วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยวัดที่ดินอ่าวทุ่งทรายวันเดียวจบ นอภ.ปะทิวลั่นเรื่องนี้อาจมีคนติดคุก

ลุยวัดที่ดินอ่าวทุ่งทรายวันเดียวจบ นอภ.ปะทิวลั่นเรื่องนี้อาจมีคนติดคุก

  • Share:

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ลุยรังวัดอ่าวทุ่งทราย ปะทิว ชุมพร วันเดียวจบ พบพื้นที่เพิกถอนและบ้านพัก 2 หลัง มูลค่าร้อยล้านของด็อกเตอร์คนดัง อยู่เขตที่ดินสาธารณะ นายอำเภอลั่นเรื่องนี้อาจมีคนติดคุก

สืบเนื่องจากกรณีที่ดินกว่า 19 ไร่บนหาดทุ่งทราย หมู่ 3 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ของด็อกเตอร์คนดังที่ถูกคำสั่งเพิกถอนและคดีถึงที่นานกว่า 10 ปี แต่หน่วยงานเกี่ยวข้องกลับเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ และผู้ครอบครองยังแสดงสิทธิติดป้ายห้ามบุคคลภายนอกเข้า ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (ทหารบุกตรวจบ้านพักหรู100ล้านอ่าวทุ่งทราย ญาตินักการเมืองรุกที่สาธารณะ)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธโยธา มทบ.44 นายภรดร ศรีชลธาร นายก อบต.ปากคลอง พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประชุมวางแนวทางในการลงพื้นที่อ่าวทุ่งทรายเพื่อรังวัดพิกัดทำระวางแผนโดยยึดระวางแผนที่ฉบับเดิม จากนั้นช่วงสายทั้งหมดได้ลงพื้นที่ใช้ จีพีเอส วัดพิกัดหาตำแหน่งโดยเริ่มจากหน้าอ่าวริมชายทะเลช่วงทิศใต้เชิงหัวเขาใหม่จรดเชิงเขาถ้ำธงทางทิศเหนือ พร้อมกับระวางแผนที่ทางอากาศมาครอบทำให้ได้รูปผังระวางแผนที่คล้ายกับของเดิมและผิดไปจากเดิมบ้างบางจุด กระทั่งช่วงบ่ายการดำเนินการจึงแล้วเสร็จ

นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว กล่าวว่า จากการเข้ารังวัดในพื้นที่ดังกล่าวโดยมีฝ่ายทหารเป็นกำลังหลัก ซึ่งสามารถคำนวณพื้นที่ตามรูปผังรังวัดได้เนื้อประมาณ 280 ไร่ ซึ่งไม่ใช่จำนวน 101 ไร่ 69 ตารางวา ตามที่เคยมีการรังวัดใหม่ช่วงที่ผ่านมา และพบว่าที่ดินพื้นที่ถูกเพิกถอนจำนวนกว่า 19 ไร่ และบ้านพัก 2 หลัง ของด็อกเตอร์อยู่ในพื้นที่สาธารณะอ่าวทุ่งทรายด้วย หลังจากนี้ก็จะรายงานให้นายไมตรี ไตรติลานันท์ รอง ผวจ.ชุมพร ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงรับทราบ เพื่อตรวจสอบและดำเนินการออกประกาศเป็นหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล.ซึ่งจะมีแนวเขตที่ชัดเจนคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ และจะดำเนินการกับผู้ครอบครองโดยผิดกฎหมายต่อไป

“แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตนพร้อมผู้บริหาร อบต.ปากคลอง เจ้าพนักงานที่ดินอำเภอได้เคยประชุมแก้ปัญหาเรื่องนี้กันมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งตนไม่เคยได้รับแจ้งจากพนักงานที่ดินเลยว่าพื้นที่ดังกล่าวมีกรณีพิพาทและมีคำสั่งเพิกถอนแล้วแม้แต่ครั้งเดียว และไม่เคยเห็นคำสั่งเพิกถอนดังกล่าวด้วย หลังมีการตรวจสอบจนเป็นข่าวตนสอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องก็ให้คำตอบไม่ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้หากเสร็จสิ้นกระบวนการตนคิดว่าอาจจะมีคนติดคุกด้วย”

พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธโยธา กล่าวว่าจากการเข้าพื้นที่กำหนดเขตรังวัดพื้นที่อ่าวทุ่งทรายในวันนี้ ซึ่งได้รูปผังระวางแผนที่ซึ่งมีเนื้อที่อยู่จริงเกือบ 300 ไร่ แต่เมื่อตัดพื้นที่ชายหาดและภูเขาถ้ำธงริมทะเลออกก็จะเหลือเนื้อที่จริงประมาณ 217 ไร่ จากเดิมที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษามีเนื้อที่อยู่กว่า 500 ไร่นั้นอาจจะเป็นการคำนวณผิดพลาด แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนเหลืออยู่เพียง 101 ไร่ 69 ตารางวา ตามที่มีการวัดใหม่เมื่อปี 2552 ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่าการรังวัดในครั้งนั้นมีความไม่ชอบมาพากลอย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้