วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมใต้ผวา! ดินไหว 5.8 แรงสุดในประวัติศาสตร์ประเทศ เจ็บ 2 คน

โสมใต้ผวา! ดินไหว 5.8 แรงสุดในประวัติศาสตร์ประเทศ เจ็บ 2 คน

  • Share:

ทางการเกาหลีใต้รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.8 ที่ใกลเมืองคยองจู ทางใต้ของประเทศ เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดในคาบสมทุรเกาหลี เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 2 คน...

สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานในวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลี (KMA) สามารถตรวจจับแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเวลา 20:32น. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 18:32น. ตามเวลาไทย) โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองแนนัม-มยอน ซึ่งห่างจากเมืองประวัติศาสตร์ คยองจู ไปทางใต้ราว 8 กม.

KMA เผยอีกว่า แผ่นดินไหวลูกนี้เกิดขึ้นตามหลังแผ่นดินไหวขนาด 5.1 ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 19:44น. วันเดียวกัน โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวลูกที่ 2 สามารถรับรู้ได้เกือบทุกพื้นที่ของประเทศ แม้ว่าจะไม่สั่นสะเทือนรุนแรงมากนัก นอกจากนี้ พวกเขายังตรวจพบแผ่นดินไหวอาฟเตอร์ช็อกอีก 22 ลูก ความรุนแรงระหว่างระดับ 2-3 แต่ไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายรุนแรง ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน

ด้านบริษัท โคเรีย ไฮโดร แอนด์ นิวเคลียร์ พาวเวอร์ ซึ่งบริหารโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในเกาหลีใต้ ออกมาระบุว่า ไม่มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใดอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว และยังดำเนินการผลิตไฟฟ้าตามปกติ แต่ในขณะเดียวกัน เครื่องผลิตไฟฟ้าพลังงานความร้อน 1 เครื่อง ของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (combined cycle power plant) ในเมืองอึลซาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองคยองจู ต้องหยุดทำงาน

นักเรียนจำนวนมากอพยพออกจากโรงเรียนในเมืองอึลซาน หลังเกิดแผ่นดินไหว

ทั้งนี้ ยอนฮัปรายงานด้วยว่า ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว รู้สึกว่าบ้านและอาคารสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง และมีการอพยพผู้คนลงจากตึกสูง 63 ชั้นของศูนย์การเงินนานาชาติปูซานด้วย ขณะที่กระทรวงความมั่นคงและความปลอดภัยสาธารณะของเกาหลีใต้ระบุว่า ความเสียหายที่มีรายงานเข้ามาจนถึงตอนนี้ มีตั้งแต่กระจกแตกไปจนถึงพบรอยร้าวบนกำแพงและเพดาน อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้จัดตั้งสำนักงานตอบโต้ภัยพิบัติและความปลอดภัยกลาง เพื่อรวบรวมข้อมูลความเสียหาย เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับผลกระทบในด้านต่างๆ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เปิดเผยว่า บริการรถไฟหัวกระสุนบางเส้นทางต้องหยุดให้บริการเป็นระยะเวลาสั้นๆ ขณะที่บริการส่งข้อความโทรศัพท์มือถือของแอพพลิเคชั่น 'คาเคาทอล์ค' (KakaoTalk) ซึ่งชาวเกาหลีใต้ใช้บริการมากที่สุด ก็ล่มเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่นกัน แต่ คณะกรรมการสนามบินเกาหลี (Korea Airports Corporation) ยืนยันว่า แผ่นดินไหวไม่ได้สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างสนามบิน และไม่กระทบตารางบิน

อนึ่ง สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (USGS) ก็รายงานการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ทั้ง 2 ลูกในเกาหลีใต้เช่นกัน แต่ระบุความรุนแรงไว้ที่ระดับ 4.9 และ 5.4 ตามลำดับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้