วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาฝนตกต่อเนื่อง เอ่อท่วมชุมชนแม่ต๋ำ ทุกข์ซ้ำ!วัชพืชขวางทางระบาย

พะเยา น้ำเริ่มท่วมชุมชนแม่ต๋ำ หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำชาวบ้านเดือดร้อน เหตุน้ำระบายไม่ทันเพราะมีผักตบชวาและวัชพืชขวางทางน้ำ ด้านผู้ว่าฯ สั่งติดตามสถานการณ์ 9 อำเภอ ตลอด 24 ชม.  

วันที่ 12 ก.ย.59 เวลา 17.00 น. จังหวัดพะเยา เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องเมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเย็นวันนี้ ส่งผลให้ลำน้ำสายต่างๆ ในจังหวัดพะเยา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นและได้ไหลเข้าบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำตามอำเภอต่างๆ จนได้รับความเสียหาย เช่น ตำบลปิน อ.ดอกคำใต้ และเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ มีบ้านเรือน เรือกสวน ถนน ถูกน้ำจากลำน้ำร่องช้างไหลท่วมเสียหายทั้งตำบล (น้ำไหลท่วมเริ่มเวลา 05.00 น. วันที่ 12 ก.ย.59)

ต่อมา เย็นวันเดียวกันเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ก.ย.59 เกิดน้ำไหลท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองพะเยา โดยน้ำจากลำน้ำแม่ต๋ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน เรือกสวน และถนน ทำให้บ้านเรือน เรือกสวน ตลอดจนสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านแม่ต๋ำฟากน้ำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมืองพะเยา ได้รับผลกระทบเสียหายทั้งชุมชน บ้านเรือนจมน้ำหมด โดยระดับน้ำไหลเอ่อท่วมสูงถึง 30-50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงนำไปไว้ยังที่ปลอดภัยจากน้ำไหลเข้าท่วม โดยระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทางเทศบาลเมืองพะเยาจัดเจ้าหน้าที่เตรียมการช่วยเหลือไว้พร้อมแล้ว

หลังเกิดน้ำท่วม ทางนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรวจดูแลแก้ไขปัญหาน้ำท่วม พร้อมกับให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในช่วงระยะฝนตกตลอด 24 ชั่วโมง ตามเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทุกพื้นที่ใน 9 อำเภอ ของจังหวัดพะเยา

น.ส.จิฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา กล่าวว่า น้ำที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชุมชนแม่ต๋ำฟากน้ำ เป็นน้ำที่ไหลมาจากลำน้ำแม่ต๋ำ ที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา และน้ำได้ไหลระบายไม่ทัน เนื่องจากมีเศษสวะและวัชพืชไหลมาติดคอสะพานระบายไม่ทันทำให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือนราษฎร และเรือกสวนที่อยู่ติดกับลำน้ำ โดยทางเทศบาลเมืองพะเยาได้นำเอากระสอบทรายมาแจก ตลอดจนยารักษาโรค อาหาร ตลอดจนเจ้าหน้าที่เตรียมให้การช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนแม่ต๋ำฟากน้ำไว้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับดูแลความปลอดภัยเรื่องไฟฟ้า ตลอดจนผู้สูงอายุ ให้อยู่ที่ปลอดภัยจากน้ำแม่ต๋ำที่ไหลเข้าอย่างต่อเนื่องไว้แล้วด้วยเช่นกัน.

พะเยา น้ำเริ่มท่วมชุมชนแม่ต๋ำ หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำชาวบ้านเดือดร้อน เหตุน้ำระบายไม่ทันเพราะมีผักตบชวาและวัชพืชขวางทางน้ำ ด้านผู้ว่าฯ สั่งติดตามสถานการณ์ 9 อำเภอ ตลอด 24 ชม. 12 ก.ย. 2559 20:17 13 ก.ย. 2559 01:06 ไทยรัฐ