วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เดวิด คาเมรอน' อดีตนายกฯ ผู้ดี จ่อลาออกจากตำแหน่งส.ส.

'เดวิด คาเมรอน' อดีตนายกฯ ผู้ดี จ่อลาออกจากตำแหน่งส.ส.

  • Share:

เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร เตรียมลาออกจากตำแหน่งส.ส.แล้ว เพียง 2 เดือนหลังจากเขาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร (UK) เตรียมลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมืองวิตนีย์ ที่เขาครองตำแหน่งมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2001 แล้ว เพียง 2 เดือนหลังจากเขาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนก.ค. หลังชาวบริเตนโหวตลงประชามติเลือกที่จะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) เมื่อเดือนมิ.ย.

นายคาเมรอนเผยต่อผู้สื่อข่าวที่เมืองวิตนีย์ว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส.ส.ของเมือวิตนีย์ แต่คงเป็นเรื่องยากที่เขาจะอยู่ในตำแหน่งในรัฐสภาโดยไม่กลายเป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจและสิ่งรบกวนการทำงานของรัฐบาลใหม่ของนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ นายคาเมรอนยืนยันด้วยว่า การลาออกของเขาไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่รัฐบาลกำลังจะอนุมัตินโยบายสร้างโรงเรียนแกรมมาร์ (grammar schools) หรือโรงเรียนมัธยมที่คัดเลือกนักเรียนด้วยการสอบ แห่งใหม่ ซึ่งคาเมรอนต่อต้าน

ทั้งนี้ โรงเรียนแกรมมาร์ คัดเลือกนักเรียนโดยให้เด็กอายุ 11 ปีที่เรียนอยู่ปีสุดท้ายของชั้นประถมเข้าสอบ ซึ่งเด็กเหล่านี้จะถูกเรียกว่า อีเลฟเวน-พลัส ส่วนเด็กที่สอบไม่ผ่านจะได้ไปเรียนโรงเรียนมัธยมสมัยปัจจุบัน (secondary modern school) ระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนกับนักเรียนที่มีมาตรฐานเดียวกัน แต่ในช่วงทศวรรษที่ 1950-60 ระบบนี้ถูกต่อต้านเพราะถูกมองว่าส่งเสริมให้เกิดการแบ่งแยกชนชั้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นการศึกษาแบบครอบคลุม โดยในปัจจุบันโรงเรียนแกรมมาร์ในอังกฤษเหลืออยู่เพียง 163 แห่ง

นายคาเมรอนระบุว่า เป็นเรื่องบังเอิญที่การลาออกของเข้ากับประเด็นเรื่องโรงเรียนแกรมมาร์เกิดขึ้นพร้อมๆ กันพอดี และกล่าวเสริมด้วยว่า ข้อเสนอปฏิรูปการศึกษานี้มีข้อดีหลายอย่าง และเมื่อถูกถามว่า เขาจะถูกจดจำในฐานะนายกรัฐมนตรีที่พา UK ออกจาก EU หรือไม่ คาเมรอนตอบว่า เขาหวังจะให้คนจดจำในเรื่องการปฏิรูปสังคมที่สำคัญ และเศรษฐกิจที่เข้มแข็งของประเทศ และเรื่องที่เขาเปลี่ยนพรรคอนุรักษ์นิยมที่ซบเซาให้กลายเป็นขุมกำลังแห่งชัยชนะที่เหมาะสมกับสมัยปัจจุบัน

อนึ่ง นายคาเมรอนไม่ได้ระบุว่าเขาจะลาออกจากตำแหน่งเมื่อไร แต่เมื่อครั้งที่เขาประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกฯ หลังการลงประชามติในเดือนมิ.ย. เขากล่าวว่าเขาจะดำรงตำแหน่งส.ส.จนกว่าจะมีการเลืองตั้งทั่วไปครั้งต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้