วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายการบินใหม่รุมตอมไทย กพท.มั่นใจปี 60 ไอเคโอปลดล็อกธงแดงชัวร์

กพท. ลั่น! หลังปลดล็อกธงแดงปีหน้า มี 10 สายการบินใหม่ ที่ขอใบอนุญาตประกอบการบินในไทย เตรียมสยายปีกทันที ขณะที่การตรวจสอบเพื่อออกใบอนุญาตเดินอากาศ ล่าสุด เริ่มกระบวนแรกแล้ว คาดตรวจเสร็จทั้ง 25 สายการบินเดือน ก.พ.60 ยันระหว่างการตรวจสอบ หากสายการบินใดติดปัญหา ถูกตัดสิทธิ์ใบอนุญาตทันที ด้านแอร์เอเชียพร้อมลุยธุรกิจการบิน ไม่หวั่นคู่แข่ง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกระบวนการตรวจสอบเพื่อออกใบอนุญาตเดินอากาศ (Re-AOC) จำนวน 25 สายการบิน ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ว่า กพท. เริ่มขั้นตอนตรวจสอบสายการบินแล้ว มั่นใจว่าสายการบินที่ กพท.ออกใบรับรองให้ มีความปลอดภัยแน่นอน ทั้งนี้ กพท. แบ่งกลุ่มตรวจสอบเป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มแรก เป็นสายการบินที่มีส่วนแบ่งการตลาด 70% มี 8 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย, บางกอกแอร์เวย์ส,ไทยแอร์เอเชีย, ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, นกแอร์, นกสกู๊ต, เคมายล์ และโอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์

ส่วนกลุ่มที่ 2 มี 8 สายการบิน ได้แก่ ไทยสมายล์, สยามแอร์, เจ็ตเอเชีย, อาร์แอร์ไลน์, เอเชียแอตแลนติก, ไทยเวียตเจ็ต, ไทยไลออนแอร์, และนิวเจนแอร์ ขณะที่กลุ่มที่ 3 มี 7 สายการบิน ได้แก่ เอ็มเจ็ท, ทาชแอร์, เอซีเอวิเอชั่น, แอดวานซ์เอวิเอชั่น, วีไอพีเจ็ต, เอชเอส เอวิเอชั่น และสยาม-แลนด์ฟายอิ้ง และกลุ่มที่ 4 มี 2 สายการบิน คือ ซิตี้แอร์ และไทยเอ็กเพรสแอร์ คาดว่า กระบวนการขั้นตอนที่ 1 และ 2 จะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ แต่กระบวนการทั้งหมดคาดจะแล้วเสร็จในเดือน ม.ค.-ก.พ.60 “จะปลดธงแดงได้เมื่อใด ต้องดูองค์ประกอบอื่นด้วย เช่น การเพิ่มบุคลากรด้านผู้ตรวจสอบ การปรับโครงสร้างองค์กร และการแก้ไขกฎหมายการเดินอากาศ โดยเราต้องพร้อม 100% เพราะการตรวจสอบซ้ำ ต้องผ่านอย่างเดียว”

ด้านนายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) และรักษาการผู้อำนวยการ กพท.กล่าวว่า กพท. ได้เริ่มกระบวนการตรวจสอบ Re-AOC ในขั้นตอนแรกคือ การตรวจเอกสารตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.59 และคาดว่าขั้นตอนทั้งหมดจะทยอยแล้วเสร็จพร้อมออกใบอนุญาตให้ 8 สายการบินในกลุ่มแรกได้ภายในเดือน ก.พ.60 ซึ่ง กพท.จะรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไปยังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO หรือไอเคโอ) เพื่อขอให้พิจารณาปลดล็อกธงแดงภายในปีหน้า

โดยหากไอเคโอเห็นชอบการแก้ปัญหา และการตรวจสอบออกใบอนุญาตใหม่แล้ว จะส่งผลให้ไทยมีมาตรฐานตรวจสอบสายการบินที่เป็นสากล และเริ่มออกใบอนุญาตใหม่ให้กับสายการบินรายใหม่ ที่ขอทำการบินในไทยได้ในปีหน้าเป็นต้นไป ขณะนี้ พบว่า มีสายการบินใหม่ยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการเดินอากาศ (AOL) ในไทยแล้ว 10 ราย และอยู่ระหว่างเตรียมการอบรมบุคลากรเพื่อเปิดกิจการ แต่ยังไม่สามารถดำเนินกิจการได้ เพราะ กพท. ต้องตรวจสอบสายการบินเดิม 25 สายให้เสร็จก่อน อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนแรก หากสายการบินใดติดปัญหาเอกสาร หรือไม่สามารถหาเอกสารประกอบข้อมูลเพิ่มเติมตามระเบียบได้ กพท.จะตัดสิทธิ์ใบอนุญาตทันที

“เมื่อตรวจสอบสายการบินลอตเก่าเสร็จตามมาตรฐานใหม่แล้ว จะตรวจสอบเพื่อออกใบอนุญาตสายการบินลอตใหม่ในปีหน้า จากปัจจุบันได้ใบอนุญาตประกอบกิจการ หรือไลเซ่นส์แล้วประมาณ 10 ราย แต่ยังไม่สามารถทำการบินได้ เพราะยังไม่ได้รับ AOL ดังนั้น ปีหน้าจะเริ่มเห็นสายการบินใหม่ๆเกิดขึ้นในไทย”

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบออกใบอนุญาตตามมาตรฐานใหม่ ขั้นตอนที่ 2 คือ การเชิญสายการบินเข้ามาประชุมหารือนั้น เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 กพท. ได้นัดหารือร่วมกับ 3 สายการบินที่มีความพร้อมดำเนินการก่อน คือ สายการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส และไทยแอร์เอเชีย ซึ่ง กพท.จะทยอยตรวจสอบสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศในปัจจุบันให้ครบ 25 สายการบินภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ราย ส่วนขั้นตอนที่ 3 จะตรวจสอบเอกสารของแต่ละสายการบิน

หากสายการบินใดยังขาดข้อมูลประกอบ กพท.จะให้เวลาดำเนินการ 20 วัน ก่อนพิจารณาตัดสิทธิ์ใบอนุญาต เพื่อเริ่มขั้นตอนที่ 4 ตรวจภาคปฏิบัติ ซึ่งจะลงพื้นที่ทั้งในส่วนของสำนักงานของสายการบิน ศูนย์ซ่อมบำรุงและการปฏิบัติการบิน และสุดท้ายขั้นตอนที่ 5 เป็นการออกใบอนุญาตให้สายการบินใหม่ตามมาตรฐานไอเคโอ

“การตรวจสอบสายการบินขั้นตอนแรกในวันนี้ (12 ก.ย.) กพท.จะนำผลไปรายงานให้กระทรวงคมนาคมของสหภาพยุโรป (อียู) หรือ DG Move : Directorate General Mobility and Transportations ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และผู้บริหารองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (European Aviation Safety Agency) หรือ EASA ทราบ”

ขณะที่นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า หลังจากมาหารือกับ กพท.ครั้งแรก มั่นใจว่าไทยแอร์เอเชีย และไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ พร้อมที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และทดสอบ ทั้งในเรื่องของเอกสาร และฝ่ายปฏิบัติ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลทางด้านการบิน ส่วนเรื่องที่หลังจากปลดล็อกธงแดงในปีหน้า และมีสายการบินกว่า 10 สายการบินสนใจขอใบอนุญาตประกอบการบิน ซึ่งจะทำให้ธุรกิจการบินมีการแข่งขันขึ้นนั้น ต้องมาดูว่า กพท.จะมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นหรือไม่ ส่วนไทยแอร์เอเชียพร้อมทำธุรกิจทางด้านการบินอยู่แล้ว.

กพท. ลั่น! หลังปลดล็อกธงแดงปีหน้า มี 10 สายการบินใหม่ ที่ขอใบอนุญาตประกอบการบินในไทย เตรียมสยายปีกทันที ขณะที่การตรวจสอบเพื่อออกใบอนุญาตเดินอากาศ ล่าสุด เริ่มกระบวนแรกแล้ว คาดตรวจเสร็จทั้ง 25 สายการบินเดือน ก.พ.60 13 ก.ย. 2559 04:14 13 ก.ย. 2559 04:15 ไทยรัฐ