Thairath Logo
กีฬา

เตรียมระเบิดศึกไตรกีฬา ไอรอนแมน 70.3 ที่ภูเก็ต 27 พ.ย.นี้

Share :

"ไอรอนแมน 70.3" ไตรกีฬารายการสุดยิ่งใหญ่ระดับโลก ระเบิดศึกอีกครั้งที่เมืองไทย ค้นหามนุษย์เหล็กคว้าสิทธิ์เข้าแข่งไตรกีฬาชิงแชมป์โลก 27 พ.ย.นี้ ที่ จ.ภูเก็ต...   
 

วันที่ 12 ก.ย. 59 "โฟร์โมสต์" ผนึกกำลัง “จังหวัดภูเก็ต” ดึงการแข่งขันไตรกีฬาระดับโลกมาจัดที่ประเทศไทย ในชื่อรายการ "โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์" ที่ จ.ภูเก็ต วันที่ 27 พ.ย.นี้ โดยมีมนุษย์เหล็กกว่า 1,200 คน จาก 56 ประเทศ และนักไตรกีฬาอาชีพกว่า 20 คน เข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิงสิทธิ์สู่เวทีไตรกีฬาชิงแชมป์โลก คาดเงินสะพัดเข้าประเทศกว่า 200  ล้านบาท พร้อมตอกย้ำความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว และแสดงศักยภาพของเมืองไทย สู่สายตานานาอารยประเทศ โดยการแข่งขันไตรกีฬาในครั้งนี้ เป็นรายการที่ถูกบรรจุลงในปฏิทินการแข่งขันไตรกีฬาโลก มีการจัดใน 135 เมือง จาก 43 ประเทศทั่วโลก มีเงินรางวัล 15,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 510,000 บาท) และเป็นอีกหนึ่งในรายการแข่งขันเพื่อคว้าสิทธิ์เข้าแข่งขันไตรกีฬาชิงแชมป์โลก รายการ "ไอรอนแมน 70.3 เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2017" ที่แชตตานูกา ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
ด้าน มร.เจฟฟ์ เมเยอร์ ซีอีโอฝ่ายการจัดการแข่งขัน ไอรอนแมน 70.3 ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการเติบโตของไอรอนแมน ที่ขยายไปทั่วทุกภูมิภาค โดยประเทศไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกี่ยวกับไอรอนแมน และความมหัศจรรย์ดังกล่าวจะกลับมาอีกครั้งที่ภูเก็ต ซึ่งการปรับปรุงและพัฒนาในด้านต่างๆ จะทำให้งานนี้ยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา และเราได้มองถึงความยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยในอนาคตด้วยเช่นกัน

ขณะที่ มร.วิลเฟรด สตีเวน อุยเทงสึ ผู้ก่อตั้ง ซันไรส์ อีเวนท์ส บริษัทโปรดักชั่นระดับโลกจากฟิลิปปินส์ ในฐานะเจ้าของสิทธิ์จัดการแข่งขันไอรอนแมน 70.3 ประจำภูมิภาคอาเซียน เผยว่า ซันไรส์ อีเวนท์ส มีความยินดีที่จะประกาศความสำเร็จที่ได้ร่วมมือกับผู้สนับสนุนหลักคือ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพีน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เจ้าของแบรนด์โฟร์โมสต์ ในการนำไอรอนแมนกลับมาแข่งที่ประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงการพัฒนาไตรกีฬาให้กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยม หลังเคยสร้างปรากฎการณ์มาแล้ว ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ 2 รายการ จนได้รับสมญานามว่า มงกุฎเพชรแห่งเอเชีย (Crown Jewel of Asia) กับ ฮอลลีวู้ดแห่งไตรกีฬา (Hollywood of Triathlon) รวมทั้งอีก 1 รายการ ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

ส่วนนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะภาครัฐที่ได้ให้การสนับสนุน กล่าวว่า ไตรกีฬา เป็นอีกชนิดกีฬาที่กระแสโลกเติบโตอย่างรวดเร็ว และครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของพัฒนาประเภทกีฬาสมัครเล่นจนมาเป็นกีฬาอาชีพ โดยเกิดเวิลด์โปรขึ้นมากมายในปัจจุบัน นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างชนิดกีฬา ที่นักไตรกีฬาของไทยจะได้มีโอกาสยกระดับความสามารถอย่างแท้จริงในระยะการแข่งรวม 70.3 ไมล์ หรือ 113 ก.ม. ทางกกท.ได้เล็งเห็นต่อการเอื้อประโยชน์ทุกๆ ฝ่าย ทั้งวงการไตรกีฬา และส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งหวังว่า นักกีฬาไตรกีฬาของไทยที่ร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ จะสามารถยกระดับให้สูงขึ้นทัดเทียมระดับโลกได้ และกกท.ก็พร้อมที่จะส่งเสริม สนับสนุน และร่วมพัฒนากีฬาชนิดนี้ ให้ยั่งยืนในเมืองไทย

ทางด้าน ดร.ประเจียด อักษรธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตมีความพร้อม และมีประสบการ์ณในการจัดกิจกรรมกีฬาระดับโลก ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี และในวันนี้ จังหวัดภูเก็ตได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันไตรกีฬาระดับโลก ไอรอนแมน 70.3 ซึ่งทางภูเก็ตถือว่า เป็นการจัด แข่งขันกีฬาระดับโลกที่เป็นอีกหนึ่งของความยิ่งใหญ่ หลังจากจัดมหกรรมกีฬาเอเชียน บีช เกมส์ 2014 และวันนี้ขอแสดงความยินดี และความพร้อมในการให้ความร่วมมือกับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในวั นอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน นี้ และขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยที่ชื่นชอบกีฬาประเภทว่าย ปั่น วิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นกระแสนิยมที่เติบโตอย่างมากทั่วโลกและเมืองไทย ได้มาชมและเชียร์การแข่งขันด้วยตัวเอง พร้อมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งทางเราพร้อมต้อนรับอย่างเต็มที่

ขณะที่ทางโฟร์โมสต์ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขัน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกีฬาต่อการส่งเสริมสุขภาพที่ดีของเด็กและเยาวชน จึงสนับสนุนให้มีการแข่งขันในรุ่นจูเนียร์ "โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์" โดยเปิดให้เยาวชนอายุ 6-14 ปี ได้ร่วมการแข่งขันก่อนหน้าการแข่งขันหลัก 1 วัน ในวันที่ 26 พ.ย.59 อีกด้วย

สำหรับการแข่งขัน "โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์" มนุษย์เหล็กจากทั่วโลกจะได้ตื่นตาตื่นใจกับความมหศัจรรย์ของจ.ภูเก็ต สถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องน้ำทะเลที่ใสสะอาด หาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ และทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงาม ตลอดจนความหลายหลายของสถานที่ท่องเที่ยวและความบันเทิงต่างๆ โดยผู้เข้าแข่งขันจะเริ่มออกสตาร์ทด้วยการว่ายน้ำที่ ซานา บีช คลับ ลากูนา ภูเก็ต เป็นระยะทาง 1.9 กม. (1.2 ไมล์)  ต่อด้วยปั่นจักรยาน 90 กม. (56 ไมล์) ผ่านทางหลวง จ.ภูเก็ต และสะพานสารสิน ก่อนจะปิดท้ายด้วยการวิ่ง 21.1  กม. (13.1 ไมล์) รวมแล้วเป็นระยะทางทั้งสิ้น 113  กม. (70.3 ไมล์)

อ่านเพิ่มเติม...
ไตรกีฬาไอรอนแมนโฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์ภูเก็ตโฟร์โมสต์มนุษย์เหล็กไตรกีฬาชิงแชมป์โลก