วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' จ่อส่ง 'ก.ม.7 ชั่วโคตร' ชง สนช.ถก เซ็นผ่านป้องคอร์รัปชัน

'วิษณุ' จ่อส่ง 'ก.ม.7 ชั่วโคตร' ชง สนช.ถก เซ็นผ่านป้องคอร์รัปชัน

  • Share:

"วิษณุ" เชื่อ รธน.ใหม่ปราบทุจริตคอร์รัปชันได้จริง เพราะโหดกว่าของเดิมที่เคยใช้มา ระบุถ้าติดคุกห้ามลงเลือกตั้ง พร้อมจ่อส่ง "ก.ม. 7 ชั่วโคตร" ให้ สนช.ถกพิจารณาเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานงานวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ ปี 2559 ว่า เป็นเรื่องดี เป็นภาพลักษณ์ว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจัง ถ้าไม่ตั้งใจปราบคอร์รัปชันจริง ก็คงไม่พูดเช่นนั้น ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตนเชื่อว่าจะปราบการทุจริตคอร์รัปชันได้จริง แต่ขึ้นอยู่กับผู้บังคับใช้ ถ้าเขาไม่ทำงานก็ปราบไม่ได้ หากพูดถึงความน่ากลัวถือว่าก็น่ากลัว เพราะของเดิมไม่เคยเขียนลักษณะที่ว่าหากผู้กระทำทุจริตแล้วถูกจับได้ ก็จะเสียอนาคตทางการเมือง แต่ในอดีต ไม่เสีย เพราะหลังจากถูกจำคุก 1-2 ปี ก็สามารถกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กำหนดห้ามไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการเมืองท้องถิ่น จึงบอกว่าหนัก ถ้าทำอย่าให้จับได้เพราะถ้าจับได้ จะเสียอนาคต ส่วนกฎหมายพรรคการเมืองที่เสนอกันอยู่ขณะนี้ ตนไม่เอานิยายอะไรกับพวกนี้ คงพูดเพื่อเผื่อฟลุกให้เขาเห็นด้วยเพื่อจะได้นำไปใช้ หากไม่เห็นด้วยก็พูดกันใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาพิจารณาอีก 8 เดือน

นายวิษณุ กล่าวถึงกฎหมายป้องกันคอร์รัปชันว่า ขณะนี้มีกฎหมายฉบับหนึ่งที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับหลักการและส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจ กำลังจะเสร็จและจะเข้าสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กฎหมายนี้น่ากลัวกว่าทุกฉบับที่ผ่านมา เป็นกฎหมายว่าด้วยการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตัวกับประโยชน์ส่วนรวม หรือ เรียกว่ากฎหมาย 7 ชั่วโคตร วันนี้ลดลงมาเหลือ 3-4 ชั่วโคตร หมายความว่าห้ามเจ้าตัวและครอบครัวทำ ซึ่งทำให้ใครจะรับอะไร ต้องระมัดระวัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้