วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' หนุนรัฐใช้ 'ก.ม.7 ชั่วโคตร' ปราบคนโกง

"บิ๊กต๊อก" เห็นด้วยใช้ "กฎหมาย 7 ชั่วโคตร" จัดการคนทุจริต ยอมรับบทลงโทษโหด เตรียมปรับลด ปูดหลังมีข่าว รบ.ดันใช้ ก.ม.คนโกง เตรียมใช้นอมินีหลีกเลี่ยง เผยส่งบัญชี ขรก.พัวพันทุจริตลอต 8 ถึงมือนายกฯ แล้ว ไร้ชื่อผู้บริหาร กทม.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุรัฐบาลเตรียมเสนอ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการขัดระหว่างประโยชน์ส่วนตัว กับประโยชน์ส่วนรวม หรือที่เรียกว่า "กฎหมาย 7 ชั่วโคตร" ซึ่งมีการปรับลดโทษลงมาเหลือ 3-4 ชั่วโคตร ว่า แนวความคิดร่างกฎหมายดังกล่าว มีมาตั้งแต่ ปี 49-50 แต่ขณะนั้นมีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากถึงบทลงโทษที่ดูรุนแรงจนเกินไป ย้อนไปถึง 7 ชั่วโคตร โดยเรื่องนี้ต้องมาคุยกัน ส่วนประเด็นเนื้อหาของร่างดังกล่าวไม่มีปัญหา และโดยส่วนตัวเห็นด้วยกับกฎหมายนี้ แต่สุดท้ายแล้วกฎหมายก็เป็นเพียงตัวหนังสือ ทั้งหมดอยู่ที่เจ้าหน้าที่ องค์กร และกฎหมาย และหลังมีข่าวนี้ออกมา เร่ิมมีการพูดกันบ้างแล้วที่จะใช้นอมินีเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายนี้

นอกจากนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามเสนอบัญชีรายชื่อข้าราชการ ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 8 ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว มีรายชื่อประมาณ 20-30 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการท้องถิ่นที่พัวพันทุจริตการสอบ ซึ่งไม่มีรายชื่อผู้บริหารระดับสูง กทม.รวมอยู่ด้วย ตามที่มีกระแสข่าวว่าบัญชีลอต 8 มีการเสนอชื่อให้ตรวจสอบผู้บริหารระดับสูง กทม. ที่ถูกออกคำสั่งมาตรา 44 ให้พักงาน จากกรณีข้อกล่าวหาทุจริตโครงการไฟตกแต่งของ กทม. มูลค่าสูง 39.5 ล้านบาท แต่อาจอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของเลขานุการ ศอตช.

"บิ๊กต๊อก" เห็นด้วยใช้ "กฎหมาย 7 ชั่วโคตร" จัดการคนทุจริต ยอมรับบทลงโทษโหด เตรียมปรับลด ปูดหลังมีข่าว รบ.ดันใช้ ก.ม.คนโกง เตรียมใช้นอมินีหลีกเลี่ยง เผยส่งบัญชี ขรก.พัวพันทุจริตลอต 8 ถึงมือนายกฯ แล้ว ไร้ชื่อผู้บริหาร กทม. 13 ก.ย. 2559 11:27 13 ก.ย. 2559 11:46 ไทยรัฐ