วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามรอยเอกชนสีลม, สาทร-สนข.เสนอแก้รถติดกรุง ปัดฝุ่นเหลื่อมเวลาทํางาน

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า การประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา รับทราบผลการดำเนินงานโครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน 2.0 (Sustainable Mobility Project2.0) : สาทรโมเดล ซึ่งเป็นโครงการต้นแบบสำหรับการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่สาทรด้วยมาตรการต่างๆ ซึ่งเริ่มเห็นผลในเชิงบวก และควรที่จะผลักดันไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ เช่น มาตรการเหลื่อมเวลา เพื่อกระจายปริมาณรถยนต์ในช่วงเวลาเร่งด่วน ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนที่มีสำนักงานตั้งอยู่บริเวณถนนสาทรและสีลม จำนวน 11 บริษัท มีพนักงานรวม 4,300 คน ได้เริ่มใช้มาตรการเหลื่อมเวลาทำงานแล้ว

นอกจากนี้ ประชาชนเริ่มใช้แอพพลิเคชั่น Linkflow เวอร์ชั่น 1.6 เพื่อช่วยวางแผนในการเดินทางในกรุงเทพฯมากขึ้น เฉลี่ยประมาณ 3,308 ราย และมี 25 บริษัทร่วมใช้บริการ โดยพนักงานบริษัทส่วนใหญ่ใช้เพื่อค้นหาข้อมูลการเดินทางระหว่างบ้านไปยังที่ทำงาน ซึ่งร้อยละ 69 ของพนักงานที่ทดลองใช้พบว่าช่วยลดเวลา ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และช่วยลดปริมาณการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยการเลือกเปลี่ยนเวลาการออกเดินทาง เปลี่ยนวิธีการเดินทาง และเปลี่ยนเส้นทางการเดินทางมาใช้เส้นทางที่ประหยัดเวลามากที่สุด.

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า การประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา 13 ก.ย. 2559 02:03 13 ก.ย. 2559 02:05 ไทยรัฐ