วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซื้อตั๋วรถโดยสารในเชียงใหม่ ต้องโชว์บัตร ปชช. ส่งเช็กประวัติอาชญากร

ตร.ทางหลวง จับมือ ขนส่ง จ.เชียงใหม่ เพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ชี้แจงผู้โดยสารทุกคน ต้องแสดงบัตร ปชช.ทุกครั้งที่ซื้อตั๋ว เพื่อส่งข้อมูลต่อยังตำรวจทางหลวง เช็กประวัติอาชญากร ป้องปรามเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีอัศวอมร ผกก.5 บก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.ท.จามร ทองพรรณ รอง ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.ท.สุรศักดิ์ สิทธิใหญ่ รอง ผกก.5 บก.ทล. และ พ.ต.ท.ชนะภัย วิเชียรเกื้อ สว.ส.ทล.4 กก.5 บก.ทล. ร่วมกับ นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดโครงการ ”ตำรวจทางหลวง&ขนส่งจังหวัด เพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง”

ทั้งนี้ ได้มีบริษัทขนส่งโดยสารภาคเอกชน จำนวน 29 บริษัทเข้าร่วมโครงการ โดยผู้โดยสารที่จะเข้าใช้บริการรถขนส่งมวลชนใน จ.เชียงใหม่ ทุกแห่ง ต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องแสดงพาสปอร์ต หรือบัตรแสดงตัวตามหลักสากล จากนั้นข้อมูลบัตรต่างๆ จะถูกส่งไปยังตำรวจทางหลวง เพื่อเช็กประวัติอาชญากรรม หรือการนำไปสู่การก่อเหตุไม่พึงประสงค์ 

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีอัศวอมร ผกก.5 บก.ทล. เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าว เพื่อให้ประชาชน ผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางโดยรถโดยสารประเภทต่างๆ เกิดความอุ่นใจ และได้รับความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดขณะเดินทาง อีกทั้ง ยังได้ร่วมกันพัฒนาการรักษาปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นรูปธรรมในระยะยาว

"นอกจากนี้ ยังได้สกัดกั้นกลุ่มอาชญากรรมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มขบวนการปลอมแปลงบัตรประชาชน ที่อาจแอบแฝงปะปนกับผู้โดยสาร ให้สามารถตรวจสอบ ติดตามตัวเด็ก หรือคนหาย พลัดหลง หรือหลอกลวง ที่ได้รับการร้องขอจากผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อน นำตัวกลับคืนสู่อ้อมกอดพ่อแม่ผู้ปกครองได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย" พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าว 

ด้าน พ.ต.ท.ชนะภัย วิเชียรเกื้อ สว.ส.ทล.4 เปิดเผยว่า ทั้งหมดนี้เป็นการขานรับนโยบายของทางผู้บังคับบัญชา ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เพราะจะสามารถตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานขับรถแต่ละบริษัทขณะปฏิบัติหน้าที่ว่า มีความพร้อมหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร สร้างความมั่นใจในการเดินทางของผู้โดยสารได้มากยิ่งขึ้น 

"นับเป็นศูนย์การเรียนรู้ ให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดในการใช้เทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน (AEC) สร้างภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้นของแหล่งท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเน้นหลัก 3T มาประยุกต์ในการปฏิบัติงาน คือ Teams Tools และ Training อีกด้วย" พ.ต.ท.ชนะภัย กล่าว

ตร.ทางหลวง จับมือ ขนส่ง จ.เชียงใหม่ เพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ชี้แจงผู้โดยสารทุกคน ต้องแสดงบัตร ปชช.ทุกครั้งที่ซื้อตั๋ว เพื่อส่งข้อมูลต่อยังตำรวจทางหลวง เช็กประวัติอาชญากร ป้องปรามเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ 12 ก.ย. 2559 23:28 13 ก.ย. 2559 07:28 ไทยรัฐ