วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.เจษฎายัน ไข่ปลอมพลาสติกหุ้มไม่มีจริง แต่เป็นไข่สดคุณภาพดี

อ.เจษฎายัน ไข่ปลอมพลาสติกหุ้มไม่มีจริง แต่เป็นไข่สดคุณภาพดี

  • Share:

สังคมออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอและข้อความเตือนภัยจากสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าพบ "ไข่ไก่ปลอม" ข้อความที่โพสต์ไว้อ้างว่า "ไข่ไก่ปลอมระบาดอยู่แถวอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม กินไม่ได้ทั้งแผง สาเหตุปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน" และยังบอกด้วยว่า "อย่างนี้จะไปร้องเรียนกับใครดี โลกนี้มันอยู่ยาก แชร์กันต่อเลยจ้า”

โดยภาพถ่ายที่อ้างว่าเป็นไข่ปลอมนั้น ลักษณะไข่คล้ายกับอยู่ในถุง ผู้โพสต์อ้างว่า เห็นพลาสติกหุ้มไข่ชัดเจน มีการผูกปากถุง ถืออยู่นาน ไม่แตก ถุงเหนียวกว่าปกติ แถมไข่ใบนี้เปลือกทำมาจากกระดาษ นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า "ได้นำไข่ไปตอกทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ปรากฏว่าไข่คืนตัวแยกเป็นแป้ง สีสดขึ้น และพบพลาสติกแยกออกจากกันชัดเจน"

ซึ่งผู้คนที่เห็นโพสต์นี้ต่างแตกตื่น เข้ามาถามไถ่และแชร์ต่อไปจำนวนมาก มีทั้งถามพิกัดของร้านที่ขาย บางส่วนก็อยากให้นำไข่ไก่ส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันว่า ไข่ไก่ในคลิปนี้ไม่ใช่ไข่ปลอม แต่เป็นไข่สดคุณภาพดี ที่ผ่านมายังไม่เคยพบเห็นไข่ปลอม และท้าว่าใครเจอ จะขอซื้อต่อในราคาฟองละ 50 บาท แต่หากใครอยากพิสูจน์ว่าปลอมหรือไม่ ให้สังเกตขณะรับประทาน หากเคี้ยวแล้วไม่ละลายในปาก แสดงว่าไข่นั้นทำมาจากพลาสติก


ส่วนที่เจ้าของโพสต์อ้างว่า กินไข่เข้าไปแล้วมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน สาเหตุอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ "ซาลโมเนลลา” ซึ่งปนเปื้อนอยู่ในไข่ ซึ่งการป้องกันคือทำให้สุกก่อนรับประทานส่วนใครที่กลัวว่าซื้อไข่มาแล้วจะได้ไข่ปลอม ก็ไม่ควรซื้อไข่เก่า ไข่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีราคาถูก เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้