วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมปลอดก่อการร้าย?

ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสำนักโพลต่างๆที่ผ่านมามักจะพบว่าคนส่วนใหญ่ชื่นชมผลงานของรัฐบาลในการรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นอันดับแรก แต่กรุงเทพโพลครั้งล่าสุดพบว่าคนส่วนใหญ่สนใจข่าวการใช้ ม.44 ปราบปรามการทุจริตเป็นอันดับแรก ตามด้วยข่าวการร่างรัฐธรรมนูญและสถานการณ์ภาคใต้ที่เป็นห่วง และอยากให้สงบสุข

ส่วนผลงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปรียบเทียบกับอดีตคนส่วนใหญ่เห็นว่าสิ่งที่ดีขึ้น ได้แก่ การปราบปรามการทุจริต การทำงานเด็ดขาดจริงจัง บ้านเมืองเป็นระเบียบ ไม่มีการชุมนุม ส่วนสิ่งที่แย่ลง ได้แก่ ปัญหาเศรษฐกิจ และสถานการณ์ภาคใต้ ซึ่งมีการวางระเบิดและก่อการร้าย แสดงว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ชื่นชมการรักษาความสงบเหมือนเดิม

แต่มีความกังวลเรื่องความไม่สงบในภาคใต้ โดยเฉพาะตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนกันยายน มีการวางระเบิดใน 6 จังหวัดภาคใต้ตอนบน และประจวบคีรีขันธ์ และวางระเบิดหลายครั้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งหน้าโรงเรียนที่นราธิวาสคร่าชีวิตเด็กนักเรียนวัย 5 ขวบ และระเบิดรถไฟโดยสารสายใต้ จนต้องหยุดการเดินรถ

คนไทยส่วนใหญ่สับสนจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าเหตุร้ายเหล่านี้มีสาเหตุจากอะไร ระดับผู้นำรัฐบาลยืนยันว่าเหตุระเบิดใน 7 จังหวัด ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนระเบิดที่จังหวัดชายแดนไม่มีคำตอบ แต่กลุ่มบีอาร์เอ็นยอมรับเป็นฝีมือของพวกตน เพื่อล้มการพูดจาสันติสุข ระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่มมารา ปาตานี

รายงานข่าวลักษณะนี้ก่อความสับสนยิ่งขึ้น แม้แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็อาจสับสน ไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของกลุ่ม
บีอาร์เอ็น ตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก และต้องพูดจากับกลุ่มมาราฯต่อไป ทั้งๆที่หลายฝ่ายไม่เชื่อว่าเป็นตัวแทนที่แท้จริงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ และไม่เชื่อว่าการพูดจากับตัวแทนกลุ่มมาราฯจะนำไปสู่การยุติความรุนแรง

เกี่ยวกับเหตุระเบิดในภาคใต้มีความเห็นจาก ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการด้านการทหารและความมั่นคงกล่าวว่า ถ้ามีเหตุระเบิดแบบ 7 จังหวัดเกิดขึ้นในยุโรป เขาจะเรียกว่า “การก่อการร้าย” แต่ สังคมไทยดูจะละเอียดอ่อนกับเรื่องนี้ จนไม่กล้ายอมรับปรากฏการณ์ความรุนแรง ในรูปการก่อการร้าย (แม้แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็ไม่ยอมรับ)

รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของไทยมักจะกล่าวอ้างเสมอๆว่า ประเทศไทยไม่ใช่เป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อการร้าย เพราะเราไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่ ศ.ดร.สุรชาติ เตือนว่าความคิดที่ว่าสังคมไทยปลอดจากการก่อการร้าย เป็นความคิดที่เลื่อนลอย ไร้เดียงสา เพราะในโลกปัจจุบัน ทุกประเทศอาจตกเป็นเป้าการก่อการร้าย แม้แต่ชาวกรุงเทพฯก็อย่าประมาท.

13 ก.ย. 2559 10:33 13 ก.ย. 2559 10:33 ไทยรัฐ