วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนีรถติดวันพายุเข้า 10เรื่องฝนกระหน่ำกรุง ต้องอ่านก่อนนรกมาเยือนเย็นนี้

หนีรถติดวันพายุเข้า 10เรื่องฝนกระหน่ำกรุง ต้องอ่านก่อนนรกมาเยือนเย็นนี้

  • Share:

รู้ยัง? พายุดีเปรสชันกำลังจะเข้าไทย เอาล่ะสิพี่น้อง! งานนี้เตรียมร่ม เสื้อกันฝน และรองเท้ายางกันน้ำให้ด่วนๆ อย่าชะล่าใจ เดี๋ยวได้เดินตากฝนกลับบ้านเป็นหวัดกันไปอีก และยังต้องวางแผนเตรียมหนีรถติดกันด้วยนะจ๊ะ

ได้ยินข่าวแบบนี้แล้วใจคอไม่ดี ไทยรัฐออนไลน์ ขอเปิดคู่มือ 10 ข้อควรรู้ก่อนที่ชาวกรุงจะเจอกับฝนตกหนัก เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันท่วงที ส่วนจะมีข้อน่ารู้อะไรบ้าง ตามมาทางนี้เลย...

1. กรมอุตุนิยมวิทยา (tmd) ได้ออกประกาศเตือนเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2559 ที่ผ่านมา ระบุว่าพบพายุดีเปรสชันที่ก่อตัวขึ้นที่บริเวณทะเลจีนใต้ กำลังจะพัดเข้าประเทศเวียดนาม และประเทศไทยบริเวณภาคอีสาน ในวันที่ 13 ก.ย. 2559 นี้ จากนั้นจะเคลื่อนเข้าภาคกลางและภาคเหนืออีกด้วย โดยมีความเร็วลมสูงถึง 55 กม./ชม. เลยทีเดียว

ฝนตั้งเค้ามาแล้ว เตรียมรับมือให้ดี

2. การเคลื่อนที่ของพายุดังกล่าว ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง มีฝนตกหนักถึงหนักมาก มีลมกระโชกแรง โดยเฉพาะภาคอีสานจะพบฝนตกหนักหลายจังหวัด ได้แก่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา

3. นอกจากนี้ในบริเวณภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคใต้ ก็ได้รับผลกระทบในหลายจังหวัดเช่นกัน ได้แก่ ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ชุ่มฉ่ำไปทั่ว แต่ยังไงก็ระมัดระวังอย่าให้เป็นหวัดนะจ๊ะ

4. โดยเฉพาะภาคใต้ พบว่า คลื่นลมบริเวณอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 13-19 ก.ย. 2559

5. สำหรับภาคกลาง พบว่าในช่วงวันที่ 14-18 ก.ย. 2559 จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ตลอดช่วงนี้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 23-24 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 30-34 องศาเซลเซียส

หนีรถติดกันเถอะ

6. ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ตลอดช่วง มีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 14-18 ก.ย. 2559 อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

7. ช่วงสัปดาห์มรสุมที่กำลังจะมาถึง เวลาเดินทางมาทำงานช่วงเช้า และเวลาเลิกงานในช่วงเย็นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์ส่วนตัว ควรเดินทางโดยบริการสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินแทน

ใช้รถไฟฟ้าแทนรถส่วนตัวกันดีกว่า

8. หากไม่มีเหตุจำเป็น พยายามหลีกเลี่ยงที่จะขับรถไปบริเวณถนนลาดพร้าว ถนนสุขุมวิทตัดแยกอโศก ถนนสีลม และอีกหลายเส้นทางที่การจราจรติดขัดอย่างหนักเป็นประจำ เพราะในวันที่ฝนตกยิ่งจะทำให้การจราจรเป็นอัมพาต

9. ส่วนการเตรียมตัวรับมือในช่วงนี้ แนะนำให้พกเสื้อกันฝน ร่ม รองเท้ากันน้ำ เพื่อเวลาเดินทางแล้วเกิดฝนตกลงมาแบบไม่ทันตั้งตัว นอกจากนี้ควรพกผ้าขนหนูผืนเล็ก เสื้อผ้าใหม่ 1 ชุด ถุงเท้า และของจำเป็นอื่นๆ สำรองไว้ที่ทำงานด้วย เผื่อมาทำงานตอนเช้าแล้วตากฝนตัวเปียก จะได้มีชุดใหม่เปลี่ยนก่อนโดนหวัดรับประทาน

ครึ้มๆ พายุกำลังมา

10. เตรียมร่างกายให้พร้อมสู้หวัด โดยการดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงน้ำเย็นจัด ทานผักผลไม้ให้เยอะเข้าไว้ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย หรืออาจจะโด๊ปวิตามินซีเสริมไปอีก เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงต้านหวัดได้ดียิ่งขึ้น

อย่าปล่อยตัวเองให้โดนฝน
หนีรถติดกันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้