วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นหนัก ดีเปรสชัน เข้าไทย! ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เสี่ยงน้ำล้นฝั่ง

ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ประสบอุทกภัยหลายพื้นท่ี หลังมีฝนตกหนัก ลำน้ำลี้เอ่อล้นฝั่งท่วมที่ราบต่ำ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ส่วนที่ลำปาง แม่น้ำวังบ่าท่วม 3 ตำบล ของ อ.วังเหนือ ที่เชียงใหม่ คนตีนดอยลุ้นหนัก ดีเปรสชันเข้าไทยพรุ่งนี้...

วันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ลำพูน โดยเฉพาะ อ.บ้านโฮ่ง น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมสวน นาข้าว บ้านเรือนชาวบ้านห้วยน้ำดิบ บ้านห้วยปางผ้า บ้านห้วยแทงใต้ บ้านสเหลี่ยมหวาน รวมทั้งบ้านสบล้องที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและเป็นพื้นที่รับน้ำที่เอ่อล้นมาจากลำน้ำลี้ ส่งผลให้บ้านสบล้องกว่า 107 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งข้าวของเครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ ยังพบว่า ที่บ้านดอยก้อม หมู่ 6 ต.บ้านโฮ่ง น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตร นาข้าว 20 ไร่ และแปลงปลูกหญ้าแพง 10 ไร่ นายณรงค์ อ่อนสอาด ผวจ.ลำพูน ได้รับรายงาน สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่าย ปภ. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ติดตามเฝ้าระวังพร้อมแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะในเขต อ.บ้านโฮ่ง ที่เป็นแอ่งกระทะ พื้นที่รับน้ำจากทางเหนือ เนื่องจากขณะนี้ จ.ลำพูน ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำน้ำลี้เพิ่มสูงขึ้น และอาจเอ่อล้นเข้าท่วมได้อีก

ขณะเดียวกันที่ จ.ลำปาง น้ำป่าไหลจากแม่น้ำวังเอ่อท่วมบ้าน 3 ตำบล ของ อ.วังเหนือ ได้แก่ ต.วังทอง อ.วังซ้าย และ ต.วังทรายคำ ถนนหลายสายที่ตัดผ่านในหมู่บ้านมีบางจุดรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เนื่องจากน้ำป่าได้กัดเซาะไหล่ทาง ส่วนบ้านเรือนถูกน้ำป่าสีแดงขุ่นไหลท่วมบ้านเกือบถึงเข่า และยังไหลเข้าท่วมต้นข้าวในแปลงนากับไร่ข้าวโพดเสียหายเป็นจำนวนมาก

ต่อมา นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.สาขาวังเหนือ เจ้าหน้าที่ อส. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวนหนึ่งรุดออกไปสำรวจในเบื้องต้น และแจ้งเตือนประชาชนได้เก็บสิ่งของมีค่าหรือขนย้ายสัตว์เลี้ยงไว้ในที่ปลอดภัย เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ที่ จ.เชียงใหม่ เวลา 15.00 น. วันที่ 12 ก.ย. นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ในตัวอำเภอดอยสะเก็ด น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน ต.ตลาดขวัญ เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านขนของหนีน้ำ ส่วน อ.แม่แจ่ม ลำน้ำแม่แจ่ม ยังคงเพิ่มระดับ และเอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมพื้นที่ 4 ตำบล มีตำบลช่างเคิ่ง ต.ท่าผา ต.แม่สึก ต.แม่นาจร รวม 23 หมู่บ้าน 256 หลังคาเรือน พื้นที่เกษตร 4,100 ไร่ บ่อปลา 10 บ่อ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจำนวน 7,732 คน จำนวน 2,525 ครัวเรือน ต้องระดมกระสอบทรายกว่า 50,000 กระสอบเข้าพื้นที่ช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้น้ำยังไหลหลากลงมาจากดอยอินทนนท์เป็นระยะ แล้วแต่ฝนที่ตกหนักหรือเบา ทำให้สภาพ 3 ตำบล น้ำขึ้นๆ ลงๆ ตลอด แต่ชาวบ้านได้ขนย้ายทรัพย์สินมีค่าและพืชผลทางการเกษตรขึ้นไปไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว นอกจากนี้ยังมี อ.กัลยาณิวัฒนา ซึ่งอยู่ใกล้ดอยอินทนนท์ มีน้ำป่าไหลหลากลงไปเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย

ขณะเดียวกัน น.ส.ภัทราพร ลายจุด นายอำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ประสบอุทกภัย ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน ที่ถูกน้ำป่าหลากลงดอยสูงเข้าท่วม เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา พัดผ่านธารทองลอร์ด รีสอร์ต อย่างน่ากลัว แต่เมื่อน้ำลดลงสู่ปกติ จากการสำรวจไม่ได้สร้างความเสียหาย มีเพียงเศษดินตะกอนที่น้ำพัดพามาเหลืออยู่เท่านั้น ส่วนถนนเส้นทางไปบ้านป้อก ม.1 ต.ห้วยแก้ว มีดินสไลด์และมีต้นไม้ล้มขวางถนน ทางเจ้าหน้าที่ อบต.ห้วยแก้ว และการไฟฟ้าสันกำแพง ร่วมกันนำรถแบ็กโฮมาเปิดทาง โดยนำดินหินที่สไลด์ลงมาออกไป ทำให้รถสามารถผ่านไปมาได้ สถานการณ์ในพื้นที่ขณะนี้ไม่มีปัญหาอุทกภัย หรือน้ำป่าไหลหลากแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศล่าสุด เรื่องพายุดีเปรสชันที่จะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามในคืนนี้ และเข้าสู่ภาคอีสานของไทยในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.) ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนักในภาคเหนือหลายจังหวัดด้วย (ดีเปรสชันเข้าไทย 13 ก.ย. เตือน '28 จว.'รับมือฝนตกหนัก-ลมกระโชก).

ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ประสบอุทกภัยหลายพื้นท่ี หลังมีฝนตกหนัก ลำน้ำลี้เอ่อล้นฝั่งท่วมที่ราบต่ำ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ส่วนที่ลำปาง แม่น้ำวังบ่าท่วม 3 ตำบล ของ อ.วังเหนือ ที่เชียงใหม่ คนตีนดอยลุ้นหนัก ดีเปรสชันเข้าไทยพรุ่งนี้ 12 ก.ย. 2559 18:46 12 ก.ย. 2559 19:23 ไทยรัฐ