วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮันจินชิปปิ้งล้มละลาย'พาณิชย์' สั่งด่วนช่วยผู้ส่งออกไทยขนถ่ายสินค้า

'พาณิชย์' สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลกช่วยผู้ส่งออกไทยขนถ่ายสินค้า หลังฮันจินล้มละลาย ด้าน 'สรท.' ห่วงค่าระวางเรือปรับขึ้น เหตุต้องหาเรือรองรับบริการ ส่วน TIFFA หวั่นมีสายเดินเรืออื่นล้มละลายตาม เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ มอบหมายให้ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วโลก ติดตามผลกระทบจากกรณีที่สายการเดินเรือฮันจินชิปปิ้ง ของเกาหลีใต้ล้มละลาย โดยให้ติดตามเรือของฮันจินที่เทียบท่าเรือในประเทศต่างๆ เพื่อขนถ่ายสินค้าของผู้ประกอบการไทยซึ่งขณะนี้ได้เร่งช่วยเหลือเรือของฮันจินที่เทียบท่าเรือของอิตาลี สเปน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แล้ว อย่างไรก็ตาม กรมฯจะติดตามผลกระทบอย่างใกล้ชิด และขอให้ผู้ประกอบการทำประกันความเสี่ยงไว้ด้วย

ด้านนายคงฤทธิ์ จันทริก ผู้อำนวยการบริหาร สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า เป็นห่วงว่าค่าระวางเรือจะปรับขึ้นในระยะสั้นจากผลกระทบของฮันจินล้มละลาย เพราะผู้ส่งออกต้องเปลี่ยนมาใช้บริการสายการเดินเรืออื่นทดแทน ซึ่งทำให้ต้นทุนของผู้ส่งออกเพิ่มขึ้น แต่หากเป็นการปรับขึ้นค่าระวางเรือระยะสั้น คงไม่ขอให้ภาครัฐช่วยเหลือ ถ้าเป็นการปรับขึ้นถาวร ก็อยากให้ภาครัฐช่วยดูแลด้วย

“เรื่องฮันจินล้มละลายถือว่าอยู่เหนือความคาดหมายมาก แม้ว่าขณะนี้ การเดินเรือจะมีการแข่งขันรุนแรง แต่หลายบริษัทก็ได้ปรับตัวด้วยการควบรวมกิจการ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ คิดว่าไม่น่าจะมีล้มละลายอีก”

ส่วนนายเกตติวิทย์ สิทธิสุนทรวงศ์ นายกสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (TIFFA) กล่าวว่า เกรงว่า สายการเดินเรืออื่นๆ มีสิทธิ์จะล้มละลายตามฮันจิน เพราะขณะนี้สายเดินเรือทั่วโลกต่างแข่งขันสูง ในขณะที่เศรษฐกิจโลกตกต่ำ ทำให้การบริการสายเดินเรือมีมากความกว่าความต้องการใช้บริการ จากการส่งออกทั่วโลกที่ลดลง ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับตัวด้วยการทำประกันความเสี่ยงรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

'พาณิชย์' สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลกช่วยผู้ส่งออกไทยขนถ่ายสินค้า หลังฮันจินล้มละลาย ด้าน 'สรท.' ห่วงค่าระวางเรือปรับขึ้น เหตุต้องหาเรือรองรับบริการ ส่วน TIFFA หวั่นมีสายเดินเรืออื่นล้มละลายตาม เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี 12 ก.ย. 2559 17:53 12 ก.ย. 2559 21:30 ไทยรัฐ