วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้องยังคาใจ ปมอดีตที่ดิน

น้องยังคาใจ ปมอดีตที่ดิน

  • Share:

รอยรัดคอ-ตับแตก พร้อมรับผลชันสูตร

น้องชาย “ธวัชชัย” ผู้ต้องหาใช้ถุงเท้าผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำให้ปากคำ พงส.สน.ทุ่งสองห้อง ครั้งที่ 2 หลังร่วมตรวจสอบห้องควบคุมดีเอสไอ ย้ำยังติดใจรอยรัดที่คอ ความยาวของถุงเท้าและตับแตก ไม่ขัดข้องที่ “หมอพรทิพย์-ผู้การ นต.” เข้าร่วมสังเกตการณ์ “ผ่าศพรอบ 2” พร้อมยอมรับผลที่ออกมา ขณะที่ “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. เผยผลชันสูตรศพเสียชีวิตออกสัปดาห์หน้า ยันทำคดีรอบคอบและรัดกุมที่สุด

กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินหลายแปลงใน จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอระหว่างถูกควบคุมในห้องขัง 6008 ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกและขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ ทำให้นายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปี น้องชายผู้ตายออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม

ความคืบหน้าล่าสุด ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ย. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย อนุกูล เข้าพบ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สว. (สอบสวน) และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว. (สอบสวน) เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

นายชัยณรงค์กล่าวว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำ 2 ประเด็น คือ เรื่องแรกหลังจากเข้าร่วม สังเกตการณ์และจำลองเหตุการณ์ในห้องควบคุมผู้ต้องหาพี่ชายผูกคอตาย พร้อมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เมื่อวันที่ 7 ก.ย. และสาเหตุการเสียชีวิต ยอมรับติดใจรอยรัดบริเวณลำคอ ขนาดความยาวของถุงเท้า อาการตับแตก ส่วนนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ติดต่อให้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตที่ปรึกษาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ร่วมเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่งทราบจากสื่อแต่ส่วนตัวไม่ขัดข้อง และพร้อมยอมรับผลการชันสูตรศพครั้งที่สอง

ด้าน พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตาย ว่ายังติดใจประเด็นไหน และสงสัยอะไรอีกบ้าง สำหรับสำนวนคดีได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่องไม่เร่งรัดเวลาพนักงานสอบสวน นอกจากนี้จะประสานขอข้อมูล ร่วมทั้งสอบปากคำเจ้าหน้าที่ดีเอสไออีก ส่วนภาพกล้องวงจรปิดเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกำลังเร่งตรวจสอบเมื่อถึงเวลาจะส่งหนังสือไปขอผลการตรวจสอบต่อไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน มีความคืบหน้าไปพอสมควร จากการสอบถาม พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ถึงกรณีมีรายงานว่าพบดีเอ็นเอ ของบุคคลอื่นในถุงเท้าของนายธวัชชัย อนุกูล คาดว่าน่าจะเป็นดีเอ็นเอ ของ พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ หัวหน้าเวรที่เข้าไปแกะปมถุงเท้าที่นายธวัชชัยใช้ผูกคอ แต่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์อย่างเป็นทางการจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการสอบถามไปยังสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ ผลการตรวจพิสูจน์น่าจะเสร็จสิ้น เพราะระหว่างที่อยู่ในห้องปฏิบัติการต้องมีความละเอียด อีกทั้งเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ตำรวจต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ต้องขอเวลาในการชันสูตรพลิกศพเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ที่กระทรวงยุติธรรม นายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า กรณีที่จะให้ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตที่ปรึกษาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เป็นผู้สังเกตการณ์ชันสูตรศพนายธวัชชัย อนุกูล ครั้งที่สองได้มีการตอบรับเรียบร้อยแล้ว ส่วนการผ่าชันสูตรศพรอบ 2 ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการตรวจสอบเป็นผู้กำหนดวันเอง ด้านการประชุมเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตเป็นหน้าที่ของนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานกรรมการกลางตรวจสอบข้อเท็จจริงเคยเรียกคณะกรรมการประชุมไปเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ส่วนจะเรียกประชุมอีกครั้งเมื่อใดไม่ทราบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้