วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีก 20 ปีคอร์รัปชันจะหมดจากประเทศ

อีก 20 ปีคอร์รัปชันจะหมดจากประเทศ

โดย หมัดเหล็ก
14 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศกลางสนาม หลวง ก่อนที่จะลงจากตำแหน่ง ก่อนที่จะหมดอำนาจ การทุจริตคอร์รัปชันจะต้องหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งอยู่ในแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูป 20 ปี และอีก 20 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะปราศจากการทุจริต

ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอ.ตช. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ยกตัวอย่างคำพูดของอดีตนายกฯว่า ถ้าประเทศไทยหยุดโกงได้ 2 ปี ถนนในประเทศไทยจะราดด้วยทองคำ แทนการราดยาง แต่ถึงวันนี้ก็ยังมีการโกงกันอยู่

การทุจริตไม่ใช่แค่เงินทอง แต่ยังหมายถึงอำนาจ ผลประโยชน์และทรัพยากรที่มีส่วนต่อตำแหน่งหน้าที่ด้วย ดังนั้นจึงต้องมี ศอ.ตช.ขึ้นมาจัดการกับองค์ประกอบที่ก่อให้เกิดคอร์รัปชัน 3 ด้านคือ บุคคล องค์กรและกฎหมาย

สำหรับตัวบุคคลที่มีปัญหามากที่สุดคือ ข้าราชการการเมืองและนักการเมือง กับ ข้าราชการประจำ ภาคธุรกิจเป็นส่วนประกอบในด้านของผลประโยชน์ที่นำมาให้

แต่ถ้าข้าราชการไม่รับ การทุจริตก็จะไม่เกิดขึ้น

ในด้านองค์กร ไม่ว่าจะเป็น องค์กรอิสระหรือองค์กรภาครัฐ ยังมีคดีความที่ค้างอยู่มากมาย สุดท้ายกฎหมายที่ยังมีช่องว่างในการทุจริต เอื้อต่อข้าราชการและยังล้าหลังอยู่ เช่น การจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้ไม่สามารถลงโทษคนผิดได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ศอ.ตช. สามารถแก้ปัญหาได้ในระยะสั้นๆ โดยใช้คำสั่งตาม ม.44 และมีการตั้งศาลทุจริตขึ้นมาพิจารณาตัดสิน ในระยะยาว การมี ศูนย์ต่อต้านการทุจริต หรือ ศปท. ในทุกกระทรวง

พูดถึงเรื่องการทุจริตก็เหมือนเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน ตั้งแต่มีประเทศไทยก็มีเรื่องการทุจริต ติดหูติดตา การทุจริตคอร์รัปชันในแวดวงราชการ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เป็นเพราะกฎหมายที่เปิดช่องและตกไปอยู่ในมือของคนที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริต

ปัญหาใหญ่เป็นเพราะ ระบบอุปถัมภ์ เป็นพี่เป็นน้อง เป็นสมัครพรรคพวก เป็นเจ้านายเป็นลูกน้อง ตัดกันไม่ขาด จนกระทั่งกลายเป็นจุดอ่อนของสังคม มีบริษัทขนาดใหญ่ที่พยายามจะสร้างระบบมหาอุปถัมภ์เอาไว้คุ้มครองตัวเอง มีการเลี้ยงดูปูเสื่อข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เอาไว้ตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อยไปจนกระทั่งมีอำนาจวาสนาเป็นใหญ่เป็นโต

ไม่เช่นนั้นคงไม่มีการปล่อยให้คดีขาดอายุความเอาดื้อๆ

ไม่เช่นนั้นคงไม่มีการ เปิดพจนานุกรม เพื่อระบุโทษ กับบุคคลใดบุคคลหนึ่งและเป็นคุณกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง คงไม่มีการอ้างพยานหลักฐานกันเป็นหมื่นเป็นพันหน้า คงไม่มีหลายมาตรฐานให้วุ่นวายกันจนทุกวันนี้

คอร์รัปชันจะหมดไปจากประเทศไทยหรือลดลงได้ ไม่ใช่อยู่ที่จิตสำนึกอย่างเดียว หรืออยู่ที่การลงโทษ หรืออยู่ที่ตัวบุคคลแต่ขึ้นอยู่กับผู้นำและมาตรฐานของความเป็นผู้นำ หัวไม่ส่าย หางก็ไม่กล้ากระดิก.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้