Thairath Logo
กีฬา

ศึกลามเป็น 'มหายุทธ์'?

Share :

เร่งตอบโจทย์ “อำนาจพิเศษ” ผุดไอเดียคุมเข้มการเมืองกันยกใหญ่

ล่าสุดมีรายงานข่าว กกต.เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ใส่ “ของใหม่” ไว้หลายปม

โดยไฮไลต์อยู่ที่ จากเดิมกรณีตรวจสอบปมโกงเลือกตั้ง จะมีแค่แจก “ใบเหลือง-ใบแดง” แต่รอบนี้ กกต.เสนอแนวทาง หากตรวจสอบพบปมโกง และผู้สมัครเกี่ยวข้อง ให้ระงับสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 1 ปี

หรือแจก “ใบส้ม”

รวมทั้งหากมีผู้สมัครเกี่ยวข้องปมโกงเลือกตั้งเต็มๆ ก็เข้าเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ เพิกถอนสิทธิไม่มีกำหนดระยะเวลา อีกความหมายคือตัดสิทธิเลือกตั้ง ในโทษแรงล้อตาม “กฎหมายแม่”

แจก “ใบดำ” ปิดประตูการเมืองตลอดชีวิต

ใส่ “ล็อกซ้ำ-ล็อกซ้อน” ติดตัวกรองละเอียด ชนิดที่คนการเมืองหัวหมุนกับกฎกติกาใหม่

อีกเรื่องที่ชุลมุนไม่แพ้กัน น่าจะเป็นค่ายการเมืองอย่างพรรคประชาธิปัตย์ กับการออกมาเปิดข้อมูลส่อทุจริตใน กทม.ของนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. มือตรวจสอบที่ทำ “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. ถูกคำสั่ง ม. 44 “พักงาน”

เปิดทางการตรวจสอบปมทุจริต จากชุดข้อมูลที่ “วิลาศ” เขย่าขย่ม

ล่าสุดออกมาปูดข้อมูลอีกรอบ ในโครงการจัดซื้อเรือตรวจการณ์ 3 ลำของ กทม. รวม 40 กว่าล้านบาท เขียนสเปกโครงการเอื้อบางบริษัท มีพิรุธหลายปม ส่อทุจริต ฮั้วราคา โดยเฉพาะเรือหรูลำละ 26.5 ล้านบาท

ที่ระบุไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ แต่ตกแต่งสุดหรู เหมือนไว้ล่องชมวิวมากกว่า

คิวร้อนของมือตรวจสอบ ปชป.ที่ถูกมองว่าได้ “ไฟเขียว” จากต้นสังกัด ที่มี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค นั่งกุมบังเหียน ในห้วง “ศึกใน” ประชาธิปัตย์ระอุเดือด

เพราะถึงแม้ “คุณชายหมู” ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า สาย “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส.เตรียมหนุนมาชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคกับนายอภิสิทธิ์

แม้แผนปั้นคว่ำไปแล้ว แต่ก็มีการเปรียบเปรย “กทม.” ถือเป็นแหล่งน้ำใหญ่ “ต้นท่อ” หล่อเลี้ยงเครือข่าย กปปส.ในประชาธิปัตย์ จึงต้องไล่บี้ไล่ทุบให้พังไปข้าง

อีกทางก็เป็นการยัน “เกมบุก” ของทัพ กปปส. ที่มีเงาทะมึน “ลุงกำนัน” เบื้องหลัง

เพราะแรงกระเพื่อมใน ปชป. หลังจากบรรดาแกนนำ กปปส.ตบเท้ากลับเข้าพรรค ยึดที่นั่งทำเลทอง โดยเฉพาะบทบาทนายถาวร เสนเนียม รองประธานมูลนิธิ กปปส. มีข่าวจับจองเก้าอี้ “เลขาธิการพรรค”

ในสูตรยื่นเงื่อนไข ขอแชร์แบ่งอำนาจ

ตรงสเปก “อำนาจพิเศษ” คือปล่อย 2 ขั้วใน ปชป. “ยันกัน” ไม่ให้ถึงขั้น “พรรคแตก”

เพราะจะผิดแผน ลูกข่ายบริการค้ำยัน “ผู้นำสง่างาม”

แต่อีกทางสาย กปปส.เอง นอกจากได้จังหวะรุกคืบต้องเอาศอก อีกทางคงอ่านทิศทางลม มองสเปกอย่าง “อภิสิทธิ์” อาจไม่เข้าตาท็อปบูตอำนาจพิเศษ “ผู้คุมเกมบ้านเมือง” ในอนาคต

เลยเปิดเกมรุกไล่ ส่งสัญญาณ “ยึดเก้าอี้หัวหน้าพรรค”

ทั้งกรณีที่นายถาวรเดินสายพบ “2 ด็อกเตอร์” อดีตคน ปชป. ทั้ง “ดร.ซุป” ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการอังค์ถัด และ “ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตเลขาธิการอาเซียน

2 บิ๊กเนมที่ผ่านงานองค์กรระดับโลก และมีชื่อโผล่เป็นแคนดิเดต “ผู้นำพรรค” มาหลายครั้ง

รอบนี้เลยถูกมองเป็นคิว “ทาบทาม” ผู้ท้าชิงเก้าอี้ “อภิสิทธิ์”

เรียกว่า ประเมินจากสภาพการณ์ที่เห็น แรงกระเพื่อมในค่ายการเมืองเก่าแก่เสี่ยงบานปลาย

มีโอกาสสูงจะลุกลามไปเป็น “มหายุทธ์ประชาธิปัตย์”

โดยเฉพาะกับกระแสข่าว บรรดากองเชียร์ฝ่าย “อภิสิทธิ์” ในพรรคเริ่มคิดหมากใหม่ กรณีต้านไม่ไหว เอาไม่อยู่ อาจต้องใช้บริการระดับซือแป๋

ชื่อของอดีตนายกฯอย่าง “ชวน หลีกภัย” มีโอกาสคัมแบ็ก

กลับลงสนามต่อกรกับทัพ กปปส.ของ “ลุงกำนัน”.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...