วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชวนปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติถวาย 'ในหลวง' ครองราชย์ครบ 70 ปี

นายกฯ เชิญชวนประชาชนร่วมปั่นจักรยาน เทิดพระเกียรติในหลวง ครองราชย์ครบ 70 ปี ขอบคุณกระทรวงเกษตรฯ แก้ปัญหายั่งยืน ระบุเกษตรกรหลายจังหวัดเข้าใจนโยบาย รบ. ถามชาวเชียงใหม่คิดถึงทุกคนหรือไม่ ยอมรับทำให้ทุกคนชอบไม่ได้ เผยเตรียมประชุมรับมือพายุดีเปรสชัน พร้อมโชว์แหวนบอกมีนานแล้ว เอาไว้เวลาต่อยจะได้หนักๆ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุม นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี รองประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มอบหมายให้ผู้แทนนำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี "ปั่นรวมใจถวายพ่อหลวง Bangsai Bike for King" ในวันที่ 30 ต.ค. 2559 ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ระยะทาง 79 กิโลเมตร โดยรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะสมทบกองทุนจัดตั้งมูลนิธิพระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การออกกำลังกายก่อนประชุม จะได้ไม่โมโห และเชิญชวนสื่อมวลชนช่วยกันประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าว เพื่อให้มีผู้ร่วมงานเป็นไปตามเป้าหมาย 3,000 คน ซึ่งเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ รวมถึงเป็นการสร้างความรัก และสามัคคี

ขณะเดียวกัน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำผู้ชนะเลิศการประกวดคำขวัญการประชุม 2nd WIF และ 67th IEC เข้ารับรางวัลจากนายกฯ และประชาสัมพันธ์การจัดการประชุมชลประทานโลก ครั้งที่ 2 (The 2nd World Irrigation Forum) และการประชุมมนตรีฝ่ายบริหารระหว่างประเทศ ครั้งที่ 67 (The 67th Internationnal Executive Council Meeting) โดยนายกฯ ได้ทำการเปิดประตูน้ำจำลอง พร้อมกล่าวกับผู้รับรางวัลการประกวดว่า ต้องขอขอบคุณกระทรวงเกษตรฯ เพราะหลายจังหวัดดีขึ้น และพึงพอใจในมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลที่ทำได้อย่างมั่นคงยั่งยืน ไม่ใช่ทำเฉพาะหน้าซึ่งจะแก้ไขปัญหาไม่ได้

จากนั้นผู้ที่รับรางวัลการประกวดคำขวัญ ได้กล่าวกับนายกฯ ว่า ชาวเชียงใหม่ฝากความระลึกถึงมา โดยนายกฯ ได้ถามกลับว่า คิดถึงทุกคนหรือเปล่า บอกว่าคิดถึงทุกคนมันเป็นไปไม่ได้หรอก วันนี้ไม่พอใจไม่เป็นไร ไม่มีใครทำให้ใครชอบทุกคนได้

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้คนบอกว่ารายได้ตก ของแพง เราก็ต้องอธิบายว่าอะไรคืออะไร การแก้ปัญหาน้ำเราก็กำลังทำ ทุกอย่างต้องแก้ปัญหาสอดคล้องกันทั้งหมด และวันนี้จะมีการประชุมเตรียมรับสถานการณ์น้ำหลาก และพายุดีเปรสชันจะแก้ปัญหาอย่างไร รัฐบาลต้องคิดเตรียมการไว้ข้างหน้า ไม่ใช่ว่าเกิดแล้วมาแก้ จ่ายเงินจ่ายทองอย่างเดียว ทำวันข้างหน้าเพื่อคนไทย พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้คุยกับตัวแทนสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ถึงการบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยการเกษตรว่า เราก็มองการบริหารจัดการน้ำว่า ในช่วงที่ผ่านมาเราผ่านฤดูแล้งมาได้อย่างไร วันนี้จะบริหารน้ำให้ผ่านฤดูน้ำหลากได้อย่างไร โดยเริ่มต้นที่ประชาชนก่อน แล้วรัฐบาลถึงเข้าไป ซึ่งทั้งหมดจะต้องนำไปสู่ประชารัฐ เป็นของประชาชนเอง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2050 ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้น ปัญหาหลักคืออาหาร ดังนั้น ประเทศไทยต้องเข้าอยู่ในห่วงโซ่นี้ให้ได้ ตั้งแต่บัดนี้ต้องเตรียมการให้พร้อม ต้องมีการสร้างมูลค่าว่าตรงไหนปลูกไว้ขายตรงไหนปลูกไว้กิน หรือเอาไว้แลกเปลี่ยนกันในการค้าขาย หากคิดแบบนี้ทั้งระบบมันก็ไปได้

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรี ถึงแหวนวงใหม่ที่นิ้วชี้ด้านขวา ซึ่งเป็นแหวนทอง ประดับพลอยนพเก้า โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วงนี้มีมานานแล้ว นำมาใส่เผื่อเวลาต่อยจะได้หนักๆ

นายกฯ นำถก ครม.โชว์ปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติในหลวงครองราชย์ครบ 70 ปี ขอบคุณกระทรวงเกษตรฯ แก้ปัญหาทั้งระบบ คนเชียงใหม่เชียร์ให้อยู่ต่อถึงปี 2030 13 ก.ย. 2559 11:15 13 ก.ย. 2559 11:54 ไทยรัฐ