วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ห่วงมันราคาร่วง เล็งส่งมาตรการช่วยเหลือเพิ่ม

'พาณิชย์' ห่วงราคาหัวมันสดร่วงเหลือ 1.20 บาท/กก. จากปีก่อน 2.30 บาท/กก. เตรียมอัดมาตรการช่วยเหลือเพิ่ม ทั้งให้เอกชนช่วยทำมันผลิตโซฮอล์และดึงโรงแป้งรับซื้อผลผลิตล่วงหน้าแลกชดเชยดอกเบี้ยให้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาหัวมันสำปะหลังสดในประเทศอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 1.20 บาท จากเดือน ส.ค.ที่ราคาเฉลี่ย กก.ละ 1.25 บาท ขณะที่ราคาเฉลี่ยปี 58 อยู่ที่ กก.ละ 2.30 บาท เพราะจีนลดการซื้อมันเส้นจากไทย ที่สำคัญมีคู่แข่งคือ เวียดนาม ที่เสนอขายตัดราคาไทย อีกทั้งราคาแป้งมันในตลาดโลกลดลงจากปี 58 ที่ตันละ 400 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดเหลือเพียงตันละ 200 เหรียญฯ รวมทั้งคุณภาพของหัวมันสดไม่ดี เชื้อแป้งลดลงด้วย ซึ่งเป็นผลกระทบภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังหาแนวทางช่วยเหลืออยู่ ทั้งการหาตลาดใหม่ เน้นการบริโภคภายในประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งให้ภาคเอกชนช่วยดูดซับผลผลิตไปผลิตแก๊สโซฮอล์ หรือสินค้าที่มีนวัตกรรมที่สร้างมูลค่าได้มากขึ้น เช่น ขนมขบเคี้ยว วอดก้า เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการรองรับก่อนที่ผลผลิตมันฤดูกาลใหม่จะทยอยออกสู่ตลาดในช่วงเดือนธ.ค.59-ม.ค.60

นอกจากนี้ จะหารือกับผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ ในกลุ่มประเทศที่นำเข้ามันสำปะหลังจำนวนมาก เพื่อจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจในการนำผู้ซื้อผลิตภัณฑ์มันจากทั่วโลกเข้ามาพบปะกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง เพื่อให้มีตลาดมากขึ้น คาดว่าจะจัดกิจกรรมได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ อีกทั้งจะเจรจากับโรงแป้งมัน ให้ช่วยรับซื้อหัวมันสดมาผลิต และสต็อกสินค้าไว้ก่อนในช่วงที่หัวมันสดออกสู่ตลาดจำนวนมาก โดยกระทรวงฯ จะไปเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อให้เพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้แก่โรงแป้งมัน

“เรื่องมาตรการสินเชื่อและการชดเชยดอกเบี้ยให้กับโรงแป้งมัน คงต้องหารือกับทางธนาคารว่าจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง หากต้องใช้งบประมาณจากรัฐบาล ก็อาจจะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป นอกจากนี้การขอความร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ เรื่องของกฎหมายหลักประกันธุรกิจ ก็จะเป็นช่องทางหนึ่งให้ผู้ประกอบการนำมันสำปะหลังเป็นหลักประกันในการขยายวงเงินได้อีกช่องทางในการเพิ่มสภาพคล่อง” น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว.

'พาณิชย์' ห่วงราคาหัวมันสดร่วงเหลือ 1.20 บาท/กก. จากปีก่อน 2.30 บาท/กก. เตรียมอัดมาตรการช่วยเหลือเพิ่ม ทั้งให้เอกชนช่วยทำมันผลิตโซฮอล์และดึงโรงแป้งรับซื้อผลผลิตล่วงหน้าแลกชดเชยดอกเบี้ยให้ 12 ก.ย. 2559 20:33 12 ก.ย. 2559 21:26 ไทยรัฐ