วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวยาวัจกร วัดป่าหลวงตาบัว ประณามมือยิงวัวบาดเจ็บ

(ภาพจากแสน อินนาค)

ไวยาวัจกรวัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี ประณามมือมืดยิงวัวของวัด บาดเจ็บหนัก ขณะที่ โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน เร่งให้การช่วยเหลือ

จากกรณีเฟซบุ๊กของ แสน อินนาค โพสต์รูปวัวเพศผู้ รูปร่างสันทัด ตัวสีขาว จำนวน 2 ภาพ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับ เขียนข้อความระบายในภาพว่า “สัตว์ในวัดยังไม่เว้น ใครแอบมายิงวัว” ซึ่งภาพดังกล่าวโพสต์เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 9 ก.ย.2559 จากสภาพพบว่าวัวตัวดังกล่าวถูกคนใจบาปยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเข้าที่บริเวณโคนขาหน้าด้านซ้ายจำนวน 7 รู และยังมีคราบเลือดที่แห้งเกรอะกรังติดอยู่ จากภาพด้านหลังพบว่ามีป้ายปูนเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า (Tiger canyon) จึงทราบว่า วัวตัวที่ถูกยิง เป็นวัวที่อาศัยอยู่ภายในวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และหลังจาก ผู้ที่ใช้นามว่า แสน อินนาค โพสต์ภาพดังกล่าวลงไป ก็พบว่ามีสมาชิกเข้าไปแสดงความคิดเห็นไปในทางสาปแช่ง และมีการแชร์ต่อๆกันไปมากพอสมควร

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร วัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน เปิดเผยว่า วัวที่บาดเจ็บเป็นวัวพันธุ์บราห์มัน เพศผู้ อายุ ประมาณ 8 ปี ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา คนงานที่อยู่ภายในวัด จำเป็นต้องต้อนฝูงวัวออกไปกินหญ้าที่บริเวณพระวิหาร เพราะมีหญ้าเยอะ ซึ่งฝูงวัวทุกตัวก็กินหญ้าอยู่บริเวณนั้นตามปกติ โดยที่คนงานที่ต้อนฝูงวัวออกไป ต้องกลับมาดูแลสัตว์ชนิดอื่นที่อยู่ภายในวัดอีกเป็นจำนวนมากจนกระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. ก็ไปต้อนวัวให้กลับเข้าคอกที่อยู่ภายในวัด แต่ปรากฏว่าคนงานสังเกตเห็นวัวตัวดังกล่าวเดินท่าทางลักษณะคล้ายบาดเจ็บ จึงเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าวัวถูกคนใจร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองยิงเข้าที่โคนต้นขาขวาด้านซ้าย 7 รู มีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ทำให้ นายแสน อดีตคนงานที่เคยเลี้ยงดูเสือโคร่ง จึงถ่ายภาพไปลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อประจานคนที่ก่อเหตุดังกล่าวแต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังไม่มีเงินพอที่จะนำไปรักษา จึงจำเป็นจะต้องหายาที่พอมีอยู่ไปทาเพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ แต่สุดท้ายอาการก็ไม่ดีขึ้น และเริ่มทรุดลง ด้วยความเป็นห่วง จึงตัดสินใจ นำวัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้คณะสัตวแพทย์ ช่วยเหลือในการผ่าตัดเพื่อเอาหัวกระสุนที่ฝังอยู่ออก ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือจากคณะสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลเป็นอย่างดี

"ขอประณามและสาปแช่งผู้ที่กระทำ เพราะวัวตัวดังกล่าว ถือว่าเป็นวัวที่มีประชาชนไถ่ชีวิตออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ แล้วนำมาถวายให้กับทางวัดเลี้ยงดู เพื่อที่จะทำให้ผู้ไถ่ชีวิตวัวออกมาจะได้บุญกุศล ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นเขตอภัยทาน ที่ผู้กระทำดังกล่าว เป็นผู้ที่มีใจเป็นบาปมาก" นายศิริกล่าว

ด้าน อ.ดร.น.สพ.มาโนชญ์ ยินดี ผอ.โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางวัดนำวัวตัวดังกล่าวมาให้ทางโรงพยาบาลทำการรักษา ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะสัตวแพทย์ ได้ทำการเอกซเรย์ ปรากฏว่าพบจุดสีดำเพียง 2 จุด ซึ่งไม่ชัดเจนว่าใช่หัวกระสุนหรือ จนกระทั่งช่วงบ่ายที่ผ่านมา จึงทำการอัลตราซาวนด์ตรวจหาหัวกระสุนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่าวัตถุที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนัง 2 จุด จุดแรกลึกจากผิวหนังประมาณ 1.2 เซนติเมตร จุดที่ 2 ลึกประมาณ 1.5 เซนติเมตร วัตถุที่พบทั้ง 2 จุดมีลักษณะสีดำและสีดำ แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นหัวกระสุนชนิดใด

ทั้งนี้คาดว่าวัวตัวดังกล่าวน่าจะถูกอาวุธปืนลูกซองยิงในระยะประมาณ 10 เมตร เพราะรูกระสุนและแผลจับกันเป็นกลุ่ม หากยิงในระยะไกล บาดแผลคงจะกระจายไปทั่ว แต่ก็นับว่ายังโชคดีที่กระสุนถูกยิงเข้าที่บริเวณต้นขา ซึ่งหากถูกยิงห่างออกไปทางด้านหลังระยะประมาณ 1 ฟุต กระสุนอาจจะโดนเข้าที่ปอด และทำให้วัวเสียชีวิตได้ และขณะนี้อาการของวัวนั้นปลอดภัยแล้ว ซึ่งวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.) คณะสัตวแพทย์ จะเริ่มทำการผ่าตัดเอาวัตถุที่พบทั้ง 2 จุดออก อีกครั้งหนึ่งต่อไป

ไวยาวัจกรวัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี ประณามมือมืดยิงวัวของวัด บาดเจ็บหนัก ขณะที่ โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน เร่งให้การช่วยเหลือ 12 ก.ย. 2559 19:46 12 ก.ย. 2559 22:12 ไทยรัฐ