วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันทหารยังมีอำนาจจับกุม หลัง คสช.ยอมถอย เลิกคำสั่งขึ้นศาลทหาร

"วิษณุ" แจงคำสั่ง คสช.ยกเลิกขึ้นศาลทหาร ไม่มีผลย้อนหลังคดีก่อน 12 ก.ย. ยันทหารยังมีอำนาจจับกุม แต่ต้องนำคดีส่งให้ศาลพลเรือนพิจารณาก่อน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งที่ 55/2559 ให้ยกเลิกขึ้นศาลทหารทุกคดี ยกเว้นคดีที่ทำผิดก่อนประกาศใช้ว่า คดีทั้งหมดแบ่งเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย คดีตามความผิดมาตรา 112 มาตรา 116 เกี่ยวกับวัตถุระเบิด อาวุธปืน ดอกไม้เพลิง และคดีที่เกี่ยวกับการขัดคำสั่ง คสช. ที่จากเดิมให้ขึ้นศาลทหาร เปลี่ยนให้มาขึ้นศาลยุติธรรม หรือศาลพลเรือน แทน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย. ที่มีการประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช. หากมีการกระทำผิดก็จะต้องไปขึ้นศาลพลเรือน ส่วนคดีเดิมที่อยู่ในศาลทหาร ไม่สามารถโอนมาศาลปกติได้ เนื่องจากบางคดีก็มีการสืบพยานไปแล้ว หากโอนมาจะทำให้เกิดความยุ่งยาก

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้คดีที่อยู่ในศาลทั้งหมดมี 1,500 คดี และพิจารณาแล้วเสร็จ 1,000 คดี ค้างอยู่ อีก 500 คดี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนผู้ที่กระทำความผิดโดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับพวกที่ต้องรับผิดตาม พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร คือผู้ที่กระทำผิดในพื้นที่ที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกคือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับทหารที่ทำความผิด ทั้งหมดก็ต้องขึ้นศาลทหาร

"ในส่วนของขั้นตอนการจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ทหารยังคงมีอำนาจเช่นเดิม เพียงแต่จับแล้วก็ต้องนำส่งศาลพลเรือน ทหาร ตำรวจ ยังมีอำนาจในการเข้าจับกุมด้วยกัน ของเดิมจับเสร็จแล้วส่งไปที่อัยการทหาร แล้วส่งต่อไปยังศาลทหาร ส่วนของใหม่จับเสร็จแล้วก็ส่งตัวไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วส่งต่อไปยังอัยการและศาลพลเรือน ดังนั้น จากนี้ต่อไปคดีต่างๆ ไม่ว่าจะคดีหมิ่น คดีที่ผิดมาตรา 112 วัตถุระเบิด อาวุธปืน ดอกไม้เพลิง และคดีที่เกี่ยวกับการขัดคำสั่ง คสช. ก็ส่งไปยังศาลยุติธรรม" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" แจงคำสั่ง คสช.ยกเลิกขึ้นศาลทหาร ไม่มีผลย้อนหลังคดีก่อน 12 ก.ย. ยันทหารยังมีอำนาจจับกุม แต่ต้องนำคดีส่งให้ศาลพลเรือนพิจารณาก่อน 13 ก.ย. 2559 11:35 13 ก.ย. 2559 12:05 ไทยรัฐ