วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของจริงมาแล้ว! เลยสั่งเตรียมพร้อม 24 ชม. ดีเปรสชันเข้าอีสาน 13 ก.ย.

(ภาพบุรีรัมย์ จากงานจราจร สภ.ปะคำ) 

ภาคอีสานหลายจังหวัดเตรียมพร้อมรับฝนถล่ม จากพายุดีเปรสชันที่จ่อเข้าไทย 13 ก.ย.นี้ จ.เลย พ่อเมืองออกประกาศ ให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำ 12 แห่ง เผยวันที่ 12 ก.ย. มีฝนตกบนภูกระดึง มากถึง 248 มม. 
 

เวลา 15.00 น. วันที่ 12 ก.ย. เกิดฝนตกหนักในหลายเขตในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะ อ.นางรอง อ.ปะคำ อ.ละหานทราย ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน ฝนตกติดต่อหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนหลวงหมายเลข 348 บริเวณ กม.ที่ 111 ทางนายชัชวาลย์ ดาทอง หัวหน้าหมวดทางหลวงนางรอง แขวงทางหลวงบุรีรัมย์ เข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นน้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ พาดผ่านถนนสูง 10-20 ซม. รถยนต์สามารถวิ่งผ่านได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก  

ขณะเดียวกัน บริเวณเขตเทศบาล ต.ปะคำ หน้าตลาดสดถึงธนาคารกรุงเทพ สาขาปะคำ น้ำท่วมถนนทั้งสองฝั่ง ต้องปิดการจราจรให้ไปใช้เส้นทางอื่น โดยนายบุญชัย จบสัญจร นายกเทศบาล ต.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เผยว่า น้ำที่ท่วมนี้มาจากน้ำสะสมที่มีฝนตกมา 2-3 วันก่อน เป็นน้ำป่ามาจากทุ่งไผ่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทางระบายน้ำทุกจุดที่จะระบายน้ำได้ แต่เส้นทาง อ.ปะคำ อ.โนนดินแดง มีท่อระบายน้ำน้อย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระบายดินที่อุดตันเพื่อให้น้ำไหลออกได้สะดวก และจะนำเครื่องจักรมาเร่งสูบน้ำด้วย 

ที่ จ.เลย วันเดียวกัน นายประมวล ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย เผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทุกพื้นที่ของ จ.เลย มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ในพื้นที่ อ.ภูหลวง น้ำขุนเลยต้นกำเนิดแม่น้ำเลย ไหลผ่านบ้านเลยตาวตาด บ้านโนนพัฒนา ต.เลยวังไสย์ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีดินสไลด์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำต้องขนของเตรียมความพร้อมถ้ายังมีฝนตกอีก

ขณะเดียวกัน กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง แจ้งเตือนเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเคลื่อนตัวลงทะเลจีนใต้ในวันที่ 10 กันยายน 2559 คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในระยะต่อไป และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงวันที่ 13 – 15 กันยายน 2559 ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ดีเปรสชันเข้าไทย 13 ก.ย. เตือน '28 จว.'รับมือฝนตกหนัก-ลมกระโชก)

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน บ้านเรือน โรงเรือน พืชผลทางการเกษตรของเกษตรกร จึงขอให้หน่วยงานของท่านประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทราบ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์และแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม

ทางด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานสภาพอากาศและภาวะฝนตกว่า เช้าวันที่ 12 ก.ย. พื้นที่จังหวัดเลย มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ฝนตกหนักที่ อ.นาแห้ว และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 40.5 มม., อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 57.0 มม., อ.ภูหลวง 80.0 มม. และมีฝนตกหนักมาก ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 124.5 มม., อุทยานแห่งชาติภูกระดึง (อ.ภูกระดึง) 248.0 มม.

ทั้งนี้ ทางจังหวัดโดยนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย ได้ลงนามสั่งการให้ทุกภาคส่วย โดยเฉาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนราชการ ชมรม สมาคม มูลนิธิกู้ภัย ได้เฝ้าระวังพร้อมรายงานข้อมูลปริมาณน้ำฝนและน้ำในลำห้วย ในอ่างเก็บกักน้ำทั้ง 12 แห่ง ตลอด 24 ชั่วโมง เช่น น้ำฝนอาจจะทะลักไหลบ่าเป็นน้ำป่าไหลหลากลงมายังหมู่บ้าน ชุมชน ถนน ลำห้วย แม่น้ำเลย แม่น้ำสาขาจนล้นตลิ่งและท่วมถนน หมู่บ้านได้อย่างรวดเร็ว ที่ อ.ภูกระดึง อ.ภูหลวง อ.วังสะพุง อ.เมืองเลย เป็นพื้นที่ต่ำ ที่เป็นพื้นที่รับน้ำจากภูเขา พร้อมกำชับไปยังนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมบุคลากร อุปกรณ์ พร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน.


ภาคอีสานหลายจังหวัดเตรียมพร้อมรับฝนถล่ม จากพายุดีเปรสชันที่จ่อเข้าไทย 13 ก.ย.นี้ จ.เลย พ่อเมืองออกประกาศ ให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำ 12 แห่ง เผยวันที่ 12 ก.ย. มีฝนตกบนภูกระดึง มากถึง 248 มม. 12 ก.ย. 2559 19:17 12 ก.ย. 2559 21:51 ไทยรัฐ