วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องของปลาเน่า

โดย สหบาท

พฤติกรรม ตำรวจบางนาย สร้างความเสียหายแก่ภาพลักษณ์องค์กรส่วนใหญ่

พ.ต.ต.โรงพักภูธรแห่งหนึ่ง สมัยเป็นรองสารวัตร ถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีทำร้ายร่างกายหญิงสาวบาดเจ็บต่อกายและจิตใจหลายครั้ง ต่างกรรม ต่างวาระ ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี

ผลสรุปการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนความ

เจ้าตัวกลับได้รับการพิจารณาแต่งตั้ง “เลื่อนขึ้นข้ามหน่วย” ขยับข้ามห้วยลงตำแหน่ง สวป. ในดินแดนที่ราบสูง

ปัจจุบันมีปัญหาโดนร้องเรียนเป็นที่เอือมระอาแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งโรงพัก เมื่อออก “ตั้งด่าน” เรียกตรวจรถบรรทุกสิบล้อประมาณ 12 คัน นำคนขับเข้าโรงพัก ไม่แจ้งข้อหา และบันทึกจับกุม พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือไม่ให้ติดต่อผู้ใด

แต่ตัวเองเรียกเจ้าของผู้ประกอบการรถบรรทุกมา “เจรจาเรียกเงิน” แลกกับการไม่จับกุม และยึดรถกับสินค้าที่บรรทุกมาในราคาคันละ 5,000 บาท

อีกครั้ง ตั้งจุดสกัดเรียกรถบรรทุก 5 คันตรวจค้นของหนีภาษี มี “แรงงานต่างด้าวมาร่วมตรวจ” ทั้งที่ไม่มีอำนาจ ทำสินค้าบางส่วนที่บรรทุกมาได้รับความเสียหาย

ต่อมาจับกุมแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานอยู่บ้านเอื้ออาทร เรียกนายจ้างที่ให้ที่พักพิงไป “ต่อรอง” ไม่ให้ดำเนินคดีเป็นเงิน 300,000 บาท เจ้าของแรงงานต่างด้าวไม่มีเงินขอจ่ายเพียง 150,000 บาท แบบผัดผ่อนงวดแรก 80,000 บาท ส่วนที่เหลือ จะจ่ายให้วันรุ่งขึ้น

ปรากฏว่าสารวัตรภูธรนายนี้กลับสั่งลูกน้องไปข่มขู่ตามทวงเงินนายจ้างตลอดเพื่อให้ได้ยอดครบ 300,000 บาท

ตั้งแต่ย้ายมาดำรงตำแหน่ง เขาได้ใช้วาจา วางอำนาจในการปฏิบัติหน้าที่กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชน ในลักษณะที่หยาบคาย ดูถูก ประชดประชัน ไม่ให้เกียรติ ข่มขู่ในพื้นที่มาตลอด

ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหลายคนทนไม่ไหวขอไปช่วยราชการโรงพักอื่น

หวานอมขมกลืน ไม่รู้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ “ลืมตาตื่น” หรือยัง

เรื่องของปลาเน่าตัวเดียว ถูกเกี่ยวเหม็นหมดกันทั้งหน่วย!!!

สหบาท

13 ก.ย. 2559 11:20 13 ก.ย. 2559 11:20 ไทยรัฐ