วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พล.อ.ดาว์พงษ์' ชี้กิจกรรมรับน้องเจตนาดี แต่ต้องมีกฎกติกาที่ชัดเจน

'พล.อ.ดาว์พงษ์' ชี้กิจกรรมรับน้องเจตนาดี แต่ต้องมีกฎกติกาที่ชัดเจน

  • Share:

รมว.ศึกษาธิการ เผยต้องรอรายงานกรณีรับน้องที่ ม.เกษตรฯก่อน เบื้องต้นเข้าใจว่ากิจกรรมรับน้องนั้นส่วนใหญ่รุ่นพี่มีเจตนาที่ดี เพื่อทดสอบความอดทนและสามัคคี แต่วิธีการอาจจะผิด ย้ำทุกมหาลัยต้องวางกรอบกฎกติกาให้ชัดเจน ให้ สกอ.ไปศึกษาทางออกที่เหมาะสม

จากกรณีที่นิสิตชั้นปีทึ่ 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ประสบเหตุจมน้ำ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ก.ย.59 โดยก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวว่าสาเหตุมาจากกิจกรรมรับน้องของทางมหาวิทยาลัยนั้น  

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนกำลังรอรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ได้สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และมหาวิทยาลัยไปดูว่าการรับน้องมีข้อดีและข้อควรระวังอะไร โดยแจกแจงรายละเอียดออกมา ถ้าทุกมหาวิทยาลัยเห็นด้วยว่าการรับน้องมีข้อดีก็ต้องหาคำตอบและกำหนดกรอบ กิจกรรมที่จะตอบโจทย์แต่ละข้อให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ปกครองสบายใจ เด็กที่เป็นรุ่นน้องปลอดภัย และได้สิ่งที่เป็นข้อดีของการรับน้อง

ทั้งนี้ตนเชื่อว่ารุ่นพี่มีเจตนาดีที่จะรับน้องเพื่อทดสอบความสามัคคีและความอดทน แต่วิธีการจะคิดไม่เหมือนกัน ผู้ใหญ่จึงควรเข้ามาดูและช่วยวางกรอบให้ชัดเจน ว่ากิจกรรมไหนทำได้กิจกรรมไหนทำไม่ได้

“ผมเข้าใจดีว่ารุ่นพี่มีความตั้งใจดีเพราะเคยผ่านการรับน้องมาก่อน แต่บางทีเด็กก็คิดไม่ถึงจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วมาเสียใจภายหลัง จึงขอให้ สกอ.ไปร่วมกันคิดและวางตุ๊กตาร่วมกัน อย่างไรก็ตามปกติการรับน้องก็มีกฎกติกาอยู่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ากรอบนั้นชัดเจนหรือไม่ และมหาวิทยาลัยเองจะไปสั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้ แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นผมเชื่อว่ามหาวิทยาลัยทุกแห่งรวมทั้งอาจารย์ก็คงตระหนักและไม่อยากให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น และที่สำคัญต้องสร้างความเข้าใจกับเด็ก เพราะเด็กวัยนี้มีความคิด ถ้าห้ามไม่ได้ทำแบบนี้ต้องอธิบายเหตุผลที่ชัดเจน จะสั่งอย่างเดียวว่าห้ามจับลงน้ำไม่ได้ ต้องมีเหตุมีผลรองรับ ส่วนที่ทางมหาวิทยาลัยชี้แจงว่าไม่ใช่การรับน้องแต่เป็นการฝึกปฏิบัติของทางคณะนั้น ผมยังตอบไม่ได้เพราะยังไม่ได้รับรายงาน แต่เท่าที่ดูเจตนาไม่ใช่การรับน้องที่โหดร้ายแบบเก่า แต่น่าจะเป็นความพลั้งเผลอ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้