วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัฒนาริมแม่น้ำคาดเสร็จ 61 เฟสแรก 7 กม.แก้บุกรุก, น้ำเสีย-สจล.ยันศึกษา 7 ด. เพียงพอ

(ภาพแบบจำลองโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา)

ที่ท่าเรือหอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 เวลา 10.00 น. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)และมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานเสวนาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา “เจ้าพระยาเพื่อทุกคน อนุรักษ์ สืบสาน สร้างสรรค์” โดยมี นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัด กทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี โฆษกและผู้จัดการโครงการ โดยปลัด กทม. กล่าวว่า แม้ว่ายังมีพี่น้องประชาชนบางส่วนที่ได้รับข้อมูลไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโครงการ แต่เมื่อสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้ว เสียงต่างๆที่ค้านก็จะเปลี่ยนไป สำหรับการดำเนินโครงการคาดว่าจะได้เริ่มในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 โดยเฟสแรกของโครงการฯคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงปลายปี 2561 และขอยืนยันว่าไม่มีการสร้างถนนให้รถวิ่ง

ปลัด กทม.กล่าวว่า เมื่อปี 2557 กทม.เคยนำเสนอรูปแบบการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวต่อ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ประมาณ 3-4 รูปแบบ แนวทางหนึ่งในนั้นคือการสร้างถนน ที่ต้องใช้งบ 14,000 ล้านบาท ครม.รับทราบ แต่สุดท้าย ครม.ไม่ได้ตัดสินใจที่จะใช้ในรูปแบบดังกล่าว ก่อนมีมติออกมาในปี 2558 ว่าไม่เอาถนน แต่ให้มีการพัฒนาการเข้าถึงพื้นที่ริมน้ำ กระทั่งเป็นเงื่อนไขที่ สจล.ดำเนินการศึกษาในที่สุด

ส่วนงบประมาณ 14,000 ล้านบาทที่เป็นกระแสก่อนหน้านี้เป็นการสร้างถนน เมื่อไม่ใช่การสร้างถนน งบประมาณต้องน้อยกว่า แต่งบประมาณในเบื้องต้น น่าจะมีความชัดเจนหลังจากวันที่ 26 ก.ย.59

ด้านนายสุชัชวีร์กล่าวว่า โครงการนี้พัฒนาการเข้าถึงพื้นที่แม่น้ำ เพราะปัจจุบันริมแม่น้ำมีปัญหาการบุกรุกพื้นที่ และมีบางพื้นที่ที่ กทม.เข้าถึงไม่ได้ และมีปัญหาน้ำเสีย ปัญหาขยะ โครงการนี้จะช่วยทำให้แม่น้ำสะอาดขึ้น และช่วยหยุดการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเติมในอนาคต ขณะที่ ดร.อันธิกากล่าวว่า ในพื้นที่ 7 กม.แรก เชื่อว่า การรับฟังความเห็นจากประชาชนในเวลา 7 เดือนถือว่าเพียงพอ เพราะเราคำนวณจากผลกระทบ ขนาดของพื้นที่ และผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ยืนยันว่า สจล.ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ.

ที่ท่าเรือหอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 เวลา 10.00 น. สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)และมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานเสวนาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 13 ก.ย. 2559 02:01 ไทยรัฐ