วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ข้าวเม่า​สมุนไพร” โอทอป​บึง​กาฬ​ยัง​ไป​ได้​ชิวๆ

ผล​พวง​จาก​เศรษฐกิจ​ชะลอ​ตัว​ขึ้นๆลงๆทำให้​เสถียรภาพ​การ​ใช้​เงิน​ของ​ประชาชน​ฝืดเคือง​ไป​ด้วย....!

จ.​บึง​กาฬ แน่นอน​ผล​กระทบ​ตรง​เข้า​เป้า สินค้า​การ​เกษตร โดยเฉพาะ​ยางพารา​ที่​ชาว​บึง​กาฬ​ภูมิใจ​นักหนา​ว่า​เป็น​แหล่ง​ปลูก​มาก​ที่สุด​ใน​ภาค​อีสาน อยู่​ที่​ประมาณ​กว่า 1 ล้าน​ไร่ ภาวะ​ราคา​จึง​ดิ่ง​เหว​ตามๆไป

แต่​ใน​ข่าว​ร้าย​ยัง​มี​ข่าว​ดี เมื่อ จ.​บึง​กาฬ และ อบ​จ.​บึง​กาฬ ร่วม​กัน​ทำ​ข้อ​ตกลง​กับ​มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยีพระจอมเกล้า​พระนครเหนือ (มจพ.) นำ​ยาง​ไป​ใช้​ทำ​ถนน​ผสม​คอนกรีต เชื่อ​ว่า​น่า​ดึง​ราคา​ให้​สูง​ขึ้น​ได้​บ้าง

ผิด​กับสินค้า 1 ผลิตภัณฑ์ 1 ตำบล หรือสินค้า​โอทอปอย่าง “ข้าวเม่า​สมุนไพร” ของ​กลุ่ม​วิสาหกิจ​ชุมชน​สตรี​บ้าน​ห้วย​ไม้​ซอ​ด ต.​ปาก​คาด อ.​ปากคาด จ.​บึง​กาฬ กลับ​ได้​รับ​ผล​กระทบ​น้อย​มาก เพราะ​ยัง​มี​คน​ให้​ความ​สนใจ

“แม่​บัว​ไข” หรือ นาง​บัว​ไข สุ​วง​ค์ ประธาน​กลุ่ม​วิสาหกิจ​ชุม​ชน​สตรี​แห่ง​นี้ เล่า​ว่า เริ่ม​ต้น​ทำ​ผลิตภัณฑ์​นี้ใน​รูป​แบบ​ข้าวเม่า​ธรรมดาๆเท่านั้น ด้วย​เงิน​ทุนหมุนเวียน​เพียง 15,000 บาท และ​กว่า 3 ล้าน​บาทใน​ปี​ถัด​มา

ต้นทุน​วัตถุดิบ​ได้​จาก​ข้าว​ใน​ท้องถิ่น คือ ข้าว กข. ข้าวเจ้า​หอม​มะลิ และ​ข้าวเหนียวดำ นำ​มา​อบ​กรอบ โดย​ใช้​ฟืน แก๊ส และ​ไฟฟ้าเป็น​เชื้อเพลิง ตก​วัน​ละ​ประมาณ 100 กก. ก็​จะ​ช่วย​ให้​ข้าวเม่า​เก็บ​ไว้​ได้​นาน​วัน

ปัจจุบัน​ยัง​ปรับปรุง​พัฒนา​ผล​ผลิต​แตก​ต่าง​กัน​ทั้ง​รสชาติ​และ​สีสัน มี​ทั้ง ข้าวเม่า​ธรรมดา ข้าวเม่า​อบ​กรอบ ข้าวเม่า​สด​ปรุง​สำเร็จ ข้าวเม่า​หมี่​กรอบ ข้าวเม่า​กระยาสารท ข้าวเม่า​สมุนไพร ข้าวเม่า​คลุก​หวาน​สูตร​โบราณ

ราคา​ขายปลีก​ถุง​ละ 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 ขายส่ง ราคา​ถุง​ละ 25 บาท นี่เอง​จึง​ทำให้​ทาง​กลุ่ม​มี​ราย​ได้​ไม่​ต่ำ​กว่า 50,000-100,000 บาท​ต่อ​เดือน หาก​สนใจ​ติดต่อ​ไป​ได้ที่ โทร.08-9862-4533

ล่า​สุด...ธุรกิจ​เดิน​ได้​แล้ว สมาชิก​จึง​ร่วม​กัน​ลงขัน​ซื้อ​ที่ดิน​จำนวน 2 ไร่ ราคา 5.2 ล้าน​บาท ตั้ง​เป็น​โรง​งาน​แห่ง​ใหม่ โดย​เชิญ ม.ล.​ปนัดดา ดิศ​กุล รัฐมนตรี​ประจำ​สำนัก​นายกรัฐมนตรี ให้​เกียรติ​เป็น​ประธาน​เปิด​แล้ว

ผล​งาน​จึง​สม​กับ​เป็น​ผลิตภัณฑ์​โอทอป​ที่​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ยืน​ระดับ 4 ดาว​มา​ได้​อย่าง​ยาว​นาน...!

นิธิ​ศักดิ์ เ​ศร​ษฐ​แสงศรี/รายงาน

13 ก.ย. 2559 11:56 13 ก.ย. 2559 12:28 ไทยรัฐ