วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' โวยส่งออกติดลบ จี้ รบ.แจงทางแก้ ศก. ช่วงแถลงผลงาน 2 ปี

พิชัย นริพทะพันธุ์ โวยส่งออกติดลบต่อเนื่อง ลงทุนในประเทศหดหาย เรียกร้องรัฐบาล ชี้แจงแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจในการแถลงผลงาน 2 ปี ...

วันที่ 13 ก.ย. 59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลกำลังจะแถลงผลงาน 2 ปี จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้แถลงด้วยว่า จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในอนาคตอย่างไร โดยที่สองปีที่ผ่านมา การส่งออกที่แท้จริงติดลบมาตลอด 19 เดือน และยังมีแนวโน้มที่จะติดลบต่อเนื่องอีก ปีนี้ที่บอกว่าการส่งออกจะโต 5% กลับเป็นจะติดลบ 2% และจะติดลบมากขึ้น ถ้าหักลบการส่งออกทองคำ หลังจากที่ปีที่แล้วการส่งออกติดลบแล้ว 5.78% แล้วที่บอกว่าปีหน้า การส่งออกจะโต 3% ก็อาจจะเป็นไปได้ยาก อีกทั้ง การลงทุนจากต่างประเทศก็หดหายไปจนเกือบหมด ซึ่งจะทำให้การส่งออกในอนาคตลดลงตามไปด้วย จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร

"การที่อ้างว่า มีการขอการส่งเสริมการลงทุนกันเพิ่มขึ้น แต่ความจริงคือ มีแต่การขอ แต่ไม่มีการลงทุนที่แท้จริงเลย ซึ่งจะส่งผลให้ไม่มีการจ้างงาน และปัญหาว่างงานจะเพิ่มขึ้นมาก รัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร แถมการลงทุนขนาดใหญ่ในภาครัฐก็ยังล่าช้า โดยประชาชนส่วนใหญ่กำลังลำบาก เพราะรายได้ลดลงอย่างมาก และการที่รัฐบาลอ้างว่า เศรษฐกิจดีทำให้หุ้นขึ้น แต่ตอนนี้หุ้นกลับตกลงกว่า 100 จุดแล้ว จากปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจที่ไม่รองรับ แล้วรัฐบาลจะว่าอย่างไร"

นอกจากนี้การที่รัฐบาลจะพยายามปรับปรุงประเทศ โดยเสนอแนวทางประเทศไทย 4.0 แต่กลับยังสับสนและไม่มีทิศทางที่แน่นอน เหมือนรัฐบาลเองก็ยังไม่เข้าใจว่า จะปรับเปลี่ยนประเทศให้พัฒนาได้อย่างไร การใช้เทอมว่าเป็น 4.0 ก็แสดงว่าจะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ แต่กลับไปทำยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ห้ามเปลี่ยนแปลง แถมยังลงรายละเอียดในแต่ละกระทรวง ซึ่งจะเป็นปัญหาในอนาคต จึงอยากให้รัฐบาลได้พัฒนากรอบคิดให้ดี และดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม ในการพัฒนาประเทศมากกว่าจะเป็นแค่คำเรียกเก๋ๆ ที่ไม่เกิดผลในทางปฏิบัติใดๆ และประชาชนกลับลำบากมากขึ้นทุกวัน โดยอยากเห็นแนวทางที่รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม.

พิชัย นริพทะพันธุ์ โวยส่งออกติดลบต่อเนื่อง ลงทุนในประเทศหดหาย เรียกร้องรัฐบาล ชี้แจงแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจในการแถลงผลงาน 2 ปี ... 13 ก.ย. 2559 10:47 13 ก.ย. 2559 11:56 ไทยรัฐ