วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรมอุตุ' เตือน พายุดีเปรสชัน ถล่ม28จังหวัด ภัยฝนตกหนัก

'กรมอุตุ' เตือน พายุดีเปรสชัน ถล่ม28จังหวัด ภัยฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุฯเผยพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้จ่อเข้าไทย เตือน 28 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนัก “บิ๊กฉัตร” เผยนายกฯห่วงน้ำท่วมถกสั่งทุกหน่วยงานรับมือ กรมชลฯชี้พายุส่งผลดีช่วยเติมน้ำในเขื่อน มั่นใจแผนไม่เกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ท้ายเขื่อน เชียงใหม่อ่วมน้ำป่าทะลักท่วม 2 อำเภอ ดินสไลด์ปิดถนนเส้นทางท่องเที่ยว 6 จุด แม่ฮ่องสอนฝนถล่มหนักหลายหมู่บ้านสัญญาณเตือนภัยดัง ผู้ว่าฯสั่งอพยพไปพื้นที่ปลอดภัย ส่วนพะเยาแม่น้ำร่องช้างเอ่อล้นตลิ่งท่วม 4 ตำบล อ.ดอกคำใต้ ประชาชนเดือดร้อนหนัก 500 ครัวเรือน เพชรบูรณ์น้ำป่าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจเสียหายหนักสุดในรอบ 20 ปี

จากอิทธิพลพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง และน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า กรมอุตุฯออกประกาศเตือน “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้” ฉบับที่ 7 ความว่า พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 500 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าชายฝั่งประเทศเวียดนาม วันที่ 12 ก.ย. และจะเคลื่อนเข้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางของประเทศไทย วันที่ 13 ก.ย.นี้ จะเคลื่อนเข้าภาคกลางและภาคเหนือในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่กับมีลมกระโชกแรง จังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากกับฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมบริเวณอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้นคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 13-19 ก.ย.นี้ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมรับมือพายุดีเปรสชันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ หารือและทำงานบูรณการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากกรมอุตุฯประกาศช่วงวันที่ 13-15 ก.ย. จะมีพายุดีเปรสชันก่อให้เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมได้ ที่ประชุมมอบหมายให้กรมอุตุฯ ทำหน้าที่ให้ข้อมูลบริเวณที่พายุพัดผ่านและคำนวณปริมาณน้ำฝน กรมชลประทานทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ในเขตชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำทำหน้าที่ดูแลพื้นที่นอกเขตชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทำหน้าที่เตรียมแผนเผชิญเหตุและรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น หากเกิดปัญหาน้ำท่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะทำหน้าที่สนับสนุนให้ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ

นายทองเปลว กองจันทร์ รอง อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พายุดีเปรสชันจะส่งผลดีต่อประเทศไทย ปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆจะเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำในเขื่อนที่เพิ่มสูงขึ้นจะไม่ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำล้นเขื่อนหรือน้ำท่วมในพื้นที่ท้ายเขื่อน เนื่องจากเขื่อนต่างๆสามารถรองรับน้ำได้อีกมาก รวมทั้งกรมชลฯพร่องน้ำบางส่วนออกจากคลองส่งน้ำและเส้นทางระบายน้ำต่างๆให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว จะไม่เกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่งอย่างแน่นอน

ส่วนสถานการณ์ที่ จ.เชียงใหม่ เกิดฝนตกหนักส่งผลให้น้ำป่าจากดอยสูงไหลลงลำห้วยแม่แจ่ม เอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ ต.ช่างเคิ่ง ต.ท่าผ่า ต.แม่สึก ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม รวม 23 หมู่บ้าน นอกจากนี้ น้ำป่าไหลหลากลงลำห้วยแม่กำปอง เอ่อล้นตลิ่งท่วม “ธารทองรีสอร์ต” บ้านธารทอง หมู่ 8 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จนได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกัน น้ำป่าท่วมถนนบ้านแม่ลาย-บ้านป้อก หมู่ 1 ต.ห้วยแก้ว ประชาชนสัญจรด้วยความลำบาก และมีดินสไลด์ปิดถนนบ้านแม่กำปอง หมู่ 3 ต.ห้วยแก้ว จำนวน 6 จุด เป็นเส้นทางท่องเที่ยวทำให้ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อเปิดเส้นทางแล้ว

จ.แม่ฮ่องสอน น้ำป่าไหลหลากลงลำห้วยแม่จ๋า ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่บ้านไม้ซางหนาม น้ำป่าพัดดินทรายและก้อนหินมากองทับถมพื้นที่ไร่ข้าวโพดและไร่นาเสียหายอย่างหนัก นอกจากนี้พบวัวถูกน้ำป่าพัดเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนา รวมถึงมีดินโคลนถล่มปิดทับถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านห้วยหวาย ต.ห้วยโป่ง จนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นายวิรุฬ พรรณเทวี รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้นในพื้นที่หลายหมู่บ้าน ต.ห้วยโป่ง สั่งให้ผู้นำหมู่บ้านเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเร่งย้ายไปอยู่ในพื้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ส่วนที่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน น้ำจากลำห้วยแม่สะงาที่เอ่อท่วมไร่นากว่า 400 ไร่ ขณะนี้น้ำเริ่มลดระดับลง ส่วนบริเวณสะพานซูตองเป้ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ระดับน้ำเริ่มลดจนใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ จากเดิมที่ท่วมสูงใกล้ถึงราวสะพาน หากฝนไม่ตกลงมาภายใน 2 วันนี้ คาดว่าจะเปิดสะพานให้นักท่องเที่ยวได้ชมตามปกติ

ที่ จ.ลำปาง เกิดฝนตกหนักส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหนือไหลหลากลงแม่น้ำวังเอ่อท่วมพื้นที่ ต.วังทอง อ.วังซ้าย และ ต.วังทราย อ.วังเหนือ บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความ เสียหาย นอกจากนี้ น้ำป่าไหลหลากกัดเซาะถนนหลายสายในพื้นที่จนรถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่อง

จ.ลำพูน น้ำป่าจากดอยกานไหลท่วมพื้นที่บ้านห้วยน้ำดิบ บ้านห้วยปางผ้า บ้านห้วยแทงใต้ และบ้านสะเหลียมหวาน ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง นายณรงค์ อ่อนสอาด ผวจ.ลำพูน เปิดเผยว่า สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ติดตามเฝ้าระวัง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังมีฝนตกหนัก

ส่วน จ.พะเยา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำร่องช้างเอ่อล้นท่วมพื้นที่ หมู่ 1, 2, 7, 10 ต.บ้านปิน หมู่ 1, 2, 3 ต.คือเวียง หมู่ 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8 ต.หนองหล่ม และหมู่ 8, 10 ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ ประชาชนเดือดร้อนประมาณ 500 ครัวเรือน ขณะเดียวกัน เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา นอกจากนี้ มีน้ำท่วมขังพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพะเยา โดยเฉพาะถนนหน้าแขวงทางหลวงพะเยา และหน้าโรงพยาบาลพะเยาราม ทำให้ประชาชนสัญจรด้วยความยากลำบาก

จ.แพร่ มีฝนตกตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ระดับน้ำในฝายแม่ยม ต.บ้านกลาง อ.สอง เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ 5.38 เมตร และน้ำมีสีแดงขุ่น ชาวบ้านในพื้นที่ต่างวิตกกังวล เนื่องจากมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้น้ำในฝายแม่ยมเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ได้ นายปรีชา ด้วงบุญมา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.แพร่ เปิดเผยว่า ประชุมทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมรับมือหากเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก นอกจากนี้ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากจะมีฝนตกหนัก

ที่ จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากเทือกเขาซับสมอทอด และเขาซับไม้แดง ไหลทะลักท่วมพื้นที่เขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด อ.บึงสามพัน เป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจส่งผลให้ร้านค้าและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 600 หลังคาเรือน โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 3 บ้านไทรงาม ต.ทับสมอทอด ระดับน้ำท่วมสูง 50-60 ซม. หนักที่สุดในรอบ 20 ปี ขณะที่ถนนสายซับสมอทอด-วังพิกุล น้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 ซม. รถสัญจรด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลซับสมอทอด นำเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง ติดตั้งตามจุดต่างๆเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ติดกับเทือกเขาภูพาน เช่น อ.เขาวง อ.กุฉินารายณ์ อ.สมเด็จ อ.คำม่วง อ.สามชัย และอ.ท่าคันโท อาจมีน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด นายปิยปัญญา ภูขวัญเมือง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาว 17 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำกักเก็บ 881 ล้าน ลบ.ม. หรือ 44 เปอร์เซ็นต์ จากปริมาณความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม.

จ.ชลบุรี เกิดฝนตกหนักนานกว่า 7 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนสายสุขุมวิท กม.176 เส้นทางสัตหีบ-พัทยา ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ เป็นพื้นที่ต่ำประชาชนสัญจรด้วยความลำบาก คาดสาเหตุมาจากระบายน้ำไม่ทัน ขณะเดียวกัน ชาวประมงในพื้นที่ต่างเร่งนำเรือขนาดเล็กและขนาดกลางกลับเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากทะเลมีพายุและคลื่นลมแรง อาจเป็นอันตรายต่อเรือและลูกเรือประมง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้