วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยเมืองกรุงเก่า ช่วยแมวแม่ลูกติดในท่อระบายน้ำ นานถึง 3 อาทิตย์

เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเหลือลูกแมวกับแม่แมว ติดท่อระบายน้ำนาน 3 อาทิตย์ หลัง พ่อค้าพวงมาลัยได้ยินเสียง นำอาหารหย่อนให้กินประทังชีวิต จนมาพบเสียงร้องอีกครั้งจึงเรียกคนช่วยเหลือ พร้อมนำลูกแมวกลับไปเลี้ยงตั้งชื่อว่า 'เจ้าท่อ'

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์อยุธยาได้รับแจ้งเหตุว่ามีแมว 2 ตัว พลัดตกลงไปภายในท่อระบายน้ำ บริเวณเกาะกลางถนน ถนน 347 กม.44 หน้าป้อมตำรวจ จุดสกัดทุ่งมะขามหย่อง หมู่ 5 ตำบลวัดตูม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมด้วยอุปกรณ์ตัดถ่าง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบประชาชนยืนจับกลุ่ม และหาทางช่วยเหลือแมวที่อยู่ติดภายในท่อระบายน้ำ เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์จึงได้ช่วยกันใช้อุปกรณ์ตัดถ่างตัดเหล็กและเปิดฝาท่อออก โดยลูกแมวตัวดังกล่าว ได้ตกใจหลบหนีมุดเข้าไป ในท่อระบายน้ำและส่งเสียงร้องอย่างน่าเวทนา

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงได้ประสาน รถดับเพลิงของทาง อบต.บ้านป้อม ให้มาช่วยทำการฉีดน้ำ ไล่ตามท่อเพื่อให้ลูกแมวได้หนีออกมาจากภายในท่อ จากนั้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีลูกแมวตัวดังกล่าวก็วิ่งออกมาจากท่อระบายน้ำ ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์จึงได้ช่วยเหลือขึ้นมาจากท่อ โดยแมวตัวดังกล่าว เป็นเพศผู้สีส้ม อายุประมาณ 2-3 เดือน มีสภาพเนื้อตัว มอมแมม ส่งเสียงร้องตลอดเวลา

นายราเชน จันทร์ล้ำ อายุ 24 ปี พ่อค้าขายพวงมาลัย อยู่ตรงสี่แยกใกล้ที่เกิดเหตุเล่าให้ฟังว่าเมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้วขณะที่ตนได้ยืนขายพวงมาลัยอยู่กลางสี่แยก ได้เห็นลูกแมวและแม่แมว ตกลงมาจากรถปิกอัพ และได้วิ่งหนีตกลงไปในท่อระบายน้ำที่ปากท่อระบายน้ำชำรุด ตนพยายามจะหาทางช่วยเหลือ แต่ช่วยเหลือไม่ได้ จึงได้แต่หาอาหารซึ่งเป็นปลามาโยนลงไปในท่อระบายน้ำ เพื่อกินประทังชีวิต จนเวลาผ่านไปร่วม 3 อาทิตย์ จนในช่วง 2-3 วัน ได้ยินเสียงแมวร้องอีก จึงได้แต่แค่มองหาว่าอยู่ตรงไหน จนเมื่อช่วงเช้ามีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนจนเช้า ตนได้ออกมาขายพวงมาลัยตามปกติ ก็ได้ยินเสียงลูกแมวร้องดังอีกครั้ง และพบว่าภายในท่อระบายน้ำมีน้ำมากขึ้น และเห็นลูกแมวอยู่ตรงกลางท่ออย่างชัดเจน

ส่วนแม่แมวได้เกาะติดอยู่กับปากท่อระบายน้ำที่มีเหล็กกั้นอยู่ไม่สามารถออกมาได้ ตนจึงขอความช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์ ให้มาช่วยเหลือแมว ตัวดังกล่าว ส่วนแม่แมวได้วิ่งหนีเข้าไปในท่อระบายน้ำ ไม่สามารถช่วยได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้หาทางช่วยเหลือต่อไป ส่วนลูกแมวที่ช่วยเหลือขึ้นมา ตนและภรรยาได้ขอนำไปเลี้ยงไว้เองโดยจะตั้งชื่อว่า เจ้าท่อ

เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเหลือลูกแมวกับแม่แมวติดท่อระบายน้ำนาน 3 อาทิตย์ หลัง พ่อค้าพวงมาลัยได้ยินเสียง นำอาหารหย่อนให้กินประทังชีวิต จนมาพบเสียงร้องอีกครั้งจึงเรียกคนช่วยเหลือ พร้อมนำลูกแมวกลับไปเลี้ยงตั้งชื่อว่า 'เจ้าท่อ' 12 ก.ย. 2559 19:32 14 ก.ย. 2559 16:16 ไทยรัฐ