วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยที่ญี่ปุ่น

คนไทยที่ญี่ปุ่น

  • Share:

ข้อมูลจากสถานทูตไทยในกรุงโตเกียว คนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่นอย่างถูกกฎหมายมีประมาณ 46,000 คน ผิดกฎหมาย 6,000 คน รวมแล้วมีคนไทยในญี่ปุ่นประมาณ 52,000 คน

คนไทยที่มาลงหลักปักฐานในญี่ปุ่นนานแล้ว จนขณะนี้เริ่มมีอายุ 40-50 ปี จำนวนไม่น้อยเริ่มมีปัญหาครอบครัว ทั้งปัญหาลูกและสามี หย่าร้าง แต่งงานใหม่ แบ่งสมบัติ ฯลฯ สถานทูตก็พยายามสร้างความเข้มแข็งด้านอาชีพให้คนไทยด้วยการสอนทำอาหารไทย นวดไทย ล่ามทางการแพทย์ ฯลฯ ตามกฎหมาย คนไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นสามารถทำงานได้ทุกประเภท

ข้อมูลจากนายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ กงสุลไทย ทำให้ทราบว่า ห้วงช่วง พ.ศ.2556 ซึ่งเป็นปีที่ยกเลิกการตรวจลงตราหรือวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวไทย มีนักท่องเที่ยวไทยมาญี่ปุ่นประมาณ 2 แสนคน พ.ศ.2557 เพิ่มเป็น 6 แสนคน พ.ศ.2558 เพิ่มเป็น 8 แสนคน และคาดว่า จะมีคนไทยมาเที่ยวญี่ปุ่นทะลุ 1 ล้านคนใน พ.ศ.2559

นั่นหมายความว่า พ.ศ.2559 เป็นต้นไป จะมีคนไทยที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้เข้ามาญี่ปุ่นปีละประมาณหนึ่งล้านคน ซึ่งอาจมีปัญหาหลายอย่างตามมา อย่างที่ผมเรียนรับใช้ไปเมื่อวานแล้วว่า ขณะนี้มีคนไทยจำนวนหนึ่งหนีไปหางานทำ และมีชีวิตอยู่อย่างลำบาก เพราะกฎหมายญี่ปุ่นลงโทษนายจ้างแรง จึงไม่มีใครกล้าจ้างคนงานที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย มีนายหน้าคนไทยโฆษณาว่า มาญี่ปุ่นแล้ว จะหางานเก็บผลไม้ในสวนเกษตรให้ทำ แต่ทำได้ไม่กี่วัน ผลไม้ก็หมดไร่ ต้องหางานใหม่ไปเรื่อยๆ พ้น 15 วันก็ถูกจับ แถมยังเป็นหนี้ค่านายหน้าพามา 2-3 แสนบาท

ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวไทยถูกจับข้อหาขโมยสินค้าในห้างสรรพสินค้า ในสวนสนุก บางคนเปิดสินค้าทานก่อนที่จะจ่ายเงิน ซึ่งถือว่าเป็นการขโมยตามกฎหมายญี่ปุ่น ขณะที่ผมเรียนรับใช้ท่านผู้อ่านท่านที่เคารพ มีคนไทยอยู่ในเรือนจำญี่ปุ่นแล้วประมาณ 50 คน จำนวนนี้คือเฉพาะคนที่แจ้งสถานทูตเท่านั้น เพราะเมื่อถูกจับ ตำรวจญี่ปุ่นจะถามก่อนว่าจะให้แจ้งสถานทูตหรือไม่ ถ้าไม่แจ้ง ก็เป็นสิทธิส่วนตัว สถานทูตก็ไม่มีวันทราบ

คนไทยส่วนใหญ่ติดคุกจากคดียาเสพติด ซึ่งคนไทยที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาญี่ปุ่นที่ถูกจับได้มากกว่า 80% เป็นสตรีไทยที่มีคนรักเป็นคนผิวดำ แฟนทำทีเป็นใจดีออกเงินให้มาเที่ยวญี่ปุ่น แต่ก็ฝากของซึ่งข้างในเป็นยาเสพติดมาด้วย

นายหน้าบางกลุ่มหลอกให้หญิงไทยมาทำงานหมอนวด ซึ่งที่ญี่ปุ่นนี่ไม่ให้คนนอกเข้ามาทำงานนวดนะครับ ยกเว้นเข้ามาเป็นครูสอนนวด หรือมีสามีญี่ปุ่นและทำงานในสถานที่นวดที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ตอนนี้สถานทูตจึงส่งเสริมให้มีสมาคมนวดไทยมาดูแลร้านนวดไทยด้วยกันเองเพื่อให้ถูกประเพณีและกฎหมาย ไม่ให้มีเรื่องอื่นแอบแฝง

ผู้อ่านท่านที่เคารพญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมประเพณีและการปฏิบัติหลายอย่างที่ทำได้และทำไม่ได้อย่างเคร่งครัด นักท่องเที่ยวไทยจำนวนหนึ่งมาชมดอกซากุระแล้วก็ไปจับไปเด็ด เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องต้องห้าม แม้แต่การใช้ตะเกียบแบบญี่ปุ่นก็ควรเรียนรู้มาก่อน ว่าต้องไม่ปักตะเกียบลงไปบนข้าวขณะทานอาหารเด็ดขาด และต้องไม่คุยโทรศัพท์มือถือบนรถสาธารณะ นักท่องเที่ยวที่ผิดมารยาทคุยโทรศัพท์บนรถสาธารณะอาจจะได้รับการเตือนจากผู้โดยสารอื่น ซึ่งไม่ใช่เสียชื่อเฉพาะตัวท่าน แต่เสียไปถึงคนไทยโดยรวมด้วย

ที่ควรทำก่อนเดินทางมาญี่ปุ่นคือ การประกันสุขภาพ เพราะค่ารักษาพยาบาลในญี่ปุ่นแพงมาก เคยมีคนไทยป่วยเข้าห้องไอซียู เสียค่าใช้จ่ายวันละ 2 แสนบาทมาแล้ว หากท่านมาป่วยแล้วอยู่โรงพยาบาลสัก 5 วัน ก็อาจจะเสียเงินถึงหนึ่งล้านบาทก็ได้นะครับ

เดือนตุลาคม 2559 จะมีภาพยนตร์สารคดีการเตรียมความพร้อมและการแก้ไขปัญหากรณีมีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติ ที่ผลิตโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แพร่ภาพทางโทรทัศน์หลายตอน และแน่นอนครับว่าภาพยนตร์สารคดีบางตอนจะแถมเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นด้วยครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้