วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-รัสเซีย เริ่มซ้อมรบร่วมในทะเลจีนใต้

กองทัพเรือของจีนและรัสเซีย เริ่มการร่วมซ้อมรบทางทหารในทะเลจีนใต้แล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. เพิ่มความตึงเครียดในน่านน้ำดังกล่าว ซึ่งเกิดปัญหาพิพาทแย่งสิทธิความเป็นเจ้าของเกาะต่างๆ ระหว่างจีน และอีกหลายประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเหลียง หยาง โฆษกกองทัพเรือจีนเผยต่อสำนักข่าวซินหัว ว่า การซ้อมรบจะดำเนินไปเป็นเวลา 8 วัน โดยจะมีการซ้อมกระสุนจริงของหน่วยนาวิกโยธิน, ซ้อมการเดินทะเล และการยกพลขึ้นบก รวมทั้งการฝึกซ้อมโจมตีและป้องกันเกาะ ขณะที่นอกจากนาวิกโยธินแล้ว เรือรบ, เรือดำน้ำ, เครื่องบิน, เฮลิคอปเตอร์ และรถหุ้มเกราะของจีนและรัสเซีย จะถูกใช้ในการซ้อมรบครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของจีนรายงานว่า รัสเซียส่งกองเรือที่ดีที่สุดของประเทศ รวมถึงเรือยกพลขึ้นบกชั้น โรปูชา ซึ่งบรรทุกรถหุ้มเกราะได้ 24 คัน และเรือพิฆาตชั้น อูดาลอย ซึ่งออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับเรือดำน้ำ มาร่วมซ้อมรบด้วย

ทั้งนี้ กองทัพเรือของจีนและรัสเซีย จัดการซ้อมรบร่วมกันเป็นประจำทุกปี โดยการซ้อมรบก่อนหน้านี้จัดขึ้นในทะเลญี่ปุ่น, ทะเลจีนตะวันออก หรือทะเลเหลือง แต่ในปีนี้กลับจัดขึ้นในทะเลจีนใต้ ซึ่งถือเป็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (PCA) ในกรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ เพิ่งตัดสินให้จีนไม่มีสิทธิตามกฎหมายในการอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์ว่าเป็นเจ้าของเกาะต่างๆ ในทะเลจีนใต้ได้

ประเทศจีนอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ รวมทั้งเกาะที่ห่างจากจีนแผ่นดินใหญ่มากกว่า 800 ไมล์ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากประเทศข้างเคียง เช่น ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, บรูไน และเวียดนาม และในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ความตึงเครียดในน่านน้ำแห่งนี้กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจีนดำเนินการปรับปรุงพื้นที่เกาะในหมู่เกาะสแปรตลี เปลี่ยนกองทรายให้กลายเป็นเกาะเทียม พร้อมสร้างสนามบิน, ท่าเรือ และประภาคาร

กองทัพเรือของจีนและรัสเซีย เริ่มการร่วมซ้อมรบทางทหารในทะเลจีนใต้แล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. เพิ่มความตึงเครียดในน่านน้ำดังกล่าว ซึ่งเกิดปัญหาพิพาทแย่งสิทธิความเป็นเจ้าของเกาะต่างๆ ระหว่างจีน และอีกหลายประเทศ... 13 ก.ย. 2559 02:54 13 ก.ย. 2559 07:22 ไทยรัฐ