วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณค่าความมุ่งมั่น

คุณค่าความมุ่งมั่น

โดย บี บางปะกง
13 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ชั่วโมงนี้ แฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศคงกำลังลุ้นเอาใจช่วยทัพนักกีฬาพิการไทย ในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล กันอย่างใจจดใจจ่อ

ขณะที่ผมกำลังปั่นต้นฉบับเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ เราเก็บไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

โดย “เจ้ากร” พงศกร แปยอ นักวีลแชร์เรซซิ่ง จากเมืองหมอแคนได้ 1 ทอง 1 เงิน ขณะที่อีกทองเป็นของจอมเก๋าอย่าง ประวัติ วะโฮรัมย์ ยอดนักซิ่งวีลแชร์ระดับตำนานของเมืองไทย

และสดๆร้อนๆจากทองแดงปิงปอง ของ รุ่งโรจน์ ไทยนิยม เป็นเหรียญล่าสุด

ต้องขอบคุณทั้ง 3 ฮีโร่ที่สร้างความสุข ความสมหวังให้กับคอกีฬาบ้านเราได้ไม่แพ้นักกีฬามือเท้าดีในริโอเกมส์ที่ผ่านมา และหวังว่าในห้วงเวลาที่เหลือเราจะมีเหรียญรางวัลกลับบ้านเพิ่มขึ้นมาอีก

เอาให้ทำลายสถิติที่ “ลอนดอนเกมส์” เมื่อ 4 ปีที่แล้วได้ยิ่งดี จะได้กลับมาฉลองชัยกันให้เต็มที่ไปเลย

พูดถึงงานเลี้ยงฉลองชัยของนักกีฬาแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเลี้ยงขอบคุณพร้อมมอบเงินสนับสนุนนักกีฬาไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทุกคน ซึ่งจัดขึ้นที่สโมสรราชพฤกษ์

งานนี้มีบริษัท ไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด หรือ “โรซ่า” เป็นโต้โผ ภายใต้ธีม “โรซ่า เห็นคุณค่าทุกความมุ่งมั่น”

ความจริงผมว่าจะเขียนถึงโครงการนี้ของทาง “โรซ่า”มาตั้งแต่ช่วงโอลิมปิกเมื่อเดือนที่แล้ว เพราะชื่นชมในแนวความคิดของบิ๊กบอสโรซ่า คุณสุวิทย์ วังพัฒนมงคล ที่ร่วมกับ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม ประธานมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย ผุดโปรเจกต์ดีๆนี้ขึ้นมา

ปกติเรามักจะเห็นแต่งานฉลองชัยชนะให้กับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัล ใครประสบความสำเร็จกลับมาก็รับอัดฉีดชื่นมื่นกันไป ส่วนใครล่องจุ๊นไม่มีเหรียญก็บ้านใครบ้านมัน ไม่มีใครนึกถึง

แต่สำหรับ “โรซ่า” ไม่ใช่ครับ เพราะเป็นงานเลี้ยงที่จัดขึ้นเพื่อนักกีฬาไทยทุกคนที่ไปร่วมชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ที่แดนแซมบ้า

งานนี้ใครได้เหรียญ ไม่ได้เหรียญ ไม่สำคัญ เพราะโรซ่ามองเห็นถึงคุณค่าของความทุ่มเท อดทนและเสียสละทั้งในการฝึกซ้อมและแข่งขันของนักกีฬาทุกคน ที่กว่าจะผ่านเข้าไปยืนในเวทีของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติที่ 4 ปีมีครั้ง ต้องยกนิ้วว่าสุดยอดมากๆแล้ว

เงินสนับสนุนให้นักกีฬาทุกคน คนละ 50,000 บาท อาจไม่ได้มากมาย หรือเป็นเงินก้อนโตอะไร แต่นี่หมายถึง “น้ำใจ” และแทนความขอบคุณที่ทางโรซ่ามอบให้ด้วยความชื่นชม

ขณะเดียวกัน แคมเปญ “โรซ่า เห็นคุณค่าทุกความมุ่งมั่น” นี้ ยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการสื่อสารกับพี่น้องประชาชนคนไทย โดยเฉพาะวีดิโอคลิปภาพและเสียงนักกีฬาโอลิมปิกของไทยที่ถูกผลิตออกมาอย่างประณีตบรรจงและเผยแพร่ออกทางทีวีและวิทยุ รวมถึงสื่อโซเชียลต่างๆ

ปรากฏว่า ภายใน 4 สัปดาห์ มีผู้เข้าชมทั้งหมด 4,800,629 วิว และมีผู้เข้ามาให้กำลังใจนักกีฬารวมแล้วกว่าล้านกำลังใจ

นี่คือความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของทาง “โรซ่า” ที่เปลี่ยนทัศนคติของผู้คนในบ้านเรา จากที่เคยมะรุมมะตุ้มชื่นชมแต่ความสำเร็จของนักกีฬายามเป็นแชมป์หรือได้เหรียญรางวัล

นับแต่นี้เชื่อว่าคนไทยจะหันกลับมามองถึงเส้นทางที่กว่าจะมาถึงการเป็นนักกีฬาโอลิมปิกได้ พวกเขาต้องมุ่งมั่น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านอุปสรรค ยากเย็นมาขนาดไหน

ดังนั้น คำว่า “ฮีโร่” จึงเหมาะสมกับทุกท่านโดยแท้ครับ!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้