วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักธุรกิจไทยเจ๋งแห่ช็อปกิจการต่างชาติ 7 เดือนเฉียด 4 แสนล้าน

นักธุรกิจไทยเจ๋งแห่ช็อปกิจการต่างชาติ 7 เดือนเฉียด 4 แสนล้าน

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานตัวเลขการออกไปลงทุนในต่างประเทศของนักลงทุน และนักธุรกิจไทย 7 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.59) ทั้งจากการออกไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศ และการลงทุนในตราสารหนี้ และตราสารทุนในต่างประเทศ มียอดเงินทุนออกไปลงทุนในต่างประเทศสุทธิ 11,224 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทย 381,616 ล้านบาท (34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ)

ทั้งนี้ เป็นการลงทุนโดยตรงในกิจการในต่างประเทศ 9,452 ล้านเหรียญ หรือ 321,368 ล้านบาท โดยเป็นการซื้อหุ้นกิจการในต่างประเทศ เพื่อเป็นพันธมิตรขยายธุรกิจ และการลงทุนตั้งโรงงานเพื่อย้ายฐานการผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มียอดลงทุน 10,568 ล้านเหรียญ ขณะที่การลงทุนในตราสารทุน และตราสารหนี้ในต่างประเทศ มีเงินทุนออกไปลงทุนทั้งสิ้น 1,772 ล้านเหรียญ หรือ 60,248 ล้านบาท โดยเป็นการออกไปลงทุนในตราสารทุน 641 ล้านเหรียญ และลงทุนตราสารหนี้ทั้งสิ้น 1,131 ล้านเหรียญ

สำหรับแนวโน้มของการไปลงทุนต่างประเทศนั้น เนื่องจาก ธปท.ได้ผ่อนคลายกฎเกณฑ์การนำเงินออกไปลงทุนในต่างประเทศของนักลงทุนไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้การออกไปลงทุนในต่างประเทศง่าย สะดวกมากขึ้น รวมทั้งสามารถลงทุนได้ในวงเงินที่สูงขึ้น เช่น การขยายวงเงินซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ ซึ่งทำให้การลงทุนเพื่อย้ายฐานการผลิตทำได้สะดวกมากขึ้น และมองว่าโอกาสที่ธุรกิจไทยจะไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศยังมีต่อเนื่อง ส่วนกรณีการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ต่างประเทศนั้น ธปท.ได้ทยอยผ่อนคลายกฎเกณฑ์แล้ว เชื่อว่าจะมีการลงทุนในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้