วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาร์บอมบ์สนั่นตุรกี ใกล้ที่ว่าการจังหวัด สำนักงานใหญ่พรรครบ. เจ็บอื้อ

เกิดเหตุคาร์บอมบ์รุนแรง ใกล้ที่ทำการรัฐบาลและสำนักงานใหญ่ของพรรครัฐบาล เอเคพี ในจังหวัดแวน ทางตะวันออกของตุรกี บาดเจ็บจำนวนมาก อย่างน้อย 48 ราย ฟันธง ฝีมือกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด พีเคเค

เมื่อ 12 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เกิดเหตุระเบิดรุนแรงใกล้ สำนักงานใหญ่พรรครัฐบาล พรรคยุติธรรมและการพัฒนา หรือ AKP(เอเคพี) ในจังหวัดแวน ทางภาคตะวันออกของประเทศตุรกี เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 48 ราย เดชะบุญไม่มีผู้เสียชีวิต โดยสำนักข่าวอนาโดลู ของทางการตุรกี แจ้งว่า ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน อ้างตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ เผยเหตุระเบิดครั้งนี้ เป็นระเบิดแบบคาร์บอมบ์ คนร้ายซุกซ่อนระเบิดในรถยนต์ อีกทั้ง จุดเกิดเหตุ ยังอยู่ใกล้กับที่ทำการจังหวัดแวน และสำนักงานใหญ่ประจำจังหวัด พรรค เอเคพี ของประธานาธิบดีเออร์โดกัน

รองหัวหน้าพรรคเอเคพี เผยกับซีเอ็นเอ็นว่า เหตุระเบิดคราวนี้ พุ่งเป้าโจมตีที่ทำการใหญ่ของพรรคเอเคพี โดยจากคลิปเหตุการณ์ที่มีการเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นกลุ่มควันดำลอยขึ้นมากจากตึก สูง 4 ชั้นหลังหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามดับไฟที่ลุกไหม้อย่างรุนแรง ขณะที่แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของตุรกี ชี้เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ด ‘แรงงานเคอร์ดิสถาน’ (พีเคเค)

ทั้งนี้  จังหวัดแวน ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนด้านติดกับอิหร่านประมาณ 100กม. ประชาชนส่วนใหญ่ในจังหวัด เป็นชาวตุรกีเชื้อสายเคิร์ด ซึ่งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ด อย่างกลุ่ม พีเคเค ได้ลงมือก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลที่ดำเนินมา 2 ปี ต้องมีอันยุติลงเมื่อปีก่อน นำไปสู่การเกิดเหตุรุนแรงในตุรกีอย่างต่อเนื่อง

เกิดเหตุคาร์บอมบ์รุนแรง ใกล้ที่ทำการรัฐบาลและสำนักงานใหญ่ของพรรครัฐบาล เอเคพี ในจังหวัดแวน ทางตะวันออกของตุรกี บาดเจ็บจำนวนมาก อย่างน้อย 48 ราย ฟันธง ฝีมือกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด พีเคเค 12 ก.ย. 2559 17:37 12 ก.ย. 2559 18:39 ไทยรัฐ