วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารยึดคืนพื้นที่จากนายทุน บุกรุกป่าสงวน กำแพงเพชร กว่า 300 ไร่

ทหารยึดคืนพื้นที่จากนายทุน บุกรุกป่าสงวน กำแพงเพชร กว่า 300 ไร่

  • Share:

เจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังทรัพยากรป่าไม้ กำนัน ร่วมกันยึดคืนผืนป่าที่ถูกนายทุนกว้านซื้อไปทำเป็นสวนปาล์มและยางพารากว่า 300 ไร่ เตรียมเดินหน้าตรวจสอบอีก 120,000 ไร่ ตามนโยบายรัฐบาล และสานต่อเจตนารมณ์ของ "พล.ต.นพพร เรือนจันทร์" ผบ.พล.ร.4 ที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.ย.59 ที่บ้านปางลับแล หมู่ 4 ต.สักงาม อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร พ.อ.จีระพันธ์ ครุฑธาลัย รอง ผอ.รมน.จ.กำแพงเพชร พ.อ.พงศธร นิพภยะ รอง ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กำแพงเพชร นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 ตาก และนายประจักษ์ สุวรรณเดช หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กพ.8 (เขานิยม) พร้อมกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าทำการยึดคืนพื้นที่ป่า ซึ่งถูกนายทุนกว้านซื้อที่จากชาวบ้านไปปลูกปาล์มน้ำมันและยางพารา ตามนโยบายรัฐบาย และสานต่อเจตนารมณ์ของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 ที่เพิ่งเสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตก และเป็นผู้ที่มาเปิดพร้อมปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ออกยึดคืนพื้นที่ป่าในที่แห่งนี้

โดยแปลงแรกมีนายทุนจากภาคใต้มากว้านซื้อที่จากชาวบ้าน ซึ่งทางราชการได้จัดสรรให้เป็นที่ทำกิน นำมาปลูกปาล์มน้ำมันจำนวน 157 ไร่ โดยอายุต้นปาล์มที่ปลูกไว้ประมาณ 5 ปีแล้ว ภายในสวนมีอาคาร 1 หลัง พื้นที่ดังกล่าวมีธารน้ำไหลผ่านเหมาะแก่การทำเกษตรทุกชนิด เจ้าหน้าที่จึงได้ติดป้ายประกาศยึดคืนตามแผนการพลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

จากนั้นเดินทางไปแปลงที่ 2 ตั้งอยู่บ้านสักงาม หมู่ 1 เนื้อที่ 91 ไร่ มีนายทุนจากกรุงเทพฯ มาซื้อจากชาวบ้านปลูกเป็นสวนยางอายุประมาณ 5 ปี สามารถเริ่มกรีดยางได้แล้ว ส่วนแปลงที่ 3 ในหมู่ที่ 3 ต.สักงาม เนื้อที่ 74 ไร่ ซึ่งก็มีนายทุนมาซื้อที่จากชาวบ้านที่รับสิทธิ์จัดสรรให้ทำกินเช่นเดียวกัน รวมวันนี้เจ้าหน้าที่ทำการยึดคืนได้จำนวน 323 ไร่ และยังเดินหน้าตรวจสอบต่อไปอีกจำนวน 120,000 ไร่

สำหรับพื้นที่ป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่นิคมสร้างตนเอง แต่ยังคงสถานะเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองสวนหมากและป่าคลองขลุง โดยยังไม่ได้เพิกถอนจากการเป็นป่าสงวน ซึ่งผู้ที่จะเข้ามาอาศัยทำกินต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขในหนังสืออนุญาต ซึ่งระบุไว้ว่าจัดที่ดินให้ราษฎรทำกิน ตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 2517 แต่กลับถูกนายทุนมากว้านซื้อไปทำประโยชน์แทน จึงต้องมีการตรวจยึดคืนเพื่อให้จัดสรรให้ราษฎร ซึ่งยังไม่มีที่ทำกินได้เข้ามาใช้ประโยชน์ทำกินต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้