วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าให้เปิดไฟไล่โกง เป็นแค่จุดไฟไหม้ฟาง

อย่าให้เปิดไฟไล่โกง เป็นแค่จุดไฟไหม้ฟาง

โดย ซูม
14 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติประจำปี 2559 มีการจัดงานแสดงพลังต่อต้านคอร์รัปชัน มะเร็งร้ายบ่อนทำลายประเทศไทยอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ

ผมลองเปิดกูเกิลดูว่ามีการจัดงานที่ไหนบ้าง พอจะสรุปหัวข้อข่าวของจังหวัดสำคัญที่มีการจัดงานได้ดังนี้

ม.ราชภัฏโคราชร่วมกับจังหวัดจัดใหญ่ “วันต่อต้านคอร์รัปชัน” เปิดไฟไล่โกง 11 ก.ค.--ระดมอาจารย์บุคลากร นศ. นับ 1,000 คน

ขอนแก่น ลงสัตยาบันต่อต้านคอร์รัปชันเปิดไฟไล่คนโกง โดย ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานต่อต้านคอร์รัปชัน สร้างจังหวัดใสสะอาด อำเภอใสสะอาด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใสสะอาด ฯลฯ

อุดรธานี จัดเสวนาและพิธีลงนามสัตยาบัน เพื่อร่วมกันสร้างจังหวัดใสสะอาด ฯลฯ โดยขบวนการประชารัฐ

นครสวรรค์ จัดงานใหญ่ต่อต้านคอร์รัปชันที่โรงแรมแกรนด์ฮิลล์ สปา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์เป็นประธาน ร่วมลงสัตยาบันกับทุกภาคส่วนในจังหวัด พร้อมรอชมการถ่ายทอดสดจากสนามหลวง ฯลฯ

รวมความแล้วน่าจะจัดกันทุกจังหวัด เผอิญผมมีเนื้อที่ไม่พอ ก็ขออนุญาตลงพอเป็นตัวอย่างเพียงเท่านี้

แต่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เกรียงไกรที่สุด และดูมีพลังมากที่สุด น่าจะเป็นที่ท้องสนามหลวง นั่นแหละครับ

โดยเฉพาะบนเวทีกลางแจ้งอันกว้างใหญ่ สามารถให้บุคคลสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามและป้องกันคอร์รัปชัน ไปยืนกำมือประสาน 2 แขนทาบอกเคียงบ่าเคียงไหล่กันได้ถึงกว่า 20 คน

20 กว่าคน 40 กว่าแขน ผนึกกำลังภายใต้คำขวัญ “กรรมสนองโกง” มองจากภาพถ่ายหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์หลายฉบับในวันรุ่งขึ้นแล้วบอกตรงๆว่าขนลุกซู่

เผอิญผมอยู่ระหว่างเดินทางกลับจากต่างจังหวัดมาถึง กทม. ช่วงพลบคํ่าพอดิบพอดี ทำให้พลาดโอกาสที่จะได้ดูได้ชมการถ่ายทอดโทรทัศน์พิธีเปิดไฟไล่โกงไปอย่างน่าเสียดาย

ก็เอาเถอะแม้ผมจะไม่ได้ดูโทรทัศน์ แต่หนังสือพิมพ์หลายฉบับรายงานละเอียด เมื่ออ่านแล้ว ใช้มโนตาม ก็เกิดความฮึกเหิมและเกิดความมั่นใจในพลังต่อต้านคอร์รัปชันอย่างเปี่ยมล้น

ที่ผมดีใจเป็นที่สุดจากการเห็นภาพและอ่านข่าวพิธีเปิดไฟไล่โกงในปีนี้ก็ตรงที่มีตัวบุคคลสำคัญๆมาร่วมงานด้วยจำนวนมาก

ตัวแทนรัฐบาลมีทั้งนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีมหาดไทย, รัฐมนตรียุติธรรม, รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา ฯลฯ มายืนที่ท้องสนามหลวง

ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่นำโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ มาเป็นประธานจัดงานที่จังหวัดของแต่ละท่าน โดยไม่มีการตั้งตัวแทนเลย เท่าที่ผมเปิดดูคร่าวๆจากกูเกิล ท่านผู้ว่าฯ มาเองทั้งสิ้น

ภาคเอกชนก็มีทั้งท่านประธานหอการค้า, ท่านกรรมการหอการค้า ทั้งระดับชาติและระดับจังหวัดมากันเพียบไปหมด

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า การคอร์รัปชันใหญ่ๆที่ผ่านมาก็มาจากบุคคล 2 กลุ่มที่ว่านั่นแหละครับ คือข้าราชการและพ่อค้าที่ฮั้วกันโกงเงินหลวงจากโครงการต่างๆ

ดังนั้นเมื่อทั้ง 2 ฝ่ายมายืนปฏิญาณตนต่อหน้าเวทีท้องสนามหลวง ถ่ายทอดไปทั่วประเทศ และข้าราชการทั่วประเทศก็ร่วมปฏิญาณด้วยกันเช่นนี้จะไม่ให้ผมเกิดความมั่นใจได้ยังไงล่ะครับ

เพราะก็ทราบกันแล้วว่า ท้องสนามหลวงเป็นบริเวณศักดิ์สิทธิ์บริเวณหนึ่งของประเทศไทย เพราะอยู่ใกล้สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยทั่วประเทศให้ความเคารพนับถือ

ใครไปปฏิญาณตนที่ท้องสนามหลวงจึงมิใช่ปฏิญาณเฉยๆแต่เท่ากับสาบานด้วย แปลว่าถ้าไม่ทำตามคำสาบานนั้นอาจมีอันเป็นไปหรือได้รับ “กรรมสนองโกง” ไปกับเขาด้วยเช่นกัน

ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันมากมายซึ่งสถิตอยู่ ณ บริเวณท้องสนามหลวงจงดลบันดาลให้ความหวังและความฝันของคนไทยที่อยากจะเห็นคอร์รัปชันของประเทศไทยลดลงจนถึงขั้นหมดไปเป็นความจริงด้วยเถิด

ขอให้การเปิดไฟไล่โกงจงบังเกิดพลังแห่งการปราบโกงได้อย่างจริงจัง ณ บัดนี้...อย่าได้กลายเป็นไฟไหม้ฟางไปเสียอีกก็แล้วกัน...ลูกช้างเจอมาเสียบ่อยจนชินแล้วขอรับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้