กหมู' หนุนนโยบาย รัฐ-คสช.

  • Share:

ว่าที่ ผบ.ทบ. โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำ เน้นงานด้านความมั่นคง ตอบรับนโยบาย รบ.-คสช. มั่นใจแก้ปัญหาไฟใต้ พร้อมร่วมมหกรรมรณรงค์ต้านการพนันผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นประธานเปิดมหกรรมรณรงค์ต่อต้านการพนันผิดกฎหมาย ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อกระตุ้นให้กำลังพล ครอบครัว เยาวชน และประชาชน ลด ละ เลิกการพนัน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของกองทัพบก

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเชื่อว่าทุกคนคงปรารถนาเช่นเดียวกัน ในชีวิตที่เกิดมาต้องมีความมั่นคง และมีความสุข โดยมี 2 เรื่องที่เกี่ยวข้อง ประการแรก ประกอบสัมมาอาชีพ 2. ต้องหลีกเลี่ยงอบายมุข หนทางแห่งความเสื่อม ซึ่งมีการสรุปไว้ 6 ประเด็น หนึ่งในนั้นการพนันเป็นหายนะมากที่สุด โดยคำโบราณกล่าวว่า โจรขึ้นบ้าน 10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว และไฟไหม้ 10 ครั้งก็เสียหายไม่เท่าติดการพนัน เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของสังคม โดยเฉพาะการพนันที่ผิดกฎหมาย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าส่วนการพนันที่ถูกกฎหมายนั้น ถือได้รับการอนุญาตจากรัฐบาล และมีกฎกติกาชัดเจน ทั้งนี้ ตลอดเวลารับราชการมา 36 ปี ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เล่นการพนัน จนทำให้เสียครอบครัว และติดคุก ซึ่งการรณรงค์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น และมีความสำคัญ ตามนโยบาย คสช. และรัฐบาล ซึ่งทางกองทัพบกและสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะร่วมดำเนินการ พร้อมทั้งวางมาตรการเชิงรุกเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมาย เพื่อทำให้เป็นสังคมที่มีคุณภาพและมีความสุข

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า ตามที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ตนดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ตนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นและล้นกระหม่อม อย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งตนจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อความมั่นคงของสภาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความผาสุขของพี่น้องประชาชนไทย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการบริหารงานของกองทัพบกในช่วงที่ผ่านมา พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ได้ใช้การบริหารงานเป็นทีม โดยใช้กรมฝ่ายเสนาธิการและกรมข่าวเป็นหลัก พร้อมจัดลำดับงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนรับรู้เท่าเทียมกันหมด ในฐานะที่ตนมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกก็จะสานงานต่อในภาพรวม ไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลง

ส่วนการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ถือว่า เป็นธรรมเนียม เมื่อถึงเวลาเราก็ไปกราบขอบคุณท่าน ซึ่งนายกฯ ได้ให้คำแนะนำในการทำงาน พร้อมทั้งให้ความสำคัญในการดูแลกำลังพล โดยเฉพาะเรื่องสวัสดิการ ซึ่ง พล.อ.ธีรชัย ได้ดำเนินการมาโดยตลอด หลังจากตนได้รับนโยบายแล้วก็จะสานงานต่อ อย่างไรก็ตาม กองทัพบกมีบทบาทในการสนับสนุนงานรัฐบาล และ คสช.อยู่แล้ว ซึ่งมีงานหลักอยู่หลายงาน โดยงานเร่งด่วนลำดับที่หนึ่ง คือ การดูแลความมั่นคงของรัฐบาลในทุกเรื่อง ทุกแง่มุม ตามที่ พล.อ.ธีรชัย ได้ดำเนินการมา

ส่วนการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ปัญหาเกิดขึ้นมานาน แต่ในปัจจุบันหากดูตามสถิติถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่นิยมใช้ความรุนแรง ซึ่งก็เห็นใจผู้ปฏิบัติงานแต่ก็ต้องพยายามต่อไป เพื่อให้เหตุการณ์ยุติให้ได้ แม้ว่าตนจะเป็นทหารมาจาก หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ทั้งนี้ ไม่สามารถรับประกันได้ว่าความเป็นทหารรบพิเศษ จะทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ จชต.ดีขึ้น ทั้งนี้ ตนมีความตั้งใจและทุ่มเทเพื่อทำงานให้กองทัพบก ในช่วงระยะเวลาสุดท้ายของการรับราชการให้ดีที่สุด และอยากให้สื่อมวลชนเป็นกำลังใจให้ตนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้