วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิลึกสอบหน.อุทยาน ทำยอดพันล้าน

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

กรมอุทยานฯทำพิลึก ตั้งกรรมการสอบ 3 หัวหน้าอุทยานฯ ดัง “พีพี-อ่าวพังงา-สิมิลัน” ทั้งที่ทำรายได้มหาศาลรวมกันกว่าพันล้านบาท อ้างมีการคอร์รัปชันกับไม่เคยเก็บขยะทำความสะอาด ขณะที่ประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงยอมรับหนักใจ ถือเป็นงานใหญ่ ต้องสอบ 2 หัวหน้าอุทยานฯปัจจุบันกับ 1 อดีตหัวหน้าอุทยานฯ วิจารณ์กันสนั่นกรม ตั้งกรรมการสอบช่วงแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี ส่อเขี่ยพ้นตำแหน่ง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งกรรมการสอบ 3 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดัง ที่จัดเก็บรายได้เป็นจำนวนมาก แต่กลับถูกร้องเรียนไม่ดูแลพื้นที่ให้เรียบร้อย โดยเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุรชัย อักษรวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และอุทยานแห่งชาติสิมิลัน ตามคำสั่งของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เรื่อง การคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่อุทยานทางทะเล ที่ได้เก็บเงินค่าขึ้นอุทยานแห่งชาติวันละไม่ต่ำกว่า 300,000-500,000 บาท แต่ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น เช่น ที่จอดเรือ ทำให้เรือต้องทิ้งสมอโดนปะการังเสียหาย ไม่เคยเก็บขยะทำความสะอาด พนักงานเก็บตั๋วมีเงินฝากเป็นล้าน

ทั้งนี้ สบอ.5 ได้พิจารณาเห็นแล้วว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บค่าบริการให้ความสะดวกต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติ การพิจารณาใช้เงินรายได้เพื่อทำนุบำรุงรักษาอุทยานแห่งชาติและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้จัดเก็บเงินค่าบริการในอุทยานฯอ่าวพังงา อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และอุทยานฯสิมิลัน ดังนั้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงจึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย 1.นายพงษ์พยัคฆ์ ศรียา เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เป็นประธาน 2.นายมงคล ลิ่ววิริยะกุล เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เป็นกรรมการและ 3.นายอิทธิพล อยู่ไพบูลย์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เป็นกรรมการและเลขานุการ ให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ความว่า การจัดเก็บค่าบริการให้ความสะดวกต่างๆในอุทยานฯ

เป็นไปโดยถูกต้องตามหลักเกณฑ์ วิธีการและระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อุทยานฯมีมาตรการควบคุม ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้จัดเก็บค่าบริการหรือไม่ อย่างไร การพิจารณาใช้เงินรายได้เพื่อบำรุงรักษาอุทยานฯ ในกรณีที่จอดเรือ ทุ่นผูกเรือ มีเพียงพอหรือไม่ การเก็บขยะทำความสะอาดในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบดูแลทั่วถึงหรือไม่ ให้ถือปฏิบัติตามในหนังสือสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษและแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมาย

เมื่อสอบถามไปยังนายพงษ์พยัคฆ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ถึงคำสั่งดังกล่าวก็ได้รับคำตอบว่า ได้รับหนังสือแล้ว ให้สอบหัวหน้าอุทยานฯ ทั้ง 3 แห่งในเรื่องการจัดเก็บเงินรายได้ รู้สึกหนักใจมาก ไม่อยากสอบเลย ถือเป็นงานใหญ่ เพราะทั้ง 3 อุทยานฯมีรายได้รวมกันมากกว่าพันล้านบาทแล้ว ส่วนหัวหน้าที่ถูกสอบ มีนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานฯหาดนพรัตน์ฯ นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานฯอ่าวพังงา และนายณัฐ โก่งเกษร อดีตหัวหน้าอุทยานฯสิมิลัน ที่เพิ่งถูกโยกย้ายไปเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานฯหาดนพรัตน์ฯ ว่า พร้อมชี้แจง มีเอกสารหลักฐานภาพถ่ายยืนยันการทำงานที่บริสุทธิ์ของตน และไม่คิดว่าจะมีการโยกย้ายตนเพราะเก็บรายได้เยอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการในกรมอุทยานฯค่อนข้างมาก เนื่องจากทั้ง 3 อุทยานฯที่ถูกสอบเรื่องการจัดเก็บเงินรายได้นั้น ปีนี้มีรายได้รวมกันมากกว่า 1 พันล้านบาท คือ อุทยานฯหาดนพรัตน์ฯ 502,780,516 บาท อุทยานฯอ่าวพังงา 336,601,100 บาท อุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลัน 185,937,416.81 บาท ซึ่งมากที่สุดตั้งแต่มีการจัดเก็บมา ที่สำคัญมีคำสั่งในช่วงที่กำลังจะมีการโยกย้ายข้าราชการประจำปี 2559 ในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ ดังนั้น เป็นไปได้ว่าอาจจะมีการโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯทั้ง 3 แห่ง โดย 2 ใน 3 หัวหน้าอุทยานฯ ที่ถูกตั้งกรรมการสอบเป็นคนที่นายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นคนแต่งตั้งมาทำหน้าที่ในปี 2558 เพื่อแก้ปัญหาการจัดเก็บรายได้หลังนายสมัครตรวจพบว่าตัวเลขการนำส่งรายได้มีปัญหา มีความผิดปกติ จนทำให้อุทยานฯมีรายได้สูงขึ้น

กรมอุทยานฯทำพิลึก ตั้งกรรมการสอบ 3 หัวหน้าอุทยานฯ ดัง “พีพี-อ่าวพังงา-สิมิลัน” ทั้งที่ทำรายได้มหาศาลรวมกันกว่าพันล้านบาท อ้างมีการคอร์รัปชันกับไม่เคยเก็บขยะทำความสะอาด ขณะที่ประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงยอมรับหนักใจ 13 ก.ย. 2559 07:40 13 ก.ย. 2559 07:41 ไทยรัฐ